Những doanh nhân Việt xuất thân từ ngành y

Họ đều có điểm chung là xuất thân và gắn bó với ngành y. Là ‘linh hồn’ và thủ lĩnh của nhiều thương hiệu lớn.

Bà Phạm Thị Việt Nga bén duyên Dược Hậu Giang

“Nữ tướng” ngành dược Phạm Thị Việt Nga đã rời chức vụ Tổng giám đốc tại Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang từ ngày 1/9/2017. Tuy nhiên, bà Nga vẫn tiếp tục đồng hành cùng Dược Hậu Giang với vai trò là thành viên HĐQT để tham gia điều hành chiến lược. Đồng thời, bà Nga cũng làm cố vấn chuyên môn để chuyển giao nhịp nhàng và hỗ trợ Ban điều hành kết nối, xây dựng các mối quan hệ.

Bà Phạm Thị Việt Nga sinh ngày 20/12/1951, là Tiến sĩ Kinh tế – Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh và có bằng Dược sĩ Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Bà được coi là “linh hồn” của Dược Hậu Giang với 30 năm gắn bó cùng Công ty từ những ngày khó khăn cho đến khi trở thành thương hiệu dược số một tại Việt Nam.

 Những doanh nhân Việt xuất thân từ ngành y  - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Việt Nga được xem là “linh hồn” của công ty Dược Hậu Giang

“Duyên phận” với ngành Dược của bà vô cùng tình cờ, sau khi bà nhận phân công của tổ chức. Lúc đó, bà hoàn toàn không hề có khái niệm nào về công việc sắp tới của mình và thậm chí không biết đọc báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, với tinh thần thép của một nữ bộ đội, bà đã không ngần ngại bắt đầu học lại Kinh tế. Trước đó, bà Nga từng tham gia kháng chiến chống Mỹ từ năm 1964 đến năm 1975.

Bà Nga bắt đầu gia nhập Dược Hậu Giang từ năm 1988 với cương vị Tổng giám đốc. Kể từ khi Xí nghiệp liên hợp Dược Hậu Giang được cổ phần hóa vào năm 2004, bà Nga giữ cả hai chức vụ quan trọng nhất trong HĐQT và Ban điều hành là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty.

Dược Hậu Giang không phải doanh nghiệp dược ra đời sớm nhất trên thị trường nhưng lại là thương hiệu dược tiên phong trong công tác Marketing, quảng bá sản phẩm và đầu tư hệ thống phân phối khắp cả nước. Nhờ những nền móng mà bà Nga cùng các cộng sự đặt ra từ những năm 90, Dược Hậu Giang đến nay đã có một vị trí vững chắc trên thị trường. Trong đó, kênh phân phối chính là điểm mà bà Nga tự hào nhất ở Dược Hậu Giang, giúp công ty không tốn nhiều chi phí vào quảng cáo mà vẫn cạnh tranh được với các thương hiệu dược khác.

Năm 2013, bà Phạm Thị Việt Nga được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh doanh nhân quyền lực nhất châu Á, bên cạnh bà Mai Kiều Liên, chủ tịch HĐQT Công ty Sữa Việt Nam Vinamilk. Theo Forbes, danh sách 50 nữ doanh nhân này đều là những người phụ nữ đặc biệt tích cực lèo lái doanh nghiệp vượt qua “cơn bão” khủng hoảng trong năm 2012, đạt lợi nhuận cao trong thời điểm kinh tế toàn châu Á đi xuống.

“Nữ tướng” điện lạnh Nguyễn Thị Mai Thanh và 6 năm là lính quân y

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống quân đội, năm 16 tuổi bà Mai Thanh gia nhập quân ngũ với nhiệm vụ đầu tiên là tham gia khóa học đào tạo dược tá. Công việc của một người lính quân y theo bà suốt 6 năm trước khi bà được cử ra Bắc học văn hóa vào năm 1973.

 Những doanh nhân Việt xuất thân từ ngành y  - Ảnh 2.

