Chân dung Top 5 CEO thành công ở Việt Nam nổi danh thế giới

Hầu hết các CEO thành công ở Việt Nam thế hệ 7x về trước đều có xuất thân từ những gia đình bình thường. Bằng nghị lực vượt khó phi thường họ trở thành những người thành công, có tầm ảnh hưởng không chỉ ở Việt Nam mà còn nổi danh cả ở nước ngoài. Họ là ai? Chúng ta cùng tìm hiểu về chân dung 5 vị CEO này nhé.

1. Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup – CEO thành công ở Việt Nam

Năm 2013, Ông Phạm Nhật Vượng được Tạp chí Forbes vinh danh lần đầu ở vị trí 974 những tỉ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ USD. Hiện nay ông đang giữ vị trí thứ 411 với khối tài sản lên đến 6,2 tỷ USD. 

CEO thành công ở Việt Nam
Ông Phạm Nhật Vượng, CEO thành công ở Việt Nam với tập đoàn VinGroup

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khởi nghiệp thành công với thương hiệu mì ăn liền tại Ukraina. Năm 2000, ông chuyển hướng đầu tư bất động sản tại Việt Nam với hàng loạt công trình quy mô hoành tráng trải dài khắp mọi miền tổ quốc các thương hiệu Vinpearl, Vincom,… 

Đến nay, dưới sự điều hành của ông Vượng, Vingroup đã mở rộng hoạt động đến ngành du lịch, khách sạn, y tế, giáo dục, kinh doanh – bán lẻ, sức khỏe, nông nghiệp,… Và gần nhất là ngành sản xuất ô tô và ngành hàng không.

2. Ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát

Năm 2018, lần đầu tiên ông Trần Đình Long được Forbes ghi nhận là tỷ phú với khối tài sản 1,6 tỷ USD, xếp hạng 1756. Năm 2022, ông được ghi nhận ở vị trí 951 với khối tài sản là 3,2 tỷ USD. Ông luôn thuộc Top 10 CEO thành công ở Việt Nam. Khi nhắc về quá khứ, ông Long không hề phủ nhận những khó khăn của tuổi trẻ. Ông đã từng là người buôn bán đồ cũ.

CEO thành công ở Việt Nam
Câu nói nổi tiếng của ông Trần Đình Long, “ Là tỷ phú, tôi vẫn chỉ làm điều mình thích thôi!”

Với sự nỗ lực không ngừng, khả năng nhạy bén và tầm nhìn, ông Long đã dẫn dắt Hòa Phát trở thành nhà phân phối phụ tùng và máy móc thiết bị từ năm 1992. Đến nay, Hòa Phát đã trở thành thương hiệu sản xuất thiết bị văn phòng, thép xây dựng lớn nhất của Việt Nam.

3. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air

Năm 2017, tạp chí Forbes đã ghi nhận bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam. Bà còn là nữ tỷ phú đầu tiên của khu vực Đông Nam Á, với khối tài sản là 1,7 tỷ USD. Bà còn được Forbes vinh danh là 1 trong 15 nữ tỷ phú tự thân năm 2017. Hiện nay bà Thảo đang giữ vị trí 984 trong danh sách tỷ phú thế giới với khối tài sản 3,1 tỷ đồng (kết quả công bố mới nhất 2022).

CEO thành công ở Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là người Việt thứ 2 được Forbes vinh danh tỷ phú USD

Theo Forbes châu Á, bà Phương Thảo làm nên lịch sử khi khởi nghiệp và trở thành CEO thành công ở Việt Nam với hãng hàng không Vietjet Air. Và thành công của bà còn được khẳng định trong vai trò lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn như:

  • CEO Vietjet Air
  • Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng HDB
  • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sovico Holdings
  • Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Phú Gia
  • Chủ tịch Công ty Địa Ốc Phú Long
  • Chủ tịch HĐTV Công ty Đầu Tư Hướng Dương Sunny

4. Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank

Trong những năm 90, ông Hồ Hùng Anh cùng với ông Trần Đăng Quang ( cũng là CEO thành công ở Việt Nam, đang điều hành Công ty Masan) buôn bán hàng hóa giữa Việt Nam và các nước Đông Âu. Đôi bạn thân thiết này đã cùng điều hành Công ty Cổ phần Masan đến tháng 4/2018.

CEO thành công ở Việt Nam
Ông được Forbes vinh danh trong năm 2019 với khối tài sản 1,7 tỷ USD

Theo ông Hồ Hùng Anh, ông từ bỏ mọi chức vụ tại Masan để tập trung vào phát triển Techcombank. Hiện ông Hùng Anh đang giữ thứ hạng 1341 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản là 2,3 tỷ USD. 

5. Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco

Ông Trần Bá Dương bắt đầu khởi nghiệp từ nhà máy sửa chữa ôtô ở những năm 80 và quản lý công việc theo cách riêng của mình. Đến năm 1997, Ông thành lập Công ty Trường Hải. Ban đầu công ty chỉ bán ô tô, sau đó là nhận lắp ráp cho một số thương hiệu xe nước ngoài như Kia, Mazda và Peugeot. Đến năm 2016, Thaco chính thức trở thành công ty sản xuất ôtô lớn nhất Việt Nam với thị phần 32%.

CEO thành công ở Việt Nam
Ông Trần Bá Dương đang lãnh đạo Thaco trở thành doanh nghiệp sản xuất ô tô hàng đầu Việt Nam

Bên cạnh vị trí là Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco, ông còn được biết đến với tư cách là Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh. Trong năm 2022, Ông Trần Bá Dương được Forbes công nhận sở hữu khối tài sản 1,6 tỷ USD, xếp hạng 1818 trong danh sách tỷ phú đô la thế giới.  

Trên đây chỉ là top 5 CEO thành công ở Việt Nam được nhiều người biết đến nhất. Các CEO nổi tiếng ở Việt Nam còn rất nhiều, điển hình như ông Đoàn Đức Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Mai Kiều Liên,… Bạn hãy theo dõi Baodoanhnhan.net để biết thêm nhiều điều thú vị trong giới doanh nhân nhé.

Biên tập viên