VÉN MÀN CÂU CHUYỆN KHỞI NGHIỆP CỦA JACK MA TỪ BÀN TAY TRẮNG

Câu chuyện khởi nghiệp của Jack Ma là câu chuyện truyền cảm hứng cho biết bao bạn trẻ ngoài kia. Tuy ông sinh ra không được may mắn như bao người nhưng không vì lý do đó ông khuất phục trước số phận. Cùng tìm hiểu hành trình ông biến thử thách thành cơ hội và có được thành công như ngày hôm nay.

Câu chuyện khởi nghiệp của Jack Ma xuất phát điểm từ con số 0

Khi còn là một cậu bé, Jack Ma là một người có thể gọi là khá vô dụng. Ông có cả một “combo” phải gọi là ác mộng của nhiều người. Đó là học ngu, nhà nghèo mà còn xấu trai. Nhưng ông trời sẽ không lấy của ai hết tất cả, thành tích học của ông đã bù lại những thứ không may như bao người khác. Ông cực kỳ yêu thích môn Tiếng Anh và điều đó đã giúp ông thay đổi cuộc đời, vượt lên số phận. 

Chân dung Jack Ma khi trưởng thành

Khi học hết cấp 3, Jack Ma đã trượt 2 lần ở kỳ thi Đại Học. Không vì thế mà nản lòng, ông đã đậu vào đại học Sư phạm Hàng Châu ở lần thi thứ 3 và tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân Tiếng Anh.

Sau khi ra trường, một cơn ác mộng khác lại tìm đến Jack Ma. Hàng chục công ty đã từ chối ông, có cả KFC. Sau cùng, ông đã có được một công việc là giáo viên Tiếng Anh.

Jack Ma khởi nghiệp từ tuổi 25 đầy những sai lầm

Năm ông 26 tuổi, ông cảm thấy công nghệ Internet có thể phục vụ kinh doanh một cách tuyệt vời. Năm ông 31 tuổi, ông đã sang Mỹ năm 1995 để tìm hiểu về nó kỹ hơn nữa dù ông không có kinh nghiệp nào về lĩnh vực này. Thời điểm ông quyết định lập một công ty về Internet cho Trung Quốc là khi ông tìm kiếm từ “beer” nhưng lại không có bất kỳ một kết quả nào về bia của Trung Quốc.

Con đường thành công của Jack Ma vô cùng gập ghềnh, 2 công ty đầu tiên của ông đều thất bại ê chề. Ông quyết không đầu hàng số phận. Ông tiếp tục kêu gọi, thuyết phục những người bạn của mình, cùng với ông đầu tư một lần nữa.

Jack Ma và tập đoàn Alibaba – Sàn thương mại điện tử lớn toàn cầu

Từ đây, việc khởi nghiệp của Jack Ma bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc. Ông đã kêu gọi 20.000 USD để khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử. Tính tại thời điểm đó, đây là một lĩnh vực còn rất mới trên thị trường.

Ở độ tuổi 35, công ty Alibaba đã chính thức được thành lập. Mục đích của Alibaba ra đời dựa trên những kinh nghiệm kinh doanh online trước đây, nó vô tình làm nền tảng và trở thành xu thế của thương mại điện tử trên toàn cầu sau này.

Thành công của Jack Ma ở tuổi 40

Chỉ trong 3 năm đầu tiên, Jack Ma đã kiếm được một khoản tiền không nhỏ là 800.000 USD. Không lâu sau đó, dịch vụ mua sắm trực tuyến Alibaba của Jack Ma thu hút rất nhiều thành viên trên thế giới. 

Tháng 10/1999, công ty Alibaba đã kêu gọi được 5 triệu USD từ Goldman Sachs và 20 triệu đô từ SoftBank – một công ty viễn thông ở Nhật chuyên đầu tư cho các công ty công nghệ. Alibaba ngày càng phát triển mạnh mẽ trên thị trường này.

Jack Ma đã trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới

Ở tuổi 40, sau khi công ty khởi nghiệp Alibaba thành công hơn mong đợi, Jack Ma thành lập Taobao – sàn giao dịch trực tuyến. Chính điều này đã khiến cho Jack Ma có cho mình một đế chế riêng tại Trung Quốc vô cùng chắc chắn. Đến thời điểm hiện tại, nó là chìa khóa đưa ông lên vị trí người giàu nhất Trung Quốc.

Sự thành công của Jack Ma đã tiếp thêm động lực cho bao người trẻ nỗ lực hơn. Những người trẻ phần lớn đều có xuất phát điểm tốt hơn Jack Ma nên họ cũng có thể vượt qua được những thành tựu của ông.

Từ câu chuyện của Jack Ma, ta nên cảm thấy may mắn vì mình chưa rơi hoàn cảnh ở dưới “đáy” sâu như vậy. Câu chuyện khởi nghiệp của Jack Ma như muốn nói lên rằng “khi bạn còn trẻ thì hãy cứ phấn đấu vì mục tiêu của mình thay vì so sánh với người khác.”

Đường Gia Huệ