“Nữ tướng” điện lạnh Nguyễn Thị Mai Thanh

Năm 1982, sau khi tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Karl Marx Stadt (Đức), bà Mai Thanh trở về làm việc tại Xí nghiệp liên hợp Thiết bị Lạnh với vị trí kỹ sư. Năm 1985, bà được ông Nguyễn Thanh Vân – Giám đốc Xí nghiệp đề nghị “kế vị”.

Bà Mai Thanh gắn bó với sự tiên phong của Xí nghiệp. Năm 1992, Xí nghiệp của bà Mai Thanh một trong những doanh nghiệp đầu tiên mạnh dạn xung phong thực hiện cổ phần hóa và đến năm 1993 thì trở thành công ty cổ phần có vốn Nhà nước, vốn của cán bộ công nhân viên và vốn nước ngoài. Đây là tiền đề cho sự ra đời của CTCP Cơ Điện Lạnh (mã REE) ra đời từ đó.

Năm 2000, thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức hoạt động, với sự mạnh dạn của bà, REE tiếp tục tạo ra nhiều cột mốc khi là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên được cổ phần hóa, doanh nghiệp đầu tiên phát hành trái phiếu quốc tế chuyển đổi, một trong hai cổ phiếu lên sàn đầu tiên….

Nhờ sự dẫn dắt người lính quân y thuở nào, REE liên tục gặt hái nhiều thành tựu. Tính đến hết 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu thuần REE đạt 3.565 tỷ đồng, tăng 2,9% so với cùng kỳ và hoàn thành hơn 66% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.242,2 tỷ đồng, giảm 4,5% so với lợi nhuận đạt được 9 tháng đầu năm ngoái và đã hoàn thành 84,8% chỉ tiêu lợi nhuận được giao cho cả năm.

Sau quá trình tái cơ cấu, REE đầu tư mạnh vào các công ty sản xuất và kinh doanh điện, than và nước sạch qua các thương vụ M&A.

Tính đến hiện tại, REE đang nắm hơn 7.765 tỷ đồng tài sản thuộc lĩnh vực hạ tầng điện, nước, chiếm 43,3% tổng tài sản. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, mảng này ghi nhận đạt gần 758 tỷ đồng, chiếm 61% tổng lợi nhuận của REE. Tính riêng mảng nước sạch, REE đầu tư liên kết vào 4 nhà máy nước sạch với  tổng công suất thiết kế là 1,2 triệu m3/ngày. Đó là 3 nhà máy nước liên kết tại TP HCM, gồm: Nắm 42,07% nhà máy B.O.O Thủ Đức, nắm 40% Thủ Đức III (SWIC) và 32% vốn Tân Hiệp II (TH2W). Công ty còn sở hữu 35,95% vốn nhà máy nước sông Đà (thuộc Viwasupco).

Tại TP HCM, REE đầu tư một số công ty phân phối nước sạch như: Nắm 44,17% vốn CTCP Cấp nước Thủ Đức (mã TDW), nắm 20,05% CTCP Cấp nước Gia Định (mã GDW) và và 20,02% vốn CTCP Cấp nước Nhà Bè (mã NBW).

Trên sàn chứng khoán, mã REE của CTCP Cơ điện lạnh đã tăng trưởng 23,02% trong khi phiên giao dịch của năm 2019 chỉ còn 1 tuần nữa sẽ kết thúc. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam năm vừa qua giao dịch chủ đạo là giằng co, không rõ xu hướng, cổ phiếu REE đã trở thành kênh sinh lời tốt cho nhà đầu tư. Ngoài ra, mã này cũng đang nằm trong nhóm VN30, nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất TTCK Việt. Chốt phiên 20/12, vốn hóa REE đạt gần 11.100 tỷ đồng.

Bà Mai Thanh đã từng được Tạp chí Forbes vinh danh và đứng thứ 28 trong danh sách 48 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2014.

