Thói quen thứ 8 – Con đường tìm ra tiếng nói của bản thân

“Thói quen thứ 8” là quyển sách dành cho những người hướng đến những giá trị lớn hơn trong cuộc sống. Hoặc những ai đang gặp phải những khó khăn và không biết cách nào để vượt qua lòng luẩn quẩn của cuộc đời. Quyển sách này sẽ như tấm bản đồ giúp họ vượt qua những bế tắc, tìm được tiếng nói của bản thân và đạt được những thành công. Đồng thời, quyển sách cũng khuyến khích những ai đã tìm ra tiếng nói riêng của mình hãy truyền cảm hứng giúp người khác cũng tìm ra được tiếng nói riêng của họ. 

Sơ lược về “7 thói quen thành đạt”

Để “thói quen thứ 8” giúp bạn trở thành người vĩ đại, bạn hãy tìm hiểu về “7 thói quen thành đạt” của tác giả Stephen Covey. Quyển sách này từ khi mới phát hành đã tạo tầm ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu. Tác phẩm được dịch ra hơn 50 ngôn ngữ và trở thành quyển sách hay về quản trị bán chạy hàng đầu thế giới. Với hơn 40 triệu bản in sách và 1 triệu bản audio. Stephen Covey người đã viết nên “7 thói quen thành đạt” đã được Time vinh danh trong 25 người Mỹ có ảnh hưởng nhất thế kỷ XX. 

7 thói quen thành đạt đã trở thành giáo trình để đào tạo – rèn luyện nổi tiếng thế giới dành cho các nhà lãnh đạo. Mở đầu là tổng thống Bill Clinton đã mời Stephen Covey thuyết giảng về 7 thói quen này cho ông và đội ngũ nhân viên Nhà Trắng. Tiếp đến là hơn 50 nguyên thủ quốc gia và thành viên nội các của họ. Và rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trên thế giới đã áp dụng 7 thói quen này để phát triển lãnh đạo và đội ngũ của họ. 

7 thói quen để thành đạt

3 bài học đúc kết được từ tác phẩm “thói quen thứ 8”

Tác phẩm chính là giải pháp giúp chúng ta tìm ra tiếng nói của bản thân và truyền cảm hứng giúp người khác cũng có thể tìm ra tiếng nói riêng của họ. Thói quen này được xem là tấm bản đồ giúp chúng ta vượt thoát những bế tắc và sự đau khổ. Trong quyển sách chứa đựng 3 bài học lớn rất hữu ích dành cho cả tôi và bạn. 

Bài học thứ nhất: Quyền tự do lựa chọn là món quà thiên phú 

Theo Stephen Covey, chúng ta có quyền lựa chọn cách phản ứng với mọi tình huống diễn ra trong cuộc sống. Đây chính là quyền tự do lựa chọn, là món quà thiên phú lớn nhất mà chúng ta có được. Nếu bạn muốn tìm ra tiếng nói của bản thân bạn phải biết vận dụng món quà này. Có nghĩa là bạn phải biết cách kiểm soát những điều xảy đến với chính mình và lựa chọn cách phản ứng với những điều đó. 

Tất cả chúng ta đều có quyền lựa chọn cho mình một cuộc sống cao đẹp

Tuy nhiên để bản thân mình có tiếng nói thực sự, chúng ta còn cần thêm 4 loại năng lực gồm:

  • Năng lực thể chất (PQ)
  • Năng lực trí tuệ (IQ)
  • Năng lực cảm xúc (EQ)
  • Năng lực tinh thần (SQ)

Bài học thứ hai: Giữ lời hứa, hãy tử tế và biết xin lỗi đúng lúc để xây dựng lòng tin.

Trong tác phẩm “thói quen thứ 8”, Stephen Covey đã chỉ ra 3 cách để xây dựng lòng tin là giữ lời hứa, cư xử đúng mực và thân thiện với mọi người, sẵn sàng thừa nhận lỗi lầm và xin lỗi khi phạm lỗi. Đây là cách chúng ta tạo nên sự tin tưởng lẫn nhau, có như vậy, khi tìm ra được tiếng nói của bản thân bạn mới có thể truyền cảm hứng giúp người khác tìm ra được tiếng nói riêng của họ. Và đây cũng chính là bước quan trọng để bạn tiếng nói riêng của bạn có giá trị hơn trong mọi tình huống.

Theo Stephen R. Covey, thói quen thứ 8 là bí quyết thành công quan trọng nhất thế kỷ 21

Bài học thứ ba: Trao quyền cho người khác

Ở đây có một khái niệm mới mà chúng ta nên thống nhất với nhau để các bạn có thể hiểu rõ hơn về điều mà tác giả muốn nhắc đến trong “Thói quen thứ 8”, đó là “trao quyền”. Trao quyền có nghĩa là bạn không kiểm soát và giao phó quyền lực vào tay người khác. Nói rõ hơn là bạn hãy mở rộng trách nhiệm và quyền kiểm soát cho người được trao quyền. Điều này hoàn toàn khác với khái niệm “ủy quyền”, là khi chúng ta giao quyền có giới hạn và luôn giám sát hoạt động của họ. 

Hãy đọc và học “Thói quen thứ 8” để trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Khi bạn học được cách trao quyền sẽ giúp người khác có động lực làm việc, tự do phát triển bản thân hơn. Trong tương lai, mối quan hệ của bạn và họ sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn. Đây là bước quan trọng để bạn có thể truyền cảm hứng giúp người khác tìm ra tiếng nói riêng của họ. 

Lời kết

Theo tác giả Stephen Covey, mục đích của tác phẩm “Thói quen thứ 8” là cung cấp cho bạn một tấm bản đồ giúp bạn thoát khỏi những nỗi đau và thất vọng, để bạn tìm đến sự thành công trong cả công việc lẫn cuộc sống. Đồng thời, khi bạn đã tìm được tiếng nói của bản thân và truyền cảm hứng cho người khác tìm ra tiếng nói của riêng họ thì sự thành công sẽ được gia tăng gấp bội. Đây là quyển sách rất đáng để chúng ta đọc ít nhất một lần trong đời.