Top 5 doanh nhân ngành y khiến nhiều CEO phải bái phục

Khi nhắc đến doanh nhân ngành y, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những thủ lĩnh của Traphaco- Bà Vũ Thị Thuận, nữ tướng chèo lái Cty Dược Hậu Giang – Bà Phạm Thị Việt Nga,… Bên cạnh đó cũng có những doanh nhân có xuất thân từ ngành y, họ là những dược sĩ, bác sĩ, y sĩ nhưng thành công của họ lại gắn liền với những công ty sản xuất, thương mại, dịch vụ khác. 

Khái niệm về doanh nhân ngành y

Với khái niệm này chúng ta có thể hiểu theo hai hướng. Một là hướng đến các doanh nhân đang làm việc trong các doanh nghiệp chuyên sản xuất thiết bị, sản phẩm phục vụ trong ngành y. Hai là hướng đến các doanh nhân có xuất thân từ ngành y, họ có thể đang hoạt động sản xuất trong nhiều lĩnh vực khác. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cả hai nhóm doanh nhân này để bạn có thêm nhiều góc nhìn về lĩnh vực kinh doanh.

Top 5 doanh nhân ngành y nổi tiếng tại Việt Nam

Trong top 5 doanh nhân mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn dưới đây đều là những thủ lĩnh nổi tiếng. Hình ảnh của những vị doanh nhân này hẳn là rất quen thuộc với các bạn đam mê kinh doanh và các bạn muốn học hỏi phong cách lãnh đạo, tầm nhìn và các bài học thành công từ những doanh nhân thành đạt.

Bà Vũ Thị Thuận – “linh hồn” của Công ty Dược Traphaco

Doanh nhân ngành Y
Bà Thuận là một trong số ít doanh nhân ngành y được xem là “con nhà nòi”

Bà Thuận sinh ra trong một gia đình có truyền thống Đông dược. Bà tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội. Và được phân công làm việc tại Sở Y tế Giao thông Vận tải, với vị trí cán bộ kỹ thuật Xí nghiệp dược Đường sắt, tiền thân của Công ty Cổ phần Traphaco. 

Với hơn 40 năm gắn bó với Traphaco, bà Thuận được ví von như “linh hồn” của công ty. Bà Thuận đã tạo nên bước chuyển mình ngoạn mục, dẫn dắt Traphaco chuyển đổi thành công từ công ty nhà nước qua công ty cổ phần. Bà đã đưa Traphaco từ một xưởng sản xuất nhỏ thành một công ty cổ phần sản xuất Đông Dược lớn nhất Việt Nam. Bà đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú do Nhà nước khen tặng. 

Bà Phạm Thị Việt Nga – “Nữ tướng” của Công ty Dược Hậu Giang

Doanh nhân ngành Y
Chân dung người chèo lái Dược Hậu Giang hơn 30 năm, bà Nguyễn Thị Việt Nga

Bà Phạm Thị Việt Nga, người đã từng được tạp chí Forbes của Mỹ bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á. Bà là Dược sĩ, Đại học Y Dược TpHCM và là tiến sĩ Kinh Tế, Đại học Kinh Tế Tp HCM. Bà được xem là “nữ tướng”, người đã chèo lái Công ty Dược Hậu Giang vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất và trở thành thương hiệu dược hàng đầu Việt Nam như hiện nay. 

Do tuổi cao, từ tháng 9/2017, bà Nga rời chức vụ Tổng giám đốc Công ty CP Dược Hậu Giang. Mặc dù vậy, bà Nga vẫn tiếp tục đồng hành cùng Dược Hậu Giang với vai trò là thành viên Hội đồng Quản trị, và đóng góp tích cực cho sự tiến bước của Dược Hậu Giang.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, bỏ trường y để theo nghiệp kinh doanh

Doanh nhân ngành Y
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng theo học Đại học Y Tây Nguyên

Từ cuộc đời, sự nghiệp, những khó khăn thăng trầm, sự thành bại của ông “Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ hẳn là đã rất quen thuộc với chúng ta. Ông cũng là một trong những doanh nhân ngành y, ông đã theo học ngành y được 3 năm thì nhận ra mình không muốn trở thành bác sĩ vì nghĩ đến gánh nặng cơm áo gạo tiền ở phía trước. Rồi ông quyết định theo đuổi sự nghiệp kinh doanh.

Theo ông Đặng Lê Nguyên Vũ chia sẻ, ban đầu ông bị mọi người nhận xét là “mấy thằng sinh viên khùng khùng”. Ông đã chấp nhận “khùng” để đạt được thành công vang đội như hiện nay.

Bà Trần Thị Lệ – Nữ CEO Nutifood

Doanh nhân ngành Y
Bà Trần Thị Lệ, CEO dẫn dắt NutiFood trở thành công ty sữa thuộc top đầu nội địa

Bà Trần Thị Lệ xuất thân là bác sĩ tại Trung tâm dinh dưỡng, bà đã tốt nghiệp Đại học Y Khoa TpHCM. Khi chuyển hướng kinh doanh bà đã trở thành giám đốc NutiFood vào năm 2000, lúc này quy mô của công ty vẫn còn rất nhỏ. Đến năm 2003, ở tuổi 30, bà Lệ đã trở thành Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT và là cổ đông lớn nhất của NutiFood. Với mong ước góp phần giúp thế hệ tương lai của Việt Nam cao lớn, thông minh, khỏe mạnh, bà Lệ đang hướng tới nghiên cứu các dòng sản phẩm đặc trị cho trẻ mắc chứng suy dinh dưỡng. Bà Lệ chia sẻ: “ Mỗi sản phẩm của chúng tôi làm ra trước hết phải dùng được cho con em mình. Sản phẩm vừa có hiệu quả, vừa phải ngon để các cháu dùng nhiều”.

Ông Nguyễn Trí Kiên, cha đẻ của “cặp siêu nhẹ”

Doanh nhân ngành Y
Ông Nguyễn Trí Kiên, CEO Công ty may Túi Xách Minh Tiến

Thương hiệu túi xách Miti nổi tiếng với các sản phẩm cặp xách siêu nhẹ, cặp chống gù,… Chủ của hãng túi xách này là ông Nguyễn Minh Kiên, sinh năm 1968. Ít ai biết được ông cũng là một doanh nhân ngành y. Ông tốt nghiệp Đại học Y Tây Nguyên năm 1992, sau đó ông về làm việc tại bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM. 

Tuy nhiên, khi học xong chương trình Thạc sĩ bác sĩ, ông Kiên chuyển hướng tiếp quản việc sản xuất kinh doanh túi xách của gia đình. Và ông đã tạo dựng được hình ảnh, dấu ấn thương hiệu riêng với sản phẩm cặp siêu nhẹ với trọng lượng đột phá chỉ 600 gr. Theo ông Kiên, việc vắt kiệt sức lao động là một sai lầm. Chính vì thế, với vốn kiến thức của một bác sĩ Nhi khoa, ông Kiên đã tạo nên những chiếc cặp để giúp bảo vệ cột sống của học sinh. 

Nếu cuộc đời vận hành theo quy luật nhân – quả. Thì những doanh nhân ngành y này chính là tấm gương để chúng ta học hỏi cách “gieo nhân” bằng tinh thần cầu tiến và tư tưởng tạo nên giá trị hữu ích cho xã hội. Chắc chắn “quả” mà chúng ta nhận được là những giá trị thành công.