Người có tài lãnh đạo không thể thiếu 5 phẩm chất này

Tài lãnh đạo là khái niệm đề cập đến khả năng hướng dẫn các cá nhân, tổ chức hoàn thành các mục tiêu chung hiệu quả. Các nhà lãnh đạo tài ba luôn thúc đẩy nhân viên cấp dưới phát triển bản thân. Họ có thể là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho nhân viên cấp dưới, tạo nên môi trường làm việc tràn đầy năng lượng tích cực. 

Vai trò của nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp

Lãnh đạo không chỉ là thiết lập – xây dựng kế hoạch – hoàn thành mục tiêu. Mà lãnh đạo liên quan chặt chẽ đến phong cách quản lý. Những người có tài lãnh đạo sẽ là tấm gương cho nhân viên noi theo. Từ những cảm hứng làm việc, thái độ khiêm nhường, tính chính trực, tinh thần học hỏi tiếp thu điều mới, sẵn sàng giúp đỡ nhân viên khi cần thiết,… Qua đó xây dựng văn hóa nội bộ tích cực.

Tài lãnh đạo
So sánh nhà lãnh đạo với nhà quản lý

5 phẩm chất thể hiện bạn là người có tài lãnh đạo 

Để trở thành nhà lãnh đạo tài ba, bạn hãy ghi nhớ: “Lãnh đạo là một nghệ thuật khiến cho người khác làm điều bạn muốn vì họ cũng mong muốn làm điều đó”. Vì vậy, những nhà lãnh đạo tài ba phải có ít nhất 5 phẩm chất dưới đây.

Cung cấp cơ hội cho người khác tỏa sáng

 “Người giỏi không phải là người làm tất cả” vì vậy, người có tài lãnh đạo đương nhiên sẽ là người tạo cơ hội cho người dưới quyền cơ hội để thể hiện bản thân, cơ hội thăng tiến. Họ luôn sẵn sàng lắng nghe và tôn trọng lời đề nghị của cấp dưới khi cấp dưới đưa ra giải pháp làm việc hiệu quả hơn. Một dấu hiệu để nhận biết những nhà lãnh đạo này là họ rất hào phóng lời khen tặng cấp dưới. 

Tài lãnh đạo
Thành công của tập thể cũng chính là thành công của nhà lãnh đạo

Có trách nhiệm  

Để trở thành nhà lãnh đạo tài ba trước hết bạn cần phải trở thành nhà lãnh đạo tốt. Những nhà lãnh đạo tốt khi gặp các sự cố trong công việc sẽ không đổ lỗi cho điều kiện hoàn cảnh, con người. Mà họ sẽ là người đầu tiên chịu trách nhiệm khi có chuyện xảy ra. Điều này không hẳn là nhà lãnh đạo đã làm sai điều gì, mà đơn giản là họ sẽ công tâm tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự cố và tìm cách khắc phục để mọi việc ổn thỏa hơn.

Khiêm tốn và thấu hiểu 

Người có tài lãnh đạo không thể thiếu tính khiêm tốn. Họ sẽ làm việc trên tinh thần cầu tiến, sẵn sàng tìm hiểu, lắng nghe và khám phá những điều mới diễn ra xung quanh để bước lên một bước tiến mới.

Thách thức chính mình để đạt được hiệu quả cao hơn

Tố chất tất yếu của nhà lãnh đạo tài ba là họ luôn phấn đấu để đạt tới những thành công cao hơn. Họ luôn phải tốt hơn chính họ trong quá khứ và tốt hơn đối thủ cạnh tranh của họ trong hiện tại. Vì thế, họ luôn đưa ra những giải pháp làm việc mới, chấp nhận những thách thức lớn hơn. Và họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro để tìm thấy những cơ hội mới. 

Tài lãnh đạo
Người có tài lãnh đạo sẽ dẫn dắt tập thể đi đến những thành công cao hơn

Đặt mục tiêu chung lên trên tham vọng cá nhân

Những người có tài lãnh đạo thực sự luôn ẩn chứa bên trong họ rất nhiều những mục tiêu lớn, những tham vọng riêng. Nhưng họ sẽ luôn biết đặt những nhu cầu của bản thân phía sau những mục tiêu chung của tập thể, của doanh nghiệp. Họ sẽ không bao giờ tìm cách đẩy người khác xuống để bản thân tiến xa hơn.

Bên cạnh tài lãnh đạo thì nhà lãnh đạo phải có nhiều kiến thức chuyên sâu và tầm nhìn chiến lược hiệu quả. Để trở thành nhà lãnh đạo tài ba bạn hãy học hỏi những nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới để biết thêm về những bài học đắt giá mà họ đã trải qua.

Biên tập viên