NHỮNG ĐIỀU “BẬT MÍ” VỀ DOANH NH N TRẦN ĐÌNH LONG

Doanh nhân Trần Đình Long là một cái tên nổi đình đám và nhận được nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Ngoài việc tỷ phú với khối tài sản khổng lồ thì ông không thích bị người khác gọi là “đại gia”, “ông trùm thép”,… Và một số những điều bí mật khác sẽ được bật mí dưới đây.

Tỷ phú Trần Đình Long có bao nhiêu tiền?

Ông Trần Đình Long là doanh nhân người VIệt Nam, là một tỷ phú và là chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát.

Tính đến 06/10/2021, theo Forbes, Trần Đình Long có tài sản ròng là 3,8 tỷ USD, đứng thứ 853 trên thế giới và đứng thứ 2 ở Việt Nam về độ giàu có. Ông chỉ đứng sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Tỷ phú Trần Đình Long

Chân dung tỷ phú Trần Đình Long
Chân dung tỷ phú Trần Đình Long

Tập đoàn Hòa Phát của ông hiện có vốn điều lệ là 44.729 tỷ, đứng thứ 4 trong số những doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Việt và đứng thứ 15 trong danh sách Top 30 công ty thép có vốn lớn nhất thế giới. Theo Reuters, mức vốn hóa của Hòa Phát là 11 tỷ USD.

Đặc biệt, theo báo cáo kinh doanh quý 3/2021 vô cùng ấn tượng. Trong vòng 9 tháng, Hòa Phát đã ghi nhận hơn 105.800 tỷ doanh thu và lợi nhuận sau khi đóng thuế là 27.100 tỷ. Công ty Hòa Phát đã tăng hơn 60% và 200% so với năm ngoái. 

Hòa Phát trở thành nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á với công suất sản xuất là 8 triệu tấn thép thô/ năm.

Doanh nhân Trần Đình Long không thích bị gọi là “ông trùm” thép Việt Nam

Doanh nhân Trần Đình Long không thích bị gọi là ông trùm. Ông trả lời rằng công ty Hòa Phát tuy là nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam và lọt Top 50 công ty thép lớn nhất thế giới. Nhưng đây không phải là thành quả của riêng một mình ông mà còn là của cả công ty Hòa Phát. Đó là lý do tại sao ông không thích bị gọi là “ông trùm” ngành thép.

Ông vua ngành thép từng là học sinh giỏi văn và là cầu thủ bóng đá của trường

Bây giờ ít ai biết rằng, thời còn đi học, ông là một học sinh giỏi văn, luôn có mặt trong đội tuyển thi học sinh giỏi văn của nhà trường. Ngoài việc học ra, ông cũng là một cầu thủ bóng đá nổi tiếng của đội bóng của trường Đại học Kinh tế quốc dân – Khóa 22. Cũng chính điều này mà ông đã bén duyên với bóng đá và trở thành ông bầu trong làng bóng đá Việt Nam.

Tháng 9/2011, ông đã rời khỏi bóng đá và chuyển giao nhân sự lại cho CLB bóng đá Hà Nội ABC sau bao nhiêu vui buồn với nó. Ông bầu Kiên tiết lộ lý do tại sao ông bầu Long lại rời khỏi bóng đá. 

Ông Kiên nói rằng ông Long bỏ bóng đá sau khi đội bóng của ông Long bị trọng tài ép phải thua khi ông tới làm khách của Hải Phòng vì quá uất ức, nên ông Long đã bỏ bóng đá. Ông Long đã tuyên bố là sẽ không bao giờ dính vào bóng đá Việt Nam.

Tỷ phú Trần Đình Long
Tỷ phú Trần Đình Long miễn nhiễm với từ “sợ” vì đã trải qua nhiều thứ hơn cả “sợ”

Tỷ phú Việt Nam Trần Đình Long miễn nhiễm với từ “sợ”

Ông Long từng chia sẻ rằng năm 1999, hỏi 100 người thì sẽ có 99 người cho rằng công ty Hòa Phát sẽ thất bại. Nhưng sự thật thì thị phần Hòa Phát vẫn tăng đều hằng năm, tính đến hiện tại thì Hòa Phát đã trở thành công ty thép lớn nhất Việt Nam.

Hòa Phát còn lấn sang các lĩnh vực khác như nội thất, điện lạnh, bất động sản, nông nghiệp,… Đặc biệt là tiếp nhận siêu dự án thép với mức giá 3 tỷ USD ở Dung Quất.

Khi ông được hỏi có sợ dư luận phản ứng tiêu cực với các dự án ở Dung Quất vì ảnh hưởng đến môi trường bởi các nhà máy thép trước đó gây nên hay không? Ông cho biết biết rằng đã 25 năm kể từ khi bị “ông trùm” về gang thép hồi đó bảo “biết gì mà làm”, cho đến khi Hòa Phát trở thành tập đoàn thép số 1 Việt Nam, ông trải qua rất nhiều chuyện hơn thế, nên ông không cảm thấy sợ từ “sợ” nữa. 

Chân dung tỷ phú Trần Đình Long
Doanh nhân Trần Đình Long và top 1000 người giàu nhất thế giới

Bên cạnh đó, ông cũng rất đề cao vấn đề bảo vệ môi trường. Vì đối với ông, môi trường cũng là tài sản của mình, bảo vệ nó đồng nghĩa với việc tự bảo vệ chính mình.

Bạn thấy sao về những chuyện ít ai biết được của doanh nhân Trần Đình Long – Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam. Bạn còn biết những bí mật nào khác về ông nữa không?

Đường Gia Huệ