Nhà máy chế biến rau củ quả hiện đại nhất Đông Nam Á tại Tây Ninh

Sau 18 tháng gấp rút thi công, sáng ngày 6.1, nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood chính thức khánh thành trong niềm kỳ vọng lớn lao của chính quyền, người dân và ngành nông nghiệp tỉnh Tây Ninh. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã tham dự và chúc mừng nhà máy đi vào hoạt động.

Sự ra đời của nhà máy Tanifood là một trong những kết quả của chương trình kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp Tây Ninh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng nhà máy đi vào hoạt động. Ảnh: Nguyên Vỹ

Chương trình khởi đầu bằng Hội thảo quốc tế “Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế và thực hiện mô hình điểm tại Tây Ninh” do Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ phối hợp với UBND tỉnh này thực hiện, dưới sự chủ trì của Ban Kinh tế Trung ương vào đầu năm 2017.

Nhà máy được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 15ha và tổng số vốn đầu tư lên đến 1.780 tỷ đồng, tại Thạnh Đức, huyện Gò Dầu. Nhà máy chính thức đi vào hoạt động không chỉ mang lại những cú hích về kinh tế trong ngành chế biến rau củ quả mà còn là niềm tự hào của tỉnh Tây Ninh, bởi đây được coi là nhà máy chế biến nông sản số 1 Việt Nam và là 1 trong 5 nhà máy hiện đại nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Dây chuyền sản xuất hiện đại trong nhà máy. Ảnh: Nguyên Vỹ

Nhà máy Tanifood nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 22B, xã Thạnh Đức, nằm gần hệ thống đường Xa lộ Xuyên Á, dễ dàng thông thương hàng hóa đi toàn quốc và các nước trong khu vực ASEAN bằng đường bộ và tiếp cận hệ thống cảng container của TP.HCM bằng đường thủy.

Vị trí nhà máy chỉ cách TP.HCM một giờ xe chạy (khoảng 55 km) nên có thể sử dụng các công trình kỹ thuật hạ tầng như cảng biển, sân bay… hiện có của TP.HCM.

Tanifood cũng là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Lead Silver của Mỹ, áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành. Ảnh: Nguyên Vỹ

Dây chuyền sản xuất của nhà máy Tanifood được nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu trên thế giới. Ảnh: Nguyên Vỹ

Dây chuyền sản xuất của nhà máy Tanifood được nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu trên thế giới như công nghệ xử lý sản phẩm tươi bằng nhiệt hơi nước (VHT- Vapour Heat Treatment) của Nhật Bản; công nghệ chần trụng rau củ được nhập khẩu từ Hoa Kỳ sẽ tạo ra những sản phẩm có thể được sử dụng ngay lập tức mà không phải qua chế biến…

Công đoạn xử lý trái cây tươi. Ảnh: Nguyên Vỹ

Áp dụng những công nghệ sản xuất tiên tiến và hiện đại nhất trên thế giới, nhà máy Tanifood sẽ là nơi sản xuất ra các sản phẩm trái cây đông lạnh, nước ép, trái cây sấy khô, sấy dẻo, nước trái cây cô đặc đạt tiêu chuẩn quốc tế, xuất khẩu sang thị trường các nuớc Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia.

Công đoạn đóng gói và ra thành phẩm. Ảnh: Nguyên Vỹ

Với công suất lên đến 60.000 tấn thành phẩm mỗi năm, Tanifood sẽ chế biến tất cả các loại trái cây, rau củ với nhiều hình thức, sản phẩm khác nhau.

Trong đó, nông sản loại 1 sẽ làm hàng xuất khẩu tươi; loại 2, 3, 4 làm đông lạnh, sấy, cô đặc và nước ép đóng chai. Ảnh: Nguyên Vỹ

Lễ nhấn nút khởi động nhà máy. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo ông Phạm Ngô Quốc Thắng – Chủ tịch Công ty Lavifood (đơn vị chủ quản của Tanifood), nhà máy đi vào hoạt động không chỉ góp phần giảm thiểu tình trạng đổ bỏ nông sản vì giá rẻ, rủi ro từ thương lái, mà còn giúp nâng cao giá trị nông sản Việt Nam và cải thiện đời sống, thu nhập cho nông dân tỉnh Tây Ninh.

Theo Dân Việt.