TRẢ LỜI 5 CÂU HỎI TRƯỚC KHI XÂY DỰNG Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP

Nếu bạn có sự chuẩn bị tốt, con đường đến với thành công của bạn sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy trước khi xây dựng ý tưởng khởi nghiệp, bạn nên trả lời trước những câu hỏi dưới đây để chắc chắn rằng bạn đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đương nhiên để có được thành công cần nhiều yếu tố khác. Những câu hỏi dưới đây chỉ ở mức cơ bản để mọi người tham khảo.

Vì sao cần phải trả lời 5 câu hỏi trước khi xây dựng ý tưởng khởi nghiệp?

Những người khởi nghiệp thành công chỉ là con số nhỏ, khoảng 10%. Còn người thất bại thì đếm không hết. Thất bại có thể đến bất cứ lúc nào và vì bất kỳ lý do gì đi nữa. Một trong số lý do đó chính là xây dựng ý tưởng khởi nghiệp chưa cụ thể.

 

Bạn đang mang trong mình một ý tưởng khởi nghiệp. Nhưng bạn còn phân vân không biết có nên làm hay không? Thì hãy trả lời 5 câu hỏi dưới đây để cho bản thân một câu trả lời đúng đắn nhất.

5 câu hỏi trước khi khởi nghiệp

5 câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn xem xét lại ý tưởng khởi nghiệp của mình có nên được triển khai hay không? Đây là bước đầu trong việc tạo nên một khởi nghiệp thành công trong tương lai.

1. Ý tưởng của bạn có khả thi hay không?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất mà bạn cần phải trả lời trước khi bắt đầu khởi nghiệp. Khi sản phẩm của bạn được tung ra thị trường có được người tiêu dùng chấp nhận hay không? Việc giải quyết được những vấn đề, nhu cầu của người tiêu dùng là điều mà các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ lúc nào cũng nghĩ đến. Để có thể tồn tại lâu dài thì đây là việc bắt buộc.

Xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
Ý tưởng có thể giải quyết được nhu cầu của khách hàng chính là ý tưởng khả thi

Nếu sản phẩm của bạn có thể giải quyết được khó khăn của khách hàng, của doanh nghiệp hay thậm chí là khó khăn của chính bạn. Đó là một ý tưởng rất tuyệt vời vì nó đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Bạn có thể chia sẻ ý tưởng ấy cho những chuyên gia trong cùng lĩnh vực. Họ có thể cho bạn những góp ý, lời khuyên từ chính kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình. Hơn nữa khi bạn chia sẻ ý tưởng cho nhà đầu tư, bạn có thể thấy tiềm năng thành công trong ánh mắt của họ.

2. Thời điểm bạn tung ra sản phẩm là khi nào?

Thời điểm bạn định tung ra sản phẩm là một điều hết sức cần được lưu ý đến. Hành động đúng thời điểm sản phẩm của bạn sẽ thành công. Vì nó giải quyết đúng được nhu cầu của khách hàng từ đó đem đến doanh thu cho doanh nghiệp.

Xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
Tung sản phẩm ra đúng thời điểm, doanh nghiệp sẽ thu được nhiều lợi nhuận

Chẳng hạn như bạn không thể nào tung sản phẩm áo mưa ra thị trường vào mùa khô được. Đó là ví dụ điển hình cho việc chọn sai thời điểm tung ra sản phẩm. 

3. Bảng kế hoạch kinh doanh của bạn ra sao?

Làm bất cứ điều gì thì cũng cần phải có kế hoạch kể cả cuộc sống của bạn cũng cần có nó. Đặc biệt là trong kinh doanh, bảng kế hoạch cần hơn bao giờ hết. Một bảng kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ sẽ góp phần giúp bạn đạt thành công. Bảng kế hoạch sơ sài chắc chắn sẽ dẫn doanh nghiệp của bạn vào con đường thất bại.

Bảng kế hoạch sẽ giúp bạn và nhân viên của bạn nắm rõ những gì cần phải làm ở hiện tại và trong tương lai. Nó còn giúp mọi việc được thực hiện theo đúng trình tự từ nhỏ tới lớn, phân bổ nhiệm vụ không bị chồng chéo lên nhau. Mọi việc sẽ theo đúng tiến độ của nó dưới sự kiểm soát của bảng kế hoạch.

Xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
Bảng kế hoạch chính là kim chỉ nam cho doanh nghiệp

4. Đồng đội của bạn đang ở đâu?

Người ta hay bảo: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Bạn có thể có một ý tưởng xuất sắc, bạn cũng có thể tự xây dựng chiến lược. Nhưng bạn muốn doanh nghiệp phát triển và tồn tại cùng thời gian thì bạn phải có đồng đội. 

Đồng đội sẽ là người giúp bạn giải quyết mọi vấn đề, góp ý và xây dựng doanh nghiệp. Họ sẽ hỗ trợ khi “đứa con” của bạn gặp chuyện. Dù sao thì 3-4 cái đầu vẫn hơn 1 cái đầu. Vì vậy, bạn hãy tìm cho mình những người đồng đội thật “chất lượng”. Những người có cùng chí hướng với bạn. 

Xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau

5. Bạn có sẵn sàng đối mặt với thất bại không?

Thất bại là chuyện không ai muốn nghĩ đến khi bắt đầu khởi nghiệp. Việc bạn dám chấp nhận thất bại, sẵn sàng đối mặt với nó thì lúc ấy hãy khởi nghiệp. 

Hãy xem thất bại là một bài học, nó sẽ giúp bạn rút ngắn lại quá trình đến với thành công. Thất bại tuy không dễ chịu nhưng bạn đứng lên được sau thất bại thì bạn đã chiến thắng bản thân mình. 

Xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
Chỉ duy nhất 1% thành công vào lần khởi nghiệp đầu tiên

Hãy tự nói với bản thân mình rằng, chưa một người thành công nào mà chưa từng thất bại. Nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng đối mặt với thất bại thì tốt nhất không nên khởi nghiệp. 

Nếu bạn đã đáp ứng được 5 câu hỏi trước khi xây dựng ý tưởng khởi nghiệp thì chúc mừng bạn. Bạn đã sẵn sàng cho một hành trình mới rồi đấy. 

Đường Gia Huệ