Hội doanh nhân Việt Nam: Những nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam

Doanh nhân Việt Nam không chỉ có nam giới mà còn hiện hữu nhiều “nữ tướng” quyền lực trong các doanh nghiệp. Họ là những “bóng hồng” tài giỏi, bản lĩnh và trở thành những doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu họ là ai trong bài viết này nhé.

  • Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air

Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970 tại Hà Nội, hiện là tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng HDBank. Bà là một trong những nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam. Trong những doanh nhân Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong số ít người nhiều lần được vinh danh trên phạm vi toàn cầu. Ngày 9/3/2017, tạp chí Forbes công bố danh sách các nữ tỷ phú USD trên thế giới năm 2017, ghi nhận bà Phương Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, với khối tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ USD. Tính đến ngày 7/3/2021, Forbes ước tính bà Thảo sở hữu 2,8 tỷ USD. 

Bloomberg cũng đánh giá bà là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu 2018, bên cạnh những nhân vật toàn cầu như Tổng thống Nam Phi, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Giám đốc tài chính của Microsoft, Ngoại trưởng Canada…

Hình 1: Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air
  • Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk

Bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Vinamilk là một trong những vị nữ doanh nhân quyền lực và được mệnh danh là “Nữ tướng sữa” hay “Margaret Thatcher của Việt Nam”. Dưới sự lãnh đạo của bà, Vinamilk duy trì đà tăng trưởng, vươn lên trở thành thương hiệu sữa số 1 thị trường, đóng góp rất nhiều cho cộng đồng qua các chương trình cộng đồng.

Với tài năng lãnh đạo xuất chúng, bà Mai Kiều Liên được bầu chọn là một trong những CEO xuất sắc trong lĩnh vực quan hệ với nhà đầu tư của châu Á. Tên của bà không chỉ nằm trong top những doanh nhân nữ thành đạt nhất Việt Nam, mà còn được vinh danh trong top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á được bầu chọn bởi tạp chí Forbes 4 lần liên tiếp.

Hình 2: Bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk
  • Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch HĐQT Công ty Vĩnh Hoàn

Bà Trương Thị Lệ Khanh là người sáng lập công ty Vĩnh Hoàn vào năm 1997, được mệnh danh là “bà trùm” ngành thủy sản ở Việt Nam. Với cương vị Chủ tịch HĐQT CTCP Vĩnh Hoàn, bà Trương Thị Lệ Khanh sở hữu 79,1 triệu cổ phiếu VHC (tính đến 7/3/2021) và xếp thứ 32 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt. Bà lọt danh sách 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam do Forbes bình chọn vào năm 2019 và cho tới năm 2020, bà Khanh là một trong hai đại diện của Việt Nam lọt top 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. 

Hình 3: Bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch HĐQT Công ty Vĩnh Hoàn
  • Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Tập đoàn BRG

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch HĐQT SeABank là một trong những nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của bà Nga, Tập đoàn BRG đã đi lên từ hoạt động xuất nhập khẩu rồi mới đầu tư vào lĩnh vực khách sạn, ngân hàng, và các lĩnh vực khác.

Bà Nga liên tục xuất hiện trong danh sách những người phụ nữ có ảnh hưởng của Forbes Việt Nam, và được xem như là một người truyền cảm hứng cho các doanh nhân trẻ để có thể tự tin xây dựng doanh nghiệp, nâng tầm vị thế và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Hình 4: Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Tập đoàn BRG
  • Thái Hương – Tổng giám đốc BacABank

Bà Thái Hương hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Phó Chủ tịch, Tổng Giám Đốc Ngân hàng Bắc Á. Khi nhắc tới bà Thái Hương, người ta sẽ nghĩ đến các danh xưng như “Đóa hướng dương kiêu hãnh”, “Người phụ nữ quyền lực nhất châu Á”, … 

Với sự phát triển mạnh mẽ của tập đoàn TH và ngân hàng Bắc Á, trong khoảng năm 2015 – 2016, bà Thái Hương liên tục xuất hiện trong danh sách top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á do Forbes bình chọn. Bà Thái Hương được trao nhận giải thưởng nữ doanh nhân quyền lực ASEAN vào năm 2019.

Hình 5: Bà Thái Hương – Tổng giám đốc BacABank
  • Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT PNJ

Bà Cao Thị Ngọc Dung – người phụ nữ quyền lực nhất ngành kim hoàn Việt Nam, đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT PNJ trong vòng 10 năm. Dưới sự lãnh đạo của bà, tổng doanh thu của PNJ đạt 15.097, 9 tỷ đồng với lợi nhuận sau thuế là hơn 1.158 tỷ đồng. Vượt xa các đối thủ trong nước về hệ thống phân phối và kết quả kinh doanh đạt được, PNJ cũng đã xuất khẩu trang sức sang 13 quốc gia khác nhau trên thế giới. Bà Dung được mệnh danh là “Nữ tướng vàng thời trang” trong giới vàng bạc nữ trang, và được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Hình 6: Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT PNJ