TỶ PHÚ NGUYỄN ĐĂNG QUANG – HÀNH TRÌNH BÁN MÌ THÀNH TỶ PHÚ

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang là một trong 5 tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Ông bén duyên và khởi nghiệp với mì gói. Cơ duyên ấy đã dẫn ông trở thành tỷ phú. Hãy cùng tìm hiểu quá trình trở thành tỷ phú của ông Nguyễn Đăng Quang – Người đã dạy người dân ở nước Nga ăn mì gói và tương ớt.

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang là ai?

Ông tên là Nguyễn Đăng Quang sinh năm 1963 tại Quảng Trị. Ông là doanh nhân nổi tiếng của các nước Đông Âu. Ông là một người đam mê lĩnh vực toán và lý với vị tiến sĩ Vật lý hạt nhân – Belarus. Hiện tại, ông đang là chủ tịch tập đoàn Masan và có 3 người con.

Ông đã từng kinh doanh mặt hàng tiêu dùng tại Đông Âu. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình thông qua việc bán mỳ gói cho người Việt sống tại đây sau đó ông trở về nước thành lập tập đoàn Masan. 

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang

Ông Nguyễn Đăng Quang đã được Bloomberg ghi nhận là 1 trong 2 tỷ phú mới của khu vực Đông Nam Á với khối tài sản khoảng 1,2 tỷ USD vào năm 2018. 

Ông có một người vợ là bà Nguyễn Hoàng Yến. Bà sinh năm 1963 và tốt nghiệp cư nhân Nga Văn. Hiện tại, bà Yến cũng đang nắm giữ hơn 42.000.000 cổ phiếu của Masan và hơn 300,000 cổ phiếu của công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan. Tổng giá trị số tiền khoảng 3,500 tỷ đồng.

Hành trình bán mì gói trở thành tỷ phú

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang tuy là tiến sĩ vật lý hạt nhân nhưng lại rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Ông được biết đến là người mang ngành sản xuất mì gói và tương ớt qua Nga. Nhờ đó thế mạnh của Masan cũng là mảng thực phẩm và đồ uống. Bên cạnh đó, mảng sản xuất truyền thống cũng vậy.

Khởi đầu sự nghiệp mì gói Masan tại Nga

Khoảng thời gian ở Nga, ông khởi nghiệp kinh doanh bằng cách bán mì ăn liền cho người Việt sống tại nước Nga. Sau đó, ông đã mạnh tay chi 9 tỷ đồng chỉ cho 10 quảng cáo, mỗi quảng cáo khỉ khoảng 30 giây trong trận chung kết AFF Cup 2018 chỉ để quảng bá loại mì mới, nhãn hiệu của 1 loại tương ớt và xúc xích của doanh nghiệp. 

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang
Sản phẩm của Masan làm bạn với mọi nhà

Từ những năm 90, ông đã thành lập và điều hành Masan Rus Trading tại Nga. Đây là tiền thân của tập đoàn tiêu dùng Masan. Ông và các thành viên của mình cũng đã xây dựng thành công thương hiệu mì gói trong ngành tiêu dùng của Việt Nam. Ông đã xây dựng nhà máy sản xuất với công suất sản xuất mỗi tháng và 30 triệu gói mì. Ông cũng mở rộng đầu tư sang đậu nành, tương ớt và cá.

Sau khi sáp nhập hệ thống siêu thị Vinmart từ Vingroup. Ông đã chính làm chủ tịch VinCommerce và VCM vào ngày 18/2/2020. Theo thỏa thuận trong việc sáp nhập Masan và Vingroup, tập đoạn của ông sẽ nhận 83,74% cổ phần phổ thông của VCM. Hơn nữa, Masan cũng sẽ phát hành quyền chọn được nhận cổ phần tại công ty con mới thành lập cho Vingroup. Công ty mới sẽ sở hữu cổ phần và vận hành VCM và Công ty TNHH MasanConsumerHoldings

Đến nay, Masan và Vinmart+ đang là hệ thống bán lẻ lớn nhất về số lượng điểm bán, với hơn 3.000 cửa hàng vvaf chiếm 25% thị phần trong thị trường bán lẻ.

Phát triển Masan tại thị trường Việt Nam

Ông thành công trong việc xây dựng các mặt hàng tiêu dùng nhanh trong thị trường Việt Nam. Các sản phẩm như mì gói, nước tương, nước mắm, tương ớt,… 

Vào những năm đầu tiên, ông đưa Masan trở về Việt Nam và ra mắt thị trường cùng những “đứa con” đầu tiên. Hiện tại thì những sản phẩm này cũng chiếm thị phần khá lớn ở Việt Nam như nước tương Chin-su.

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang
Masan có mặt khắp mọi nơi từ siêu thị đến các cửa hàng nhỏ, lẻ

Nguyễn Đăng Quang giải thích lý do học tiến sĩ Vật lý lại đi bán mì gói?

Chắc hẳn ai nghe về lai lịch cũng sẽ thắc mắc tại sao ông có bằng tiến sĩ vật lý hạt nhân lại đi bán mì gói. Ông trả lời cho câu hỏi về việc chọn khởi nghiệp bằng mì gói trong khi có bằng tiến sĩ vật lý rằng:

“Vào thời điểm ban đầu, ông không có ý định chọn mì gói nhưng bối cảnh khiến cho ông phải lựa chọn. Hai mươi năm trước, tình hình kinh tế Việt Nam còn khó khăn, nhu cầu “no bụng” người Việt Nam là rất cấp thiết, cách tốt nhất và nhanh nhất mà họ có được là một gói mì.” 

Đó là câu chuyện của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, bạn có muốn tìm hiểu về nhân vật nào nữa không?

Đường Gia Huệ