Phân tích 5 phong cách lãnh đạo của Jack Ma

Sự thành công của Jack Ma tất cả đều dựa trên đôi tay và khối óc của ông. Chính phong cách lãnh đạo của Jack Ma đã đưa ông đến thành công không tưởng. Điều khiến cả thế giới khâm phục ông vì xuất phát điểm của Jack Ma là vùng quê nghèo thuộc Chiết Giang. Bất ngờ hơn, ông chỉ là giáo viên tiếng Anh chứ không phải là người theo chuyên ngành kinh tế. 

Câu chuyện về Jack Ma

Hầu hết những ai yêu mến Jack Ma đều biết về tiểu sử của ông. Jack Ma được mệnh danh là ông trùm kinh doanh Trung Quốc. Ông được tạp chí Forbes liệt kê vào danh sách những người quyền lực nhất thế giới. Cuộc đời và sự nghiệp của Jack Ma được xem như một tấm gương cho các bạn trẻ, các doanh nghiệp đang trong giai đoạn khởi nghiệp.

Phong cách lãnh đạo của Jack Ma
Tóm lược cuộc đời của ông trùm kinh doanh Trung Quốc, Jack Ma

Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo thuộc Chiết Giang, giữa thời kỳ Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn. Jack Ma là hiện thân sống động với những câu chuyện vượt khó,  khi ông đã từng thất bại với 30 lần bị từ chối đơn xin việc. Với nỗ lực không ngừng, từ một người không biết gì về công nghệ máy tính ông đã trở thành người sáng lập và là chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba. 

Jack Ma có rất nhiều câu nói đã trở thành lời khuyên thú vị, có thể làm thay đổi nhiều số phận. Ông đã truyền cảm hứng tới đông đảo giới trẻ trên toàn thế giới và phong cách lãnh đạo của Jack Ma cũng là bài học kinh doanh dành cho các doanh nhân trẻ đương đại.

Phân tích phong cách lãnh đạo của Jack Ma căn cứ theo quản trị học

 Jack Ma chưa bao giờ chỉ rõ những phong cách quản trị học mà ông áp dụng trong khi điều hành Alibaba. Chúng ta chỉ cần căn cứ theo các nguyên tắc quản trị của ông sẽ dễ dàng nhận thấy phong cách lãnh đạo của ông rất linh hoạt. 

Jack Ma quản trị nhân sự dựa trên sức lôi cuốn và tầm nhìn

Jack Ma được xem là một ví dụ về phong cách lãnh đạo lôi cuốn (The Charismatic Style). Chính tầm nhìn của ông đối với cuộc cách mạng thương mại điện tử, tầm quan trọng của nhân viên trong doanh nghiệp, khả năng cạnh tranh và sự thay đổi liên tục của công nghệ đã làm cho nhiều nhà lãnh đạo khác phải thán phục. Chính điều này đã tạo nên sức hấp dẫn và lôi cuốn của Jack Ma. 

Phong cách lãnh đạo của Jack Ma
Triết lý thể hiện phong cách lãnh đạo của Jack Ma

Coi trọng đạo đức

Jack Ma được đồng nghiệp, cấp dưới đánh giá là một nhà lãnh đạo tài ba, ông luôn khiêm tốn, đáng tin cậy và rất thông minh. Ông luôn tạo điều kiện để mọi người phát triển bản thân, ông luôn lắng nghe ý kiến của cấp dưới. Đặc biệt là tầm nhìn của ông luôn thống nhất. Chính điều này đã tạo cho nhân viên có động lực, nâng cao sự gắn bó với doanh nghiệp và luôn nỗ lực vì sự thành công của doanh nghiệp. Phong cách lãnh đạo của Jack Ma trong quản trị học gọi là “Phong cách dân chủ – The Democratic style”

Mở rộng ranh giới

Thành công vang dội nhất của Jack Ma là ông đã mở đường cho các liên doanh mới trên sàn thương mại điện tử. Như công ty đặt phòng du lịch, dịch vụ phát nhạc, ứng dụng điều hướng,…. Điều này đã đưa AliBaba vượt ra khỏi phạm cơ bản của nó và sánh ngang với các tổ chức khổng lồ thế giới như như Google và GE. Đây chính là phong cách lãnh đạo có tầm nhìn xa ( Visionary Leadership Style) trong quản trị học. 

Phong cách lãnh đạo của Jack Ma
Jack Ma luôn mang lại động lực tích cực cho giới trẻ

Trao quyền cho người khác

Một trong những phong cách lãnh đạo của Jack Ma đã đưa hình ảnh của ông vươn xa thế giới chính là phong cách lãnh đạo trao quyền (Laissez-faire Leadership Style). Ông quan niệm rằng thàn hcoong và sự sống còn của doanh nghiệp, tổ chức phụ thuộc vào việc người lãnh đạo phải biết hướng dẫn, trao quyền cho nhân viên của mình. 

Liên kết với văn hóa và từ thiện

Jack Ma không chỉ nổi tiếng trên thương trường mà ông còn nổi tiếng với các hoạt động từ thiện. Ông từng là chủ tịch Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Trung Quốc. Theo ông, dù ông không phải là bác sĩ nhưng ông có th, ông từng nói rằng dù không phải là bác sĩ nhưng ông có thể hoạt động theo cách riêng. Như tập trung vào các chương trình môi trường, y tế, giáo dục và văn hóa. Khi phân tích theo quản trị học, phong cách lãnh đạo của Jack Ma lúc này là ” Phong cách lãnh đạo kết nối” (The affiliative style). 

Kết luận

Phong cách lãnh đạo của Jack Ma hẳn là một trong những bài học quý giá đối với bất kỳ nhà quản trị nào cũng. Các cựu lãnh đạo của Alibaba đều nhận xét rằng Jack Ma là người truyền tinh thần lạc quan cho người khác thật dễ dàng. Và hầu hết các CEO kỳ cựu trên thế giới đều đánh giá phong cách lãnh đạo của Jack Ma là trên cả tuyệt vời.