HỌC HỎI ĐƯỢC GÌ TỪ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP CỦA VINAMILK

Văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk luôn được chú trọng và đánh giá cao. Vinamilk coi đó là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp có thể bay cao, bay xa. Nhờ đó, chúng ta mới có được những điều quý giá có thể học hỏi từ Vinamilk. Vậy ta sẽ học được gì từ việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp đứng đầu về sữa?

Vinamilk với 46 năm phát triển văn hóa đầy tự hào

Vinamilk là một thương hiệu sữa lớn trên thị trường Việt Nam. Một doanh nghiệp vô cùng phát triển lớn mạnh với hàng ngàn nhân sự. Vinamilk cũng là một nơi làm việc mơ ước của nhiều bạn trẻ trên nước Việt.

Từ khâu xây dựng mô hình tổ chức, Vinamilk đã toát lên vẻ chuyên nghiệp của mình bằng cách phân bổ phòng ban vô cùng khoa học. Thành viên trong mỗi phòng ban đều được phân cấp cụ thể và nhiệm vụ rõ ràng. Đến khâu chiến lược văn hóa cũng giúp Vinamilk hoạt động hiệu quả giúp thành viên phát triển vững mạnh.

Vinamilk trở thành doanh nghiệp sửa hàng đầu Việt Nam

Sau một khoảng thời gian dài hoạt động trên thị trường, Vinamilk cũng đạt được nhiều cột mốc ấn tượng. Ngoài ra, các sản phẩm của Vinamilk cũng đã có mặt gần như khắp đất nước Việt Nam và hơn 43 quốc gia khác.

Học được gì từ văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk

Vinamilk là một trong những doanh nghiệp tại Việt Nam đi đầu trong việc xây dựng sự thống nhất và minh bạch trong kinh doanh. Điều mà chúng ta có thể học hỏi từ văn hóa doanh nghiệp này là tuân thủ nguyên tắc và làm việc rõ ràng và minh bạch thông qua 6 nguyên tắc và 7 hành vi lãnh đạo dưới đây. 

6 nguyên tắc văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk

Để kết nối đội ngũ của doanh nghiệp, Vinamilk đã xây dựng phát triển quyển sổ văn hóa có tên là “Hải trình Vinamilk”. Trong quyển sách đó đã nêu ra 6 nguyên tắc văn hóa doanh nghiệp Vinamilk bắt buộc phải thực hiện theo, đó là:

 1. Trách nhiệm: Khi có bất kỳ vấn đề nào xảy đến, phải tự biết nhận trách nhiệm về bản thân. Nguyên nhân đầu tiên là do bạn.
 2. Hướng kết quả: Mọi người hãy nói chuyện với nhau bằng lượng hóa.
 3. Chủ động và sáng tạo: Từ “không” tốt nhất nên biến mất khỏi từ điển của bạn. Hãy động não suy nghĩ ít nhất 2 phương án để giải quyết vấn đề nào đó.
 4. Hợp tác: Đã là người lớn thì không cần người nào giám sát mà cần tìm người để hợp tác. Hợp tác dựa trên sự bình đẳng với nhau.
 5. Chính trực: Lời nói là do chính bạn nói. Hãy tự chịu trách nhiệm cho chính mình, cho những lời mình nói ra. Bạn không nên lòng vòng, đổi trắng thành đen.
 6. Xuất sắc: Hãy là một người có chuyên môn cao trong lĩnh vực của mình. 
6 nguyên tắc văn hóa và 7 hành vi lãnh đạo của Vinamilk

7 hành vi lãnh đạo hiệu quả trong văn hóa doanh nghiệp Vinamilk

Để có thể chèo lái doanh nghiệp đi đúng hướng, chắc chắn ban lãnh đạo sẽ nắm chắc 7 hành vi lãnh đạo trong văn hóa doanh nghiệp này, bao gồm:

 1. Làm việc đúng KPI, có kế hoạch và báo cáo rõ ràng.
 2. Luôn quan tâm và động viên nhân viên của mình đúng thời điểm.
 3. Quan sát năng lực và đào tạo những nhân viên giỏi ngay lập tức.
 4. Tạo môi trường làm việc tốt và có thể kết nối mọi người lại với nhau.
 5. Thay vì làm thay chỉ hướng dẫn cách làm.
 6. Cư xử khéo léo trong mọi tình huống.
 7. Vừa là người chèo chống, vừa là người phục vụ

Văn hóa doanh nghiệp Vinamilk được phân chia thành 3 cấp độ

Đạt được thành công như hiện tại, Vinamilk đã xây dựng các chính sách và giá trị cho nhân viên trong văn hóa doanh nghiệp rất rõ ràng. Các cấp bậc sẽ được phân chia từ trên xuống dưới như sau:

 • Nhà lãnh đạo: Những người này sẽ phải nỗ lực mang lại lợi ích cho cổ đông. Dựa trên cơ sở sử dụng và bảo vệ các nguồn tài nguyên của doanh nghiệp một cách hiệu quả.
 • Nhân viên: Họ sẽ được tôn trọng, đối xử công bằng, tạo điều kiện tốt nhất để phát triển từ phía ban lãnh đạo. Họ sẽ có được một môi trường làm việc thân thiện, an toàn và cởi mở.
 • Khách hàng: Họ sẽ được doanh nghiệp đảm bảo cung cấp sản phẩm an toàn, chất lượng, mẫu mã đa dạng, giá cả cạnh tranh và luôn minh bạch trong mọi giao dịch.

Văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk là một trong những doanh nghiệp chúng ta xứng đáng học hỏi. Lợi ích của chiến lược văn hóa doanh nghiệp giúp Vinamilk thu hút những nhân tài và mở rộng mạng lưới đối tác để mở rộng thị trường.

Đường Gia Huệ