NHỮNG DOANH NHÂN THÀNH ĐẠT Ở VIỆT NAM

Có thể trở thành những doanh nhân thành đạt mà không cần học đại học không? “Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công” nếu bạn đã chán ngấy việc đến trường nhưng vẫn có ước mơ tự gây dựng sự nghiệp cho chính mình. Cùng tìm hiểu các doanh nhân Việt đã trải qua khoảng thời gian khó khăn ra sao để có được thành tựu như ngày hôm nay.

Những doanh nhân thành đạt ở Việt Nam không cần học đại học bằng cách nào?

Không phải không học đại học là không thể trở thành một trong những doanh nhân thành đạt. Trong nước ta đã có rất nhiều người thành công, điển hình là 3 vị doanh nhân dưới đây.

1. Lê Phước Vũ

Doanh nhân Lê Phước Vũ sinh năm 1963, quê gốc ở Bình Định. Ông hiện đang là chủ tịch của Tập đoàn Hoa Sen. Ông giữ vị thứ 55 trong những người “giàu nhất” trong thị trường chứng khoán Việt. Tài giỏi như thế nhưng ông chưa từng học đại học.

Sau khi học xong lớp 12, ông đã theo học Trung cấp vận tải và ô tô và vào miền Nam gây dựng sự nghiệp. Đến năm 1994, ông bắt đầu khởi nghiệp bằng một cơ sở tôn bán lẻ. Ông gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian đầu. Với số vốn có hạn, ông phải đối mặt với việc trả tiền công cho nhân viên và sắm thiết bị máy móc. Chưa kể trong thời gian này, của hàng của ông hoạt động không như mong đợi. Ông đã phải vay vốn khắp nơi để có thể giải quyết.

Những doanh nhân thành đạt
Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen – Lê Phước Vũ

Sau 7 năm ròng rã, ông đã thành lập được Công ty Cổ phần Tôn Hoa Sen với vốn là 30 tỷ và 22 nhân viên. Suốt 20 năm gây dựng, Tập đoàn đã có 10 công ty trải dài từ nam ra bắc. 

Tuy không bằng cấp nhưng ông đã dẫn dắt Hoa Sen đạt được các thành tựu như: chiếm khoảng 40% thị trường trong nước. Năm 2011-2012, doanh thu hơn 10.000 tỷ và lãi sau khi đóng thuế là 368 tỷ. Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2012-2013, doanh thu công ty lãi đến 513 tỷ. Hiện tại, ông đang giữ 42,8 triệu cổ phiếu của Tập đoàn Hoa Sen, giá trị tương ứng là 1719 tỷ.

2. Phạm Văn Tam (Shark Tam)

Shark Tam sinh năm 1980, quê gốc ở Quảng Ninh. Hiện đang là chủ tịch Tập đoàn ASANZO và là Shark trong chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ (mùa 3).

Sau khi học THPT xong, ông đã đưa ra quyết định không theo học Đại Học, ông chọn học chụp ảnh. Sau 2 năm, ông đã bươn trải ra đời kiếm tiền bằng cách làm quen với công việc buôn bán tại cửa khẩu Móng Cái. Ông được giao công việc trông kho và giao hàng cho tiểu thương Nhật Tảo và bị cho nghỉ việc sau đó. Sau nhiều lần mất trắng, trải qua sóng gió cuộc đời, may mắn đã mỉm cười với ông.

Những doanh nhân thành đạt
Phạm Văn Tam là chủ tịch Tập đoàn Asanzo và là một trong những shark ở Shark Tank

Năm 2009,  làn sóng tivi bắt đầu trỗi dậy ở Việt Nam, làm cho công việc kinh doanh đồ điện tử của các tiểu thương gần như “bay màu”. Ông bị liên lụy mất hết đối tác. Nhờ đó, ông quyết định sáng lập ra thương hiệu cho chính mình. Nhưng ông lại thiếu đội ngũ bảo hành làm mất đi sự tin tưởng của khách hàng. 2 năm đầu, ông làm ăn thất bại.

Cuối năm 2013, ông đã quyết định sáng lập ra ASANZO với chiến lược rõ ràng hơn. Năm 2016, công ty cổ phần điện tử ASANZO ra đời với vốn đầu tư 20 triệu USD. Sau 1 năm, ASANZO đã bán hơn 100.000 chiếc tivi. Năm 2015, con số này tăng lên thành 500.000 chiếc, cao gấp 5 lần. Năm 2018, bán ra hơn 4 triệu sản phẩm, đạt doanh thu là 6.250 tỷ. ASANZO lọt vào Top 3 thị trường điện tử Việt Nam.

3. Đào Hồng Tuyển

Đào Hồng Tuyển sinh năm 1954, là người con đất Quảng Ninh. Ông đang là chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu và là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Cựu chiến binh Đoàn Tàu Không số Việt Nam. 

