Kinh nghiệm làm việc như thế nào mới đủ sức thuyết phục

Kinh nghiệm làm việc là những kỹ năng chuyên môn, khả năng xử lý tính huống trong chuyên ngành và những kỹ năng mềm cần thiết để hoàn thành tốt công việc. Nói một cách dễ hiểu hơn, kinh nghiệm trong công việc chính là những gì mà bạn có thể ứng dụng vào thực tiễn để xử lý các vấn đề được giao. 

Sinh viên mới ra trường làm thế nào để vượt qua cửa ải “kinh nghiệm làm việc”

Các bạn là sinh viên mới ra trường đừng quá lo lắng với những chiếc gạch đầu dòng yêu cầu kinh nghiệm của các nhà tuyển dụng. Những yêu cầu này chỉ là những chỉ tiêu để nhà tuyển dụng chọn lọc các ứng viên, giúp bộ phận nhân sự giảm tải trong quá trình đào tạo và giảm thiểu các chi phí liên quan đến nhân sự. Do vậy, nếu bạn là sinh viên mới ra trường bạn hãy sử dụng những kinh nghiệm dưới đây để thuyết phục nhà tuyển dụng:

 • Kinh nghiệm tham gia các hoạt động câu lạc bộ, đoàn, dự án tại nhà trường.
 • Kinh nghiệm và kỹ năng mềm bạn học được khi đi làm thêm.
 • Kinh nghiệm bạn đúc kết được khi tham gia kỳ thực tập.
 • Kinh nghiệm bạn học được khi tham gia các hoạt động ngoại khóa. 
 • Kinh nghiệm tổ chức nhóm, lãnh đạo nhóm trong những chuyến du lịch tự túc.
 • Kinh nghiệm hỗ trợ giáo viên trong các buổi học trên giảng đường.
Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm của sinh viên mới ra trường chính là quá trình bạn học và tham gia hoạt động tại trường đại học

Đây đều chính là “kinh nghiệm làm việc” của các bạn sinh viên mới ra trường. Và để có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng thì nhất định khi còn trên ghế giảng đường đại học bạn phải là một sinh viên năng nỗ và nhiệt huyết.

Kinh nghiệm làm việc như thế nào mới có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng

Với những ai đã từng thay đổi chỗ làm sẽ hiểu rằng, dù là nhân viên kỳ cựu đã có nhiều năm kinh nghiệm, khi đến môi trường mới họ vẫn cần thời gian để thích nghi và hòa nhập. Và không hẳn người có kinh nghiệm chuyên ngành sẽ được nhà tuyển dụng ưu ái. Vậy thực sự nhà tuyển dụng cần những kinh nghiệm gì từ các ứng viên?

Kinh nghiệm làm việc
Những kinh nghiệm làm việc nào sẽ chinh phục nhà tuyển dụng?

Kinh nghiệm quản lý thời gian hiệu quả

Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà bất kỳ một thành công nào cũng có. Những người có khả năng quản lý hiệu quả thời gian làm việc trong ngày sẽ luôn luôn đảm bảo:

 • Mọi công việc bạn đều có khả năng sắp xếp giải quyết ổn thỏa
 • Việc cần gấp sẽ được giải quyết kịp thời
 • Việc quan trọng sẽ không bị bỏ lỡ 
 • Và những việc cần hoàn thiện theo đúng tiến độ sẽ không bao giờ bị trễ hạn. 

Khả năng nâng cao hiệu suất làm việc và khả năng nâng cấp năng lực làm việc

Đã bao giờ bạn nghe được câu nói: “Nếu chúng ta không tiến lên, có nghĩa là chúng ta đang bị tụt lại phía sau”. Thực tế đã đưa ra rất nhiều minh chứng lớn như việc:

 • Máy tính ra đời, máy đánh chữ không còn ai dùng nữa.
 • Internet ra đời, thư viện ít người đến hơn.
 • Youtube ra đời, đĩa DVD không còn ai dùng nữa. 
 • Thương mại điện tử ra đời, số lượng cửa hàng giảm .

Chúng ta không thể phủ nhận thực tế là áp lực ở các doanh nghiệp ngày càng tăng. Do vậy, kinh nghiệm làm việc tất yếu mà các ứng viên cần có để được ưu tiên là khả năng nâng cao hiệu suất làm việc để xử lý các nhiệm vụ khó, những nhiệm vụ cấp bách.

Sự lạc quan, thái độ hòa nhã trong môi trường làm việc

Trong một môi trường tập thể, nhất là những môi trường yêu cầu bạn phải tham gia làm việc nhóm, nhất định bạn phải là người có thể tạo ra năng lượng tích cực. Và bạn phải là người dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc. Có như vậy, bạn và đồng nghiệp sẽ tránh được những bất hòa, cảm giác stress với môi trường làm việc. Việc này đồng nghĩa với việc công ty cũng dễ dàng quản lý nhân sự và mọi việc diễn ra thuận lợi hơn. 

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ thực sự hiểu rõ hơn về cụm từ “kinh nghiệm làm việc”. Và bạn có thể đưa ra những câu trả lời thuyết phục nhất khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về những kinh nghiệm bạn có và sự phù hợp của bạn với vị trí mà bạn ứng tuyển.