Ông chủ Gucci góp 113 triệu USD khôi phục Nhà thờ Đức Bà

Tỷ phú François-Henri Pinault hy vọng số tiền ông quyên góp sẽ giúp khôi phục hoàn toàn công trình lịch sử có tuổi đời 850 năm. 

Theo AFP, ông François-Henri Pinault, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn Kering, công ty sở hữu các nhà mốt Gucci và Yves Saint Laurent, cho biết sẽ quyên góp 100 triệu Euro (113 triệu USD) để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà.

Tỷ phú Pháp, François-Henri Pinault. Ảnh: NYP.

Tỷ phú Pinault cho hay ông dự định quyên góp số tiền trên thông qua công ty đầu tư của gia đình Artemis. Số tiền được dành cho bất kỳ công việc phục hồi nào của nhà thờ. Ông Pinault hy vọng Nhà thờ Đức Bà sẽ được khôi phục hoàn toàn sau vụ cháy hôm 15/4.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại nhà thờ sau hỏa hoạn lớn khiến ngọn tháp của công trình lịch sử sụp đổ.

“Chúng tôi sẽ thu hút những tài năng lớn nhất và xây dựng lại Notre-Dame vì đó là điều người Pháp đang mong đợi và đó là sứ mệnh quan trọng nhất của chúng tôi”, ông Macron tuyên bố. 

Khoảng 400 lính cứu hỏa đã nỗ lực giải cứu nhà thờ 850 tuổi, trong khi hàng nghìn người dân tập trung xung quanh đó lặng lẽ theo dõi.

Đám cháy gây hư hại nặng nề, khiến tòa tháp đổ sụp nhưng cuối ngày 15/4, cảnh sát trưởng Jean-Claude Gallet cho biết cấu trúc của nhà thờ đã được “cứu và bảo tồn tổng thể”. Các tháp chuông cũng đã an toàn. 

Nhà thờ đang trong quá trình sửa chữa. Các nhân viên cứu hỏa nói rằng vụ hỏa hoạn có thể liên quan tới hoạt động trùng tu này. 

Theo Ngoisao