Ông bỏ học và nhập ngũ ở  độ tuổi 15 vào năm 1969. Ông được gia nhập “đoàn tàu không số” và đăng ký làm tình nguyện ở chiến trường Campuchia vào năm 1979. Sau những năm 80, ông xuất ngũ, lăn lộn trong rất nhiều lĩnh vực để kiếm sống như phân bón, làm giấy, bánh kẹo,… 

Những doanh nhân thành đạt
Đào Hồng Tuyển – Một trong những doanh nhân thành đạt

Đến năm 1997, ông quyết định rời khỏi Sài Gòn trở về quê hương lập nghiệp. Trước khi rời khỏi Sài Gòn, ông cũng có được một vài thành tích như phó tổng giám đốc Công ty XNK Trung Ương Đoàn (1988), giám đốc trung tâm chuyển giao công nghệ và XNK Khoa học kỹ thuật (1992), phó chủ tịch hội  phân bón Việt Nam (1994). 

Bằng tất cả những kinh nghiệm của mình, ông đã sáng lập ra Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh ngày 2-8-1997. Hơn 20 năm, ông đã biến công ty thành Tập đoàn với hơn 30 công ty con. 

Hiện tại, ông là một trong những doanh nhân với khối tài sản khổng lồ nhất Việt Nam khi sở hữu 14 công ty, 34 nhà máy và nhiều dự án về bất động sản. 

4 bài học từ những doanh nhân thành đạt

Để có được thành công như hiện tại, những người doanh nhân đã trải qua thất bại rất nhiều. Chúng ta may mắn vì được thừa hưởng những bài học đắt mà không cần tốn công hay tốn phí.

1. Phải khắt khe với bản thân

Khắt khe với chính mình là bài học khó nhất từ những doanh nhân thành đạt. Vì gần như mọi người đều biết, đều hiểu nhưng không phải ai cũng làm được. Khắt khe chính là chất xúc tác đẩy bạn đến mục tiêu của mình nhanh nhất. Nó cũng là phiếu bảo đảm chất lượng sản phẩm bạn tạo ra.

2. Đừng sợ sự khác biệt

Nhiều người sợ mình khác biệt sẽ bị mọi người xung quanh đánh giá. Chính tâm lý đó đã ngăn cản nhiều người có được sự bức phá riêng cho chính mình. Họ cứ đứng trong đám đông mà không dám nói ra. Nhưng bạn đã quên rằng những thành tựu đều bắt đầu từ sự khác biệt với mọi người xung quanh ,đôi khi nó còn chính là sự điên rồ. Tuy vậy, nó lại là thứ giúp bạn rất dễ thành công đặc biệt là trong kinh doanh, bạn cần phải khác biệt.

3. Thái độ và đam mê lớn hơn kỹ năng

Khi bạn làm việc dù ở bất cứ đâu, họ cũng sẽ yêu cầu thái độ hơn kỹ năng. Vì bạn có thể trao dồi, học hỏi kỹ năng và giỏi lên từng ngày. Còn thái độ thì lại khác, nó rất khó thay đổi. Để trở thành một trong những doanh nhân thành đạt thì bạn cần phải có thêm đam mê. Đam mê thì rất khó để bồi dưỡng, nó sẽ giúp bạn vượt qua những thử thách thăng trầm. Nếu bạn có một kỹ năng tốt mà lại không có thái độ và đam mê thì rất khó để thành công.

4. Thử thách lớn, thành quả lớn

Giới kinh doanh chắc không còn lạ lẫm với câu nói này. Bạn nỗ lực, bỏ nhiều công sức để vượt qua khó khăn mà không phải ai cũng vượt qua được. Chắc chắn một điều rằng bạn sẽ có được thành quả làm cho nhiều người ao ước. Ngẫm lại mà nói, bạn bỏ thời gian ra nhiều hơn thì chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều hơn. Bạn nỗ lực hơn thì thành quả không thể nào bằng một người không cố gắng.

Điển hình là Iphone, không phải mới sản xuất ra Iphone đã có được vị thế như ngày hôm nay. Hãng cũng phải đối mặt với những thử thách về công nghệ, mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức cho những sản phẩm của Apple, cuối cùng thất bại. Nếu Iphone không vượt qua những thử thách của ngày xưa thì chắc có lẽ sẽ không có được thành tựu như ngày nay.

Tóm lại để trở thành những doanh nhân thành đạt  là trải nghiệm thật nhiều, thất bại thật nhiều, kiên trì với đam mê của mình. Bạn đang có dự định làm một điều gì đó thì bắt tay vào làm ngay đi. Thất bại là con đường tắt dẫn bạn đến thành công.

Đường Gia Huệ