Chủ tịch HĐQT Traphaco Vũ Thị Thuận

Doanh nhân Vũ Thị Thuận sinh năm 1956, trong một gia đình có truyền thống trong ngành Đông dược. Bà làm việc tại Công ty Traphaco bắt đầu từ vị trí cán bộ kỹ thuật. Trải qua nhiều nỗ lực và các vị trí khác nhau, cuối cùng bà Thuận được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc và hiện tại là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Traphaco.

 Những doanh nhân Việt xuất thân từ ngành y  - Ảnh 3.

Doanh nhân Vũ Thị Thuận được coi là linh hồn của Traphaco

Bà ghi dấu ấn khi dẫn dắt Traphaco chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp cổ phần. Sau đó, với chiến lược khác biệt, tập trung vào mảng đông dược, bà đưa Traphaco từ một doanh nghiệp nhỏ thành công ty sản xuất đông dược lớn nhất Việt Nam.

Suốt 40 năm gắn bó với Traphaco, bà Thuận được coi là “linh hồn” của công ty, góp công lớn tạo nên công ty dược Traphaco vững mạnh hiện nay. Bà đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước trong đó có danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.

Ông chủ Miti Nguyễn Trí Kiên

Miti tiền thân là cơ sở may túi xách Minh Tiến được thành lập từ năm 1987 bởi cha của Nguyễn Trí Kiên. Lúc đó Minh Tiến chỉ là cơ sở sản xuất gia công, bỏ mối cho các chợ, đại lý ở Chợ Lớn chứ chưa hề có thương hiệu. Phải đến những năm đầu thập niên 90, tên tuổi Miti mới dần được biết đến khi Kiên tham gia kinh doanh.

 Những doanh nhân Việt xuất thân từ ngành y  - Ảnh 4.

Doanh nhân Nguyễn Trí Kiên đạt giải Doanh nhân ứng dụng thành công phát minh vào kinh doanh – sản xuất 2013

Nguyễn Trí Kiên sinh năm 1968, ông tốt nghiệp bác sĩ Nhi khoa tại Đại học Y Tây Nguyên vào năm 1992 và sau đó về làm việc cho bệnh viện Nhi Đồng 2 tại TP.HCM. Tuy nhiên, ngay khi học xong chương trình Thạc sĩ sau 2 năm, ông Kiên lại bỏ bệnh viện để quay về nghề sản xuất túi xách của gia đình.

Vào những năm 1990, Miti đã bắt đầu tạo dựng được thương hiệu riêng của mình, đặc biệt là từ sau khi tung ra sản phẩm cặp siêu nhẹ mang tính đột phá (chỉ nặng 600 gr) ra thị trường, các đơn vị khác cũng bắt tay vào sản xuất loại cặp này và đã đánh bật được cặp xách Trung Quốc trước đó vốn làm mưa làm gió tại thị trường Việt Nam.

Tạm thành công với Miti, nhưng Nguyễn Trí Kiên không quay lại nghề y như dự định ban đầu mà lại đang rẽ sang một hướng khác. Đào tạo về quản trị năng lượng toàn diện. Dù anh nói rằng mình chỉ dành 10% cho lĩnh vực đào tạo nhưng suốt quá trình trò chuyện, anh dành hơn nửa thời gian để nói về nó.

Quản trị năng lượng toàn diện theo chia sẻ của ông Kiên là tối ưu hóa 4 nguồn năng lượng cơ bản gồm năng lượng thể chất, năng lượng tình cảm, năng lượng trí tuệ, và năng lượng tinh thần. Tất cả những nguồn năng lượng trên được đào tạo một cách khoa học trên nền tảng kiến thức y khoa.

Ông Kiên kể rằng, một biến cố trong gia đình đã khiến ông thay đổi suy nghĩ. Ông cho rằng, kinh doanh chỉ mang lại ý nghĩa về mặt tiền bạc cho mình, nhưng việc đào tạo về quản trị năng lượng toàn diện và thông minh sẽ mở ra cơ hội cho rất nhiều người. Bởi, mọi thứ được giải thích và khởi nguồn từ năng lượng. Nó là tiền đề của mọi thành công và hạnh phúc.

Theo PV