Khởi nghiệp tinh gọn – Sách hướng dẫn khởi nghiệp an toàn

Khởi nghiệp tinh gọn là một quyển sách giữ vững danh hiệu Best Seller của Amazon. Đây là tác phẩm được nhiều tạp chí nổi tiếng thế giới đưa tin, trong đó có The New York Time. Tác phẩm được viết bởi Eric Ries, chủ nhân của một trang blog chuyên về khởi nghiệp. Ông còn là một doanh nhân, một giảng viên đại học danh tiếng tại Mỹ. 

Giới thiệu đôi nét về “Khởi nghiệp tinh gọn”

Tựa đề của sách được lấy cảm hứng từ châm ngôn “Sản xuất tinh gọn” của Toyota. Phần tựa đề cũng giúp người đọc hình dung được nội dung trọng tâm của tác phẩm. Nội dung trong quyển sách chính là những trải nghiệm thực tế của tác giả. Đây đều là những bài học đúc kết từ thành công và thất bại, từ thực tế vận hành doanh nghiệp. 

Quyển sách này cũng là bí kíp hữu ích khi bạn phát triển sản phẩm mới hoặc cải tiến doanh nghiệp

 

“Khởi nghiệp tinh gọn” là quyển sách viết về khởi nghiệp giúp độc giả tiến bước trên con đường khởi nghiệp một cách dễ dàng hơn. Eric Ries mang đến cho chúng ta cái nhìn về hành trang khởi nghiệp khác biệt. Nếu bạn muốn khởi nghiệp thành công thì bạn nhất định phải chuẩn bị đầy đủ:

  • Kiến thức nền tảng về ngành nghề.
  • Phương pháp quản lý quy trình vận hành doanh nghiệp.
  • Phương pháp làm tăng khả năng thành công và giảm thiểu tối đa những rủi ro trên hành trình khởi nghiệp.

Nội dung chính của “Khởi nghiệp tinh gọn”

Tác giả chia sách thành 3 phần nội dung gồm Tầm nhìn, Lèo lái và Tăng tốc. Theo trình tự 3 phần nội dung này bạn sẽ học được cách khởi nghiệp đơn giản nhất.

Phần 1: Tầm nhìn

Trong phần này, tác giả Eric Ries đã đưa ra cái nhìn hoàn toàn mới về doanh nhân và khởi nghiệp. Từ đó, ông đưa ra một công thức mới dành riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp. “Khởi nghiệp tinh gọn” là tuyệt chiều mà tác giả đã đúc kết được trong thời gian dài phát triển sự nghiệp. 

Eric Ries cho chúng ta cái nhìn hoàn toàn mới về khởi nghiệp

Phần 2: Lèo lái

Theo tác giả thì việc quan trọng và cần thiết nhất khi doanh nghiệp trong giai đoạn khởi nghiệp không phải là lợi nhuận mà là những phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Phương pháp khởi nghiệp tinh gọn mà tác giả đề ra xoay quanh các vấn đề xây dựng – đo lường – học hỏi

Cụ thể hơn, cách quản trị mà tác giả đề cập đến yêu cầu bạn phải đưa sản phẩm đến với khách hàng. Đồng thời, bạn phải xác định rõ đối tượng khách hàng mà mình hướng tới và bạn phải đo lường được sự phù hợp giữa sản phẩm và mức độ hài lòng khách hàng. Việc làm này sẽ giúp doanh nghiệp khởi nghiệp định hình được hướng đi tiếp theo một cách nhanh gọn và chính xác nhất.

Phần 3: Tăng tốc

Trong phần cuối của “Khởi nghiệp tinh gọn”, tác giả nhận mạnh việc bạn cần tăng tốc để doanh nghiệp thích nghi với thời đại. Và cần đẩy nhanh vòng lặp phản hồi, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển những sản phẩm giá trị hơn. 

Lời kết

“Khởi nghiệp tinh gọn” là quyển sách chứa đựng rất nhiều kiến thức, lý luận thiết yếu đối với các doanh nhân. Từ vấn đề quản trị doanh nghiệp, phát triển sản phẩm, nghiên cứu khách hàng. Đến những vấn đề mở rộng hơn như chiến lược tăng trưởng, quản lý con người, xây dựng văn hóa doanh nghiệp,… Quan trọng nhất là quá trình này được tác giả hướng dẫn cách xử lý tinh gọn, nhanh chóng và hiệu quả.