Mỹ: Tiếp tục nâng lãi suất trong năm

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa nâng lãi suất nhưng ra tín hiệu sẽ thận trọng hơn trong năm tới do nền kinh tế có nhiều dấu hiệu yếu đi.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Fed vừa tuyên bố nâng lãi suất cho vay qua đêm giữa các ngân hàng Mỹ thêm 0,25%, lên quanh 2,25-2,5%. Lãi này được dùng để quyết định lãi vay mua nhà, lãi vay qua thẻ tín dụng và nhiều khoản vay tiêu dùng khác tại đây.

Quan chức Fed cũng thống nhất rằng năm tới, họ có thể không nâng lãi nhanh như dự tính. “Dù nền tảng kinh tế vẫn tốt và chúng tôi vẫn kỳ vọng tăng trưởng ổn định, có một số diễn biến có thể cho thấy sự yếu đi”, Chủ tịch Fed – Jerome Powell nhận định trong buổi họp báo sáng nay.

Chủ tịch Fed – Jerome Powell trong buổi họp báo sáng nay. Ảnh: Reuters

Ông cho biết một số “rào cản nảy sinh” khiến hầu hết quan chức Fed phải hạ dự báo triển vọng tăng trưởng năm tới xuống “một chút”. Vì vậy, năm 2019, cơ quan này có thể chỉ tăng lãi 2 lần – ít hơn kỳ vọng ban đầu.

Trong thông báo, Fed cũng nêu rõ họ đang thích ứng với các thách thức tài chính với nền kinh tế Mỹ. Cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến và ảnh hưởng lên triển vọng tăng trưởng sắp tới.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh gần đây, Tổng thống Mỹ – Donald Trump liên tục tỏ ra không hài lòng với việc Fed nâng lãi. Hôm thứ ba – ngày họp đầu tiên của Fed tại Washington tuần này, ông Trump lại thúc giục cơ quan này hành động thận trọng “trước khi mắc thêm sai lầm nữa”. Kể từ khi Trump nhậm chức, lãi suất tại Mỹ đã tăng 7 lần, trong đó có 4 lần dưới thời ông Powell.

Dù vậy, khi được hỏi về sức ép từ Nhà Trắng, Powell đã nhấn mạnh sự độc lập của cơ quan này: “Chúng tôi sẽ vẫn làm công việc của mình theo cách từ trước đến giờ. Không gì có thể khiến Fed đi chệch hướng”.

Theo Vnexpress.net