NỮ DOANH NHÂN THÀNH ĐẠT SHARK LINH TRUYỀN LỬA CHO CÁC BẠN TRẺ

Shark Linh – một nữ doanh nhân thành đạt khiến nhiều người ngưỡng mộ. Bà có cả sự nghiệp và một người chồng hết mực yêu thương. Để có được như ngày hôm nay, bà cũng phải đánh đổi nhiều thứ. Bà đã truyền lại ngọn lửa đam mê kinh doanh của mình thông qua những câu nói “chất như nước cất” trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ”.

Shark Linh là ai? Bà phát triển sự nghiệp như thế nào?

Shark Linh tên thật là Thái Vân Linh, sinh năm 1977 và lớn lên ở TP.HCM. Bà theo học tại Đại Học Pennsylvania tại California. Hiện tại bà đang là Giám đốc của Công ty Vingroup Ventures và xây dựng thương hiệu cá nhân. Bà là chủ nhân của một nhãn hàng chuyên về thiết kế chân váy mang tên Rita Phil.

Nữ doanh nhân thành đạt
Nữ doanh nhân thành đạt shark Linh

Bà đã phát triển sự nghiệp như thế nào? Đây luôn là chủ đề truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam ngày nay. Bà là một trong những Shark có bề dày kinh nghiệm trong chương trình Shark Tank. Chưa hết, bà còn là nữ doanh nhân thành đạt được nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ. Nhưng để có được thành tựu như ngày hôm nay, bà cũng phải nỗ lực, trải qua quãng thời gian không được suôn sẻ.

Sau khi tốt nghiệp ở trường Đại Học ở California, bà đã làm việc tại ngân hàng tư vấn tài chính cho doanh nghiệp của Mỹ. Năm 2008, bà quyết định trở về Việt Nam khởi nghiệp, bỏ lại công việc với mức lương mà nhiều người mơ ước. 

Năm 2012, bà trở thành giám đốc cho quỹ DFJ Capital và thành lập công ty “ The Couture” chuyên may váy cưới cô dâu. Năm 2015, bà trở thành Co-founder và là CEO của Rita Phil chuyên về thiết kế, sản xuất chân váy theo số đo. Năm 2017, bà được xác nhận là giám đốc Chiến lược và Vận hành tại tập đoàn VinaCapital. Năm 2018, bà quyết định vào Vingroup và trở thành Giám đốc điều hành công ty CP Vingroup Ventures.

5 câu nói truyền lửa của nữ doanh nhân thành đạt

 1. Khi bạn dồn mọi tâm sức vào mục tiêu nào đó, bạn sẽ dành được nó.
Nữ doanh nhân thành đạt
Shark Linh và những câu nói hay
 1. Mỗi buổi sáng khi chúng ta thức giấc, mình luôn có 2 lựa chọn: Nằm ngủ và mơ tiếp hoặc bật dậy ngay để thực hiện giấc mơ.
 2. Tâm trí của bạn là một quyền năng. Nếu bạn lấp đầy nó bằng những suy nghĩ tích cực, cuộc sống của bạn bắt đầu thay đổi.
 3. Trong một ngày 24h thì nên nghĩ về kinh doanh, ngủ cũng phải nghĩ về kinh doanh vì nó là tâm huyết của mình.
 4. Tôi tin rằng thành công được tạo ra bởi những việc rất nhỏ mà chúng ta làm.

Nữ cá mập đầu tiên trong chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ

Trong chương trình, bà được nhiều người yêu mến bởi tính cách thẳng thắn và quyết đoán. Bà phân tích các dự án startup một cách ngắn gọn nhưng vô cùng đầy đủ.

Bà rất yêu thích lĩnh vực thời trang, nên trong chương trình bà rất quan tâm đến các startup về lĩnh vực này. Bà chủ yếu đầu tư cho 3 lĩnh vực như thời trang, công nghệ và thương mại điện tử.

Nữ doanh nhân thành đạt
Shark Linh trong chương trình thương vụ bạc tỷ

Các dự án mà bà đã đầu tư trong chương trình là:

 • Lĩnh vực thời trang:
 • Transform Studio: Sản xuất về đồ hóa trang – Trần Đức Mười. Số tiền là 3,1 tỷ cho 51% cổ phần cùng với Shark Vương.
 • Lĩnh vực thương mại điện tử:
 • Student Life Care: Dịch vụ hỗ trợ du học sinh – Hà Ngọc Anh. Số tiền 300.000 USD cho 33% cổ phần.
 • Lĩnh vực công nghệ:
 • ShoeS: Ứng dụng Scan Fit công nghệ đóng giày 4.0 – Lê Thanh. Số tiền là 4 tỷ cho 36% cổ phần cùng Shark Hưng.
 • Gcal: Dịch vụ nghe gọi cho doanh nghiệp – Nguyễn Xuân Bằng. Số tiền 23 tỷ cho 45% cổ phần.
 • WisePass: Công nghệ cao – Trần Lâm. Số tiền là 500.000 USD cho 35% cổ phần.
 • Lĩnh vực khác:
 • Vườn rau nhà mình: Trồng rau hữu cơ – Đinh Thị Thu Hằng. Với số tiền là 2,5 tỷ cho 51% cổ phần cùng Shark Vương.
 • Khu vườn của mẹ: Thực phẩm làm từ lúa mì – Trần Đại. Với số tiền là 3 tỷ cho 45% cổ phần cùng với Shark Khoa và Shark Hưng.

Nữ doanh nhân thành đạt – Shark Linh mang đến những bài học thông qua các câu nói vô cùng ngắn gọn của mình. Bạn nghĩ gì về người phụ nữ này? 

Đường Gia Huệ