Quý tử Trung Quốc quẹt thẻ tín dụng của bố mua xe 3,8 triệu đô

Ding Chen đăng hóa đơn mua xe Bugatti ở Canada lên Instagram, trong đó có thông tin người mua là bố anh, nhà tài phiệt Chen Mailin.

Ding Chen, con trai của Chen Mailin – nhà sáng lập kiêm chủ tịch của Tập đoàn Đầu tư Nam Kinh, dùng thẻ tín dụng Union Pay của cha để mua chiếc xe thể thao Bugatti trị giá 5,1 triệu nhân dân tệ (3,8 triệu USD) ở Vancouver, Canada. 

Chàng trai này đã đăng hình ảnh hóa đơn mua siêu xe lên Instagram để phàn nàn về mức thuế ở Canada. “Những món thuế này khiến tôi cảm thật sự mệt mỏi”, SCMP trích dòng chia sẻ của Chen.

Hóa đơn đã được che đi một phần thông tin nhưng con số về các loại thuế được giữ nguyên. Để sở hữu siêu xe Bugatti, Ding Chen phải trả 5% thuế hàng hóa và dịch vụ liên bang là 210.404 nhân dân tệ (157.400 USD), 697.939 nhân dân tệ (522.100 USD) cho phần thuế địa phương. Hóa đơn còn bao gồm 1,7% phí thanh toán bằng thẻ tín dụng Union Pay, tương đương 71.400 nhân dân tệ (10.647 USD), gần bằng giá của một chiếc BMW M3.

Hình ảnh hóa đơn chiếc Bugatti Chiron được Ding Chen đăng hôm 11/4. Ảnh: SCMP. 

Hóa đơn Ding Chen đăng tải cũng tiết lộ địa chỉ mua xe tại đại lý Bugatti ở Vancouver. Theo thông tin số điện thoại ghi trên hóa đơn, người mua được cho là Chen Mailin, cha của Ding Chen. Địa chỉ nhà của Ding ở khu Drumond Drive của Vancouver. Một số nguồn tin cho biết đây là một ngôi biệt thự rộng lớn được Chen Mailin mua năm 2015 với giá 51,8 triệu nhân dân tệ (hiện được định giá khoảng 40 triệu USD).

Ding được truyền thông Trung Quốc chú ý sau khi công khai hóa đơn mua sắm khủng trên. Việc sử dùng thẻ tín dụng Union Pay của người Trung Quốc đang bị giám sát nghiêm ngặt vì việc này được coi như một cách giúp các đại gia tuồn tiền ra nước ngoài. Trung Quốc giới hạn mang tiền mặt ra nước ngoài là 50.000 USD/năm. Trong đó, phía Union Pay cho biết giới hạn rút tiền mặt ở nước ngoài là 100.000 nhân dân tệ (khoảng 14.880 USD). 

Ding Chen thường xuyên khoe các món đồ hiệu trên Instagram. Ảnh: SCMP. 

Theo quy định, các khoản mua ở nước ngoài với hóa đơn hơn 1.000 nhân dân tệ (tương đương 149 USD) phải được báo cáo cho các cơ quan quản lý Trung Quốc. 

Ding Chen đã xóa bức ảnh sau một giờ đăng và tiếp tục khóa tài khoản Instagram sau một ngày. 

Instagram của quý tử họ Chen thường đăng ảnh những món đồ đắt tiền, thú tiêu tiền như nước và những chuyến du lịch xa hoa. Ding Chen từng khoe sở hữu một máy bay phản lực Bombardier Challenger mua ở Montreal, Canada, trị giá 30 triệu USD với phần đuôi khắc tên mình. 

Doanh nhân Chen Mailin, 49 tuổi, đến từ tỉnh Giang Tô. Ông từng nuôi vịt và sau này thành lập Tập đoàn Đầu tư Nam Kinh, một công ty xây dựng và đầu tư nổi tiếng với những dự án nhà chọc trời. Năm ngoái, ông Chen Mailin đã trở thành công dân của Canada. 

Trước đó, vị doanh nhân này được truyền thông Vancouver biết tới khi mua căn biệt thự ở Drumond Drive. Đây được xem là thương vụ bất động sản lớn nhất tại Vancouver.

Năm 2012, ông Chen Mailin vướng vào một vụ án lừa đảo ở Vancouver và bị tình nghi là người cho vay nặng lãi. Nhà môi giới Julia Lau ở Vancouver cho biết cô mượn vị đại gia này 30.000 nhân dân tệ để mua xe. Sau khi nhận tiền, cô đã chuyển cho nhà môi giới xe hơi Jason Edward Lee để nhờ mua giúp một chiếc Porsche ở Mỹ. Nhưng Lee đã “nướng” hết số tiền trên vào sòng bạc và tìm cách trốn khỏi Canada khi bị Lau tố cáo.

Doanh nhân Chen Mailin và những bức ảnh về biệt thự của ông tại Vancouver. Ảnh: SCMP. 

Cảnh sát biên giới Canada đã bắt được Lee khi anh ta đang tìm cách trốn đến Las Vegas. Bị bắt, Lee khai 30.000 nhân dân tệ đó đến từ một người cho vay nặng lãi. Vụ việc đang trong quá trình điều tra thì một tháng sau Lee được phát hiện đã chết vì dùng heroin quá liều. Do đó, không có bằng chứng nào trong phiên tòa xét xử cho thấy Chen Mailin là người cho vay nặng lãi. 

Theo Ngoisao