Điểm lại sự thành công của Tim Cook trước và sau gia nhập Apple

Khi nhắc đến sự thành công của Tim Cook người ta nghĩ ngay đến việc ông đã đưa iPhone trở thành công nghệ thành công nhất trong lịch sử phát triển của Apple. Tim Cook đã tạo nên hình ảnh ấn tượng với hầu hết những ai biết đến ông bởi tài năng, sự chăm chỉ và khả năng làm việc xuất sắc.

Những cột mốc trong cuộc đời Tim Cook

Hình ảnh mà cả thế giới đều biết về Tim Cook là người đã kế nhiệm Steve Jobs làm CEO của Apple vào ngày 25/08/2011. Một trong những thành tích đáng nể của Tim Cook là vào năm 2011 ông được tạp chí Forbes vinh danh là một trong những “Người quyền lực nhất thế giới”. Chúng ta hãy cùng điểm lại những thành tựu mà ông đã đạt được trong sự nghiệp của mình.

Sự thành công của Tim Cook tại IBM

Tim Cook sinh năm 1960 và tốt nghiệp kỹ sư công nghiệp vào năm 1982. Ông đã làm việc cho IBM từ đó. Có rất ít tài liệu ghi nhận lại sự thành công của ông nhưng trong suốt thời gian làm việc tại IBM, Tim Cook đã không ngừng thăng tiến và giữ những chức vụ quan trọng tại IBM. Trong quá trình làm việc, ông đã được nhận xét là “người có tài lãnh đạo thiên bẩm”. 

Năm 1994, ông đã thôi việc tại IBM sau 12 năm gắn bó. Có thể nói, quá trình Tim Cook làm việc tại IBM là một trong những chìa khóa giúp ông thành công hơn sau khi gia nhập Apple.

Tim Cook trở thành COO tại Intelligent Electronics

Cũng trong năm 1994, công ty Intelligent Electronics đã đề nghị ông đảm nhận vị trí COO, với mức đãi ngộ hấp dẫn mà không ai muốn từ chối. Mức lương cơ bản lúc đó ông sẽ được nhận là 250.000 USD, cộng với thưởng và cổ phiếu. Một thời gian sau Tim Cook đã đầu quân cho Compaq. 

Thành công của Tim Cook
Sự thành công của Tim Cook đến trước khi ông gia nhập Apple

Gia nhập Apple

Tim Cook đã gặp Steve Jobs với mục tiêu được gặp gỡ giao lưu với người có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành công nghệ. Ông chia sẻ, rất nhiều lần ông không có sự hào hứng quan tâm đến công việc tại Apple. Theo ông, dù Apple nổi tiếng thế giới nhưng quy mô không thể bằng Compaq lúc bấy giờ. Đến năm 1998, Steve Jobs đã thuyết phục ông gia nhập Apple. 

Sự thành công của Tim Cook sau hơn 10 năm trở thành CEO của Apple

Tim Cook là vị lãnh đạo có tầm nhìn xa, ông có khả năng kiểm soát chính xác chu trình sản xuất và phong cách làm việc đỉnh cao. Sau 6 tháng gia nhập Apple, tức khoảng tháng 10/1998, Tim Cook đã giúp Apple rút ngắn chu kỳ của hàng tồn kho từ 30 ngày xuống còn 6 ngày.

Vào năm 1999, có thời điểm chu kỳ hàng tồn kho chỉ giảm xuống còn 2 ngày. Sự thành công của Tim Cook đã thuyết phục Steve Jobs và ông chính là người phù hợp nhất để kế nhiệm Steve Jobs giữ vị trí CEO của Apple. 

Thành công của Tim Cook
Tim Cook đã thành công vượt xa sức tưởng tượng của nhiều CEO có tầm ảnh hưởng nhất

Sau hơn 10 năm trở thành CEO của Apple, Tim Cook đã đưa giá trị Apple vượt mốc 2400 tỷ USD, tăng khoảng 8 lần so với con số 300 tỉ USD tại thời điểm tháng 11/2011. Một số tiêu biểu của Tim Cook tại Apple phải kể đến như:

  • Năm 2015, Apple ra mắt Apple Watch. Đến năm 2020, đã xuất xưởng 33,9 triệu chiếc Apple Watch, vượt xa đơn vị đứng vị trí thứ 2 – Huawei với 11 triệu sản phẩm tương tự.
  • Năm 2016, Apple phát hành AirPods.
  • Năm 2021, theo báo cáo tài chính trong quý 3, doanh thu của Apple đã đạt 81,4 tỷ USD. Tại thời điểm cùng kỳ năm 2011, doanh thu của Apple là 28,57 tỷ USD. Như vậy, Tim đã đưa doanh thu của Apple tăng gần gấp 3 lần so với 10 năm trước đó.

Kết luận

Sự thành công của Tim Cook còn đáng nể hơn khi ông tiếp quản Apple tại thời điểm mà “Táo Khuyết” vừa trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn. Đó là sự phát triển của Windows 95, một thế hệ máy tính thân thiện giá rẻ đã ra đời khiến cho Apple như sắp rơi xuống vực sâu. Khi tiếp quản Apple, Tim Cook đã phải đối diện với rất nhiều lời chỉ trích. Nhưng ông đã luôn bám sát tầm nhìn dài hạn và tự tin vào bản thân. Sự thành công của ông đã vị thế và khẳng định đẳng cấp của ông trước cả thế giới.