Tiểu sử doanh nhân Đoàn Đức Nguyên – Ông bầu bóng đá Việt Nam

Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức là người được biết đến với cái tên thân mật là “Bầu Đức”. Ông được xem là người có công rất lớn trong những thành công vang dội của đội tuyển nước nhà. Cụ thể hơn ông chính là người đã tạo nên sợi dây nhân duyên giữa HLV Park Hang Seo và đội tuyển Việt Nam. 

Khái quát tiểu sử doanh nhân tự thân Đoàn Nguyên Đức

Đoàn Nguyên Đức từng được đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất khu vực Đông Nam Á, năm 2011. Vị doanh nhân này sinh năm 1962, tại An Nhơn – Bình Định. Danh tiếng của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức gắn liền với thương hiệu Hoàng Anh – Gia Lai, thương hiệu từng lừng lẫy một thời trong giới kinh doanh bất động sản.  

Đoàn Nguyên Đức vị doanh nhân tự thân đáng nể phục tại Việt Nam

Quảng thời gian khó khăn của “Bầu Đức” trước khi tự mở công ty

Ông Đoàn Nguyên Đức sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Do vậy ông đã từng trải qua nhiều công việc vất vả trong thuở thiếu thời. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông Đức xa gia đình lên Tp HCM với khát vọng thi vào đại học và mở ra một tương lai tươi sáng hơn. Thế nhưng ông đã 4 lần thi trượt đại học.

Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức đã tự mở ra cho mình con đường mới để thành công

Lúc này, chàng thanh niên 22 tuổi đã rơi vào một bi kịch không tiền, không nghề nghiệp. Không khuất phục trước nghịch cảnh, ông đã kiên trì đi làm thuê ở nhiều nơi để tự học hỏi và phát triển bản thân. 

Sự nghiệp thăng tiến

Năm 1990, Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức chính thức khởi nghiệp bằng việc mở một xưởng mộc nhỏ tại quê nhà. Năm 1993 ông chính thức thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku. Ông mở rộng hoạt động sản xuất nội thất cao cấp rồi tiếp tục thử sức mình trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác.

Từ năm 2006, Công ty của “Bầu Đức” đã trở thành Công Ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai. Lúc này ông đã có vị trí đứng nhất định trong lĩnh vực kinh doanh khoáng sản, cao su, thủy điện, gỗ, địa ốc và bóng đá. 

Tính đến thời điểm này, công ty do Bầu Đức thành lập đang hoạt động với tên thương mại chính thức là Tập Đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Sự nghiệp của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức phát triển như diều gặp gió. 

Giai đoạn khủng hoảng tài chính thế giới 2007-2008 đã khiến hàng loạt tập đoàn kinh tế thế giới tuyên bố phá sản. Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán tụt dốc, bất động sản đóng băng, nhiều doanh nghiệp Việt rơi vào khủng hoảng tài chính.  Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai vẫn phát triển nhờ những quyết sách tuyệt vời của “Bầu Đức”. Theo công bố thị trường, tính đến tháng 11/2010, tổng vốn hóa thị trường của Hoàng Anh Gia Lai Group đạt 22.524,09 tỷ đồng.

Hành trình trở thành Ông Bầu bóng đá của doanh nhân Đoàn Đức Nguyên

Từ năm 2001, giới truyền thông đã gắn liền hình ảnh ông Đức với tên gọi “Bầu Đức”. Cái tên này càng ngày càng nổi bật không chỉ trên các tờ báo Việt mà cả trên báo thế giới. Hình ảnh của ông gắn liền với những sự kiện ấn tượng mạnh mẽ như:

  • Mua chân sút Kiatisak với mức lương 15 nghìn USD/tháng vào năm 2002.
  • Hợp tác với CLB Arsenal để mở Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai vào năm 2007. 
  • Đưa HLV Park Hang Seo đến với bóng đá Việt Nam vào năm 2017.
Bầu Đức đã tài trợ cho nhiều hoạt động của bóng đá nước nhà với số tiền lên đến hàng triệu USD.

Hoàng Anh Gia Lai bên bờ vực phá sản và ngày trở lại ở Bầu Đức

Kể từ năm 2012, khi giá cao su giảm mạnh và không có dấu hiệu phục hồi, kèm theo đó là nhiều bất lợi trên thị trường cổ phiếu, thị trường bất động sản,… Hoàng Anh Gia Lai Group rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, bị mất khả năng thanh khoản. Tổng nợ mà ông lớn Hoàng Anh Gia Lai phải gánh tính đến ngày 03/8/2018 là 18.414 tỷ đồng.

Bầu Đức đã “Vấp ở đâu thì đứng dậy ở đấy!”

Sau nhiều năm âm thầm cố gắng và hành trình tái cơ cấu, doanh nhân Đoàn Nguyên Đức đã trở lại. Theo công bố mới nhất, Hoàng Anh Gia Lai  ghi nhận đã có lãi với lợi nhuận sau thuế đạt 120 tỷ đồng (Năm 2021).

Thay lời kết

Khi được hỏi về hình ảnh doanh nhân Đoàn Nguyên Đức hiện tại thì hầu hết mọi người ở HNG (Công ty CP Nông Trường Quốc Tế Hoàng Anh Gia Lai) đều rất cảm mến. Họ thường gọi ông với tên thân mật là “Anh Ba Đức”. Rất nhiều người đã không hề biết, ông chính là lãnh đạo cấp cao của HNG. Câu chuyện dài về cuộc đời “Bầu Đức” giờ đây đã trở thành bài học vàng cho nhiều bạn trẻ.  Sự trở lại của “Bầu Đức” như một luồng gió mới truyền cảm hứng bất bại cho giới doanh nhân.