Phong cách lãnh đạo của Tim Cook – Đột phá về Công nghệ

Bạn có biết kể từ khi là CEO của Apple,  Tim Cook đã làm cho giá trị vốn hóa của Apple trên thị trường tăng lên khoảng 6 lần. Phong cách lãnh đạo của Tim Cook có gì khác biệt so với các CEO khác. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về Tim Cook là phong cách lãnh đạo của ông trong nội dung dưới đây.

Tim Cook là ai?

Timothy Donald Cook là tên đầy đủ của Tim Cook. Ông hiện đang là CEO tại Apple, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Trước khi gia nhập Apple, ông từng có 12 năm gắn bó với IBM. Tim Cook bắt đầu làm việc tại Apple với tư cách là phó chủ tịch cấp cao từ tháng 3/2018. Đến tháng 8/2011, ông chính thức được bổ nhiệm làm CEO. 

Phong cách lãnh đạo của Tim Cook
Tim Cook là người đã đưa Apple thành đế chế tỷ đô

Ở vị trí CEO, Tim Cook đã thực hiện một cuộc thay đổi lớn trong đội ngũ điều hành của Apple. Ông tập trung vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp, cắt giảm những nhân sự làm việc không hiệu quả và gây những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường làm việc. 

Với phong cách lãnh đạo của Tim Cook, doanh thu của Apple đã tăng liên tục. Cụ thể là vào năm 2018, doanh thu Apple đạt kỷ lục cao nhất trong lịch sự phát triển là 265.6 tỷ USD (tương đương 6.1 triệu tỷ VND). 

Phong cách lãnh đạo của Tim Cook có gì đáng chú ý

Tim Cook đã tiếp quản vị trí CEO từ Steve Jobs, ông đã bước ra khỏi cái bóng mà cố CEO của Apple đã để lại. Với hơn 10 năm làm việc, Tim Cook đã tạo ra những giá trị nhất định và tạo ảnh hưởng lớn đến giá trị của Apple. Tim Cook được giới trẻ trên thế giới hâm mộ về lối sống, tính cách và phong cách lãnh đạo của ông. 

Tim Cook luôn coi trọng sự đa dạng

Sự đa dạng mà Tim Cook coi trọng chính là sự đa dạng về chuyên môn của các nhân viên. Theo ông, điều này sẽ giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn, mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp, cũng như tạo mức thu nhập tối ưu hơn cho họ. Chính triết lý này đã tạo nên thành công cho Tim Cook, Apple và tất cả thành viên của Apple.

Phong cách lãnh đạo của Tim Cook
Tim Cook công khai mình thuộc cộng đồng LGBT

Tim Cook sẵn sàng thú nhận sai lầm

Tim Cook đã từng thẳng thắn chỉ ra rằng, các nhà lãnh đạo cấp cao, CEO thường  bị mắc kẹt trong tư tưởng cũ. Họ có xu hướng từ chối hoặc không đủ dũng cảm để thừa nhận sự không phù hợp với thực tại. Chính vì thế, phong cách lãnh đạo của Tim Cook là luôn sẵn sàng chấp nhận cái mới, thay đổi những ý tưởng, phương pháp làm việc không còn phù hợp với thị trường. 

Tim Cook coi sự minh bạch là chìa khóa của thành công

Phong cách lãnh đạo của Tim Cook
Câu nói nổi tiếng của Tim Cook

Những tiêu chuẩn làm việc của nhân viên tại Apple đã từng khiến Tim Cook hứng nhận nhiều chỉ trích. Đây là cơ hội để cả thế giới biết về phong cách lãnh đạo của Tim Cook. Ông công khai với cả thế giới về hoạt động Apple, theo đó, sự minh bạch chính là văn hóa doanh nghiệp mà ông xây dựng. Ông muốn đối tác thấy được giá trị của Apple, và Apple có khả năng tại ra những khác biệt lớn. Theo ông, sự sáng tạo là trách nhiệm với nhân viên Apple. 

Phong cách lãnh đạo của Tim Cook được đánh giá là ôn hòa, ông luôn truyền năng lượng tích cực đến cấp dưới. Trong thời gian điều hành Apple, Tim Cook tập trung phát triển các sản phẩm đang có, đồng thời thúc đẩy năng suất bán hàng và củng cố các mối quan hệ nội bộ doanh nghiệp. Ông luôn khuyến khích nhân viên nói lên ý kiến sau đó mới đưa ra quyết định.