TỶ PHÚ ELON MUSK TỪ KẺ THẤT BẠI THÀNH NGƯỜI GIÀU NHẤT THẾ GIỚI

Tỷ phú Elon Musk trước khi trở thành người giàu nhất thế giới thì tất cả những gì ông có là bộ não của chính mình cùng với lòng ham mê học hỏi từ nhỏ và những ý tưởng táo bạo. Ông đã nỗ lực biến giấc mơ thành hiện thật. Tuy gặp nhiều lần thất bại nhưng ông vẫn kiên trì với những “đứa con” của mình.

Tuổi thơ không hạnh phúc của tỷ phú Elon Musk

Elon Musk sinh tại Pretoria vào năm 1971, đó là một thành phố phía Bắc ở tình Gauteng, Nam phi. Ba ông là một kỹ sư và mẹ ông là người mẫu và còn là chuyên gia dinh dưỡng.

Ông có sở thích là rất hay đọc sách. Thay vì chơi với bạn bè thì ông lại dành phần lớn thời gian để đọc sách. Ông đọc tất cả mọi thứ từ bách khoa toàn thư cho đến truyện tranh. Có lẽ vì thế nên bạn bè gọi ông là mọt sách. Do không đi chơi, vận động nhiều nên Musk yếu hơn các bạn cùng trang lứa nên ông đã trở thành mục tiêu bị các bạn cùng trường bắt nạt.

Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk lúc còn trẻ

Năm ông 10 tuổi, ông đã được tiếp xúc với máy tình và cảm thấy rất hứng thú về nó. Đến năm 12 tuổi, ông đã kiếm được 500 USD nhờ vào việc bán trò chơi tên là Blastar cho một tạp chí máy tính. Đây cũng là lần đầu tiên, ông được thể hiện khả năng về công nghệ của chính mình.

Năm 1995, ông đã quyết định theo sự nghiệp và cho ra mắt công ty Zip2 Corporation lần đầu tiên thay vì tiếp tục học chương trình tiến sĩ.

Tỷ phú Elon Musk thất bại thảm hại “n” lần

Đúng là những người thành công không ai là không nếm mùi thất bại, tỷ phú cũng vậy. Ông Musk đã từng bị công ty Netscape – công ty hàng đầu về dịch vụ máy tính của Mỹ từ chối đơn xin việc. 

Sau lời từ chối này ông đã thành lập công ty Zip2 chuyên cung cấp bản đồ, địa chỉ doanh nghiệp và các trang báo điện tử. Trong vài năm đầu, công ty không nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

Tỷ phú Elon Musk
Trước khi thành tỷ phú Elon Musk cũng đã trải qua nhiều lần thất bại

Năm 1995, Zip2 ra đời từ 2 người “cha đẻ” là Musk và anh trai của ông. Sóng gió liền ập đến, ban lãnh đạo muốn phế chức CEO của ông Musk vì họ cho rằng ông là người thiếu trách nhiệm và kinh nghiệm để có thể điều hành công ty. Cuối cùng, Zip2 đã được bán cho công ty Compaq.

Không bỏ cuộc, ông gia nhập và có vai trò chủ chốt trong Tesla. Nhiều chuyên gia trong cùng lĩnh vực đã coi thường hãng của ông. Năm 2008, Tesla đang đứng bên bờ vực phá sản. Số tiền mà ông có được để duy trì là nhờ vào việc bán PayPal và vay mượn từ bạn bè để Tesla không sụp đổ.

Ông lại tiếp tục tham gia vào một lĩnh vực mới và tạo một thương hiệu mới là SpaceX. Ông đã chi hàng trăm triệu USD cho việc thử nghiệm tên lửa mới. Ông đã đầu tư cho việc phát minh 3 tên lửa đầu tiên với chi phí là 100 triệu USD. Đáng tiếc là cả 3 đều nổ trước khi bay vào qũy đạo.

Thành công của tỷ phú Elon Musk khiến nhiều người ngưỡng mộ

Mặc dù các dự án của ông, dự án cũng có khoảng thời gian suy sụp nhưng nó vẫn có quãng thời gian huy hoàng.

Năm 1995, công ty Zip2 cung cấp phần mềm ấn hành nội dung số cho các tổ chức và được Compaq mua lại với mức giá 340 triệu USD năm 1999.

Tiếp đó, Musk thành lập X.com, đây là một ngân hàng trực tuyến. Năm 2000, Confinity và X.com đã sáp nhập lại làm một. 

Tháng 10/2002, công ty ra mắt PayPal và được eBay mua lại với số tiền là 1,5 tỷ USD. Cùng thời điểm đó, Musk nắm trong tay 11,7% cổ phiếu của PayPal và là cổ đông lớn nhất công ty.

Tỷ phú Elon Musk
Bây giờ tỷ phú Elon Musk có cuộc sống mà nhiều người mơ ước

Năm 2004, ông gia nhập công ty sản xuất xe điện Tesla. Sau một năm, ông trở thành CEO và là kiến trúc sư của Tesla. Ông nắm giữ vị trí vô cùng quan trọng và trong tay có khoảng 32% cổ phần tại Tesla.

Vào những năm kế tiếp ông cho ra rất nhiều thương hiệu. Năm 2006, ông lập ra SolarCity (đây là công ty con của Tesla), là công ty chuyên về dịch vụ năng lượng mặt trời. Năm 2015, ông đồng sáng lập OpenAI, là công ty nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo thân thiện. Tháng 7/2016, Neuralink ra đời và tháng 12 cùng năm, ông cũng lập ra The Boring Company.

Kết luận

Nếu để ý bạn sẽ thấy khoảng thời gian sau này ông gặp ít thất bại hơn so với lúc trẻ. Tỷ phú Elon Musk bằng sự kiên trì và niềm đam mê với kinh doanh đã đạt được thành công. Bây giờ ông đã trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản nhiều người khao khát.

Đường Gia Huệ