ÔNG BẦU ĐOÀN NGUYÊN ĐỨC – NGƯỜI MANG MÀU SẮC HUY HOÀNG CHO BÓNG ĐÁ VIỆT NAM

Ông bầu Đoàn Nguyên Đức bị khởi tố là một cú sốc rất lớn với bóng đá Việt Nam. Không chỉ riêng tương lai của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) mà còn dính dáng đến sự tồn tại của nhiều CLB khác vì ông nắm rất nhiều chuyện “mật “ trong bóng đá. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao ông bị khởi tố và kết quả của vụ án ra sao!

Một doanh nhân kinh doanh cơ duyên đến với bóng đá – Ông bầu Đoàn Nguyên Đức

Ông bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai đã trở thành một thương hiệu quyền lực trong nền bóng đá Việt Nam. So với những ông bầu khác, ông Đức đến với bóng đá muộn hơn nhiều. Ông là đại gia ở lĩnh vực sản xuất và kinh doanh về đồ gỗ, nhưng rất ít người biết đến ông. 

Ông được nhiều người biết đến lần đầu tiên là một cổ động viên cuồng nhiệt và là một mạnh thường quân của đội tuyển trong Tiger Cup 96 ở Singapore. Ở trận đấu Việt Nam thắng Myanmar, khác biệt so với các cổ động viên khác, ông đã chi 2.000 USD thưởng cho Hồng Sơn ngay trên sân. 

Ông bầu Đoàn Nguyên Đức
Ông bầu bóng đá Đoàn Nguyên Đức

Đến năm 2001, ông mới bắt đầu chơi bóng đá khi ông tài trợ cho đội Gia Lai ở giải hạng nhất. Ông tài trợ bằng cách là mua các cầu thủ “ngôi sao” từ các CLB khác. Khi kết thúc mùa giải, đội Gia Lai thăng hạng và ông đã chính thức tiếp nhận đội bóng này khi đội đang chơi ở V-League 2002. Kể từ đây, ông đã làm một cuộc đổi mới, quyết tâm đưa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trở thành một CLB chuyên nghiệp về tất cả mọi mặt.

Đội bóng Hoàng Anh Gia Lai thành công vượt bậc

Ngay từ năm đầu tiên khi ông trở thành ông bầu, ông đã khiến làng bóng đá vô cùng sốc khi áp dụng công thức “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”. Ngoài việc trả lương cao ngất ngưỡng cho cầu thủ, ông còn mở chiến dịch tuyển thêm các cầu thủ nổi tiếng ở Thái Lan về đội HAGL.

Ông bầu Đoàn Nguyên Đức
Ông bầu Đoàn Nguyên Đức – Nhà đầu tư CLB Hoàng Anh Gia Lai

Không chỉ dừng lại ở việc chiêu mộ cầu thủ mà ngay cả huấn luận viên, ông cũng kéo về từ Thái Lan. Cách làm việc như thế đã giúp HAGL liên tiếp lấy được chức vô địch của V-League và Siêu cúp của 2 mùa giải 2003, 2003. Ngoài ra còn tham dự Cúp C1 tại châu Á.

Sự thành công của HAGL đã giúp thương hiệu đồ gỗ Hoàng Anh được quảng bá tới nhiều người. Nhiều người ví von rằng ông bầu Đức là Abramovich Việt Nam, còn HAGL là Đội Chelsea. 

Ông bầu Đoàn Nguyên Đức
Sân bóng xanh có ghi tên Đoàn Nguyên Đức

Chính sự thành công trong việc quảng bá thương hiệu trong đội bóng. Nhiều doanh nghiệp đã đổ rất nhiều tiền vào các CLB bóng đá để quảng bá thương hiệu. Chính điều đó đã đem lại một hình ảnh mới cho nền bóng đá Việt.

Biên tập viên