KỶ NIỆM VÔ GIÁ CỦA ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ KHỞI NGHIỆP CAFE

Câu chuyện của Đặng Lê Nguyên Vũ khởi nghiệp cà phê chính là minh chứng sống cho một tình bạn cao đẹp. Tuy chỉ là mẩu chuyện nhỏ nhưng không khiến người khác thoát khỏi xúc động. Qua đó, ta cũng có thể thấy tình bạn thật sự chỉ thể hiện vào những thời điểm ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất. 

Đặng Lê Nguyên Vũ khởi nghiệp vừa chớm nở

Những bước chân chập chững đầu tiên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ khi khởi nghiệp cafe phải chạy đôn chạy đáo để tiếp thị sản phẩm đến cho rất nhiều người. Thời ông còn đi vay cafe để rang, ông đã sẵn lòng bỏ tiền ra để đăng ký một gian hàng ở hội chợ tại thành phố Nha Trang. 

Chân dung ông chủ cà phê Trung Nguyên – Đặng Lê Nguyên Vũ

Lý do cho việc làm táo bạo như thế là vì ông nghĩ khi đến hội chợ thì sẽ được nhiều người biết đến nhanh hơn, lan truyền thông điệp dễ hơn dù bất cứ hình thức nào tại đây. Ông đã chơi một cú lớn bằng tất cả số tiền ông có cho hình thức tiếp thị đầu tiên này. 

Sau đó, ông lại tiếp tục đi vay mượn cà phê. Chiếc xe đạp hằng ngày đi giao cà phê chính là tài sản lớn nhất của hãng. Có những lúc, ông rơi vào bế tắc, không biết phải làm gì tiếp theo vì không bán được cà phê. 

Ông chủ cà phê Trung Nguyên luôn nắm bắt cơ hội

Vào năm 1995, ông nghe được tin Thủ tướng Võ Văn Kiệt về làm việc ở tỉnh Đắk Lắk. Không chần chừ, ông đã nghĩ đến việc sẽ giới thiệu cà phê Trung Nguyên cho Thủ tướng. Việc tiếp cận được Thủ tướng để có thể trao gói cà phê là điều không tưởng. 

Đặng Lê Nguyên Vũ thời trẻ và những người bạn

Ông đã chuẩn bị rất kỹ từ hình thức đến chất lượng bên cà phê. Những lúc ông định len lén đi vào, nhưng bất thành vì các anh cảnh vệ ngăn lại. Với sự quyết tâm và nhanh nhẹn của tuổi trẻ, ông đã đổi chiến lược sang tặng cho các anh cảnh vệ cùng với lời nhắn trên gói cà phê. 

Nỗi thất bại thảm hại của Đặng Lê Nguyên Vũ khởi nghiệp

Ông chủ cà phê Trung Nguyên đã tìm được một đối tác ở Long Xuyên. Ông đã thuyết phục họ cùng nhau hợp tác cùng nhau mở lò rang, xay, chế biến và phân phối cà phê ở miền Tây.

Chỉ vài tháng sau, ông đã thất bại hoàn toàn, việc hợp tác cũng bị phá vỡ. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn nhớ rất rõ về cảm giác thất bại ấy. Ông miêu tả lại rằng ông và bạn ông cuốn gói với lò quay cà phê tay cũ kỹ, ly, tách, phin cà phê, muỗng,… lỉnh kỉnh bao nhiêu là thứ đi về Sài Gòn. Không ai nói với nhau lời nào, trong lòng mỗi người chứa đầy những nỗi suy tư khác nhau. Cảm giác mong lung, hoang mang, sự giằng co trong tư tưởng giữa sự dứt khoát hay không với đổi tác.

Riêng ông đã có chính kiến cho mình một cách rõ ràng. Ông thà dứt khoát hơn là tiếp tục hợp tác trong sự toan tính, đối phó lẫn nhau trong nội bộ. Sau sự thất bại thảm, ông đã rút kinh nghiệm cho chính mình là khi hợp tác phải chia sẻ và đồng thuận cả về tư tưởng và phương thức kinh doanh. Điều quan trọng nhất là phải chọn đúng người.

Kỷ niệm vô giá về 2 chiếc xe của ông chủ cafe Trung Nguyên

Sau khi thu dọn đồ ở Long Xuyên về Sài Gòn thì người bạn A chạy chiếc xe Honda Dame đến đón ông và người bạn B. Ba người cùng ngồi trên một con xe nhỏ vì thế đã bị công an thổi vào. Cả ba đành phải lạng lách, chạy lòng vòng để thoát khỏi anh công an giao thông. Chiếc xe đã không chịu nổi nữa, nên nó đã gãy làm đôi.

Tối đó, họ ngồi dưới gốc cây đa ở công viên cùng với con xe chẻ đôi và sự thất bại ê chề ở Long Xuyên. Lúc đó, họ lại nói chuyện với nhau về giấc mơ của mỗi người như mong ước tìm được tia hy vọng nào đó.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ kể lại những kỷ niệm xưa

Ông đã mất hết tất cả từ tiền đến công việc kinh doanh cà phê ở Buôn Ma Thuột. Công việc kinh doanh khi ấy chỉ cầm cự theo ngày. Cùng thời điểm đó, ông có người bạn đi làm được 3 năm, dành dụm một khoản tiền mua xe Dream trị giá khoảng 30 triệu. Chiếc xe lúc ấy là một tài sản rất lớn. Ông đã quyết định ngỏ lời mượn chiếc xe đem bán để làm vốn. Ông nói với người bạn rằng nếu cho mượn là coi như đã mất nếu thành công thì ông sẽ trả lại. Sau cùng thì người bạn đã cho ông mượn chiếc xe đem đi bán.  

Bây giờ, ông có thể mua hàng ngàn chiếc xe Dream nhưng không có chiếc nào giá trị hơn chiếc Dream năm ấy.

Đây là kỷ niệm vô giá của Đặng Lê Nguyên Vũ khởi nghiệp giấc mơ cà phê của mình. Đây cũng là một minh chứng cho một tình bạn thật sự.

Đường Gia Huệ