5 Ý TƯỞNG ÍT VỐN CHO DỰ ÁN KHỞI NGHIỆP CỦA SINH VIÊN

Sinh viên ngày nay rất giỏi và tài năng. Họ luôn thử sức trong các lĩnh vực mới, không ngại khó khăn. Nhiều dự án khởi nghiệp của sinh viên rất hay và táo bạo. Nhưng hầu hết tất cả các bạn sinh viên đều gặp khó khăn trong việc là không có nhiều vốn. Dưới đây là 5 ý tưởng khởi nghiệp dành cho sinh viên mà không tốn quá nhiều tiền.

Dự án khởi nghiệp là gì? Vì sao càng ngày dự án khởi nghiệp càng nhiều?

Dự án khởi nghiệp là những ý tưởng kinh doanh được thực hiện và xây dựng một doanh nghiệp làm theo ý tưởng đó. Nó là một chuỗi hành trình tìm kiếm những con đường khám phá ý tưởng của chính mình. 

Vì sao càng ngày dự án khởi nghiệp càng nhiều?

Xu hướng khởi nghiệp ngày càng nhiều trong thời đại hiện nay. 20 sinh viên ra trường thì hết 15 sinh viên có dự định khởi nghiệp. Vì sinh viên với những ý tưởng của bản thân, ước mơ được làm chủ và không cần lo nhiều về việc kiếm tiền trang trải cuộc sống. 

Có thể bạn cho những điều đó là ảo tưởng, nhưng sự thật là có rất nhiều người thành công từ rất sớm. Sinh viên có thời gian và sức khỏe tuy chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng điều đó không ngăn cản được họ. 

Để bắt đầu một dự án kinh doanh cho chính mình, đầu tiên bạn cần có ý tưởng. Ý tưởng chính là yếu tố cốt lõi khi bắt đầu khởi nghiệp.

5 ý tưởng không cần nhiều vốn cho sinh viên kinh doanh

Bạn ước mơ có một doanh nghiệp riêng cho chính mình nhưng không có nhiều tiền. Dưới đây là 5 ý tưởng giúp bạn khởi nghiệp mà không cần quá nhiều vốn.

1. Đồ handmade

Công việc này siêu thích hợp cho các bạn khéo tay đặc biệt không cần quá nhiều vốn. Khởi nghiệp bằng việc tạo ra những món hàng handmade về trang sức như vòng tay, lắc chân, nhẫn,…. Hay những vật dụng handmade khác như móc khóa, gấu bông, thiệp,…. 

Dự án khởi nghiệp của sinh viên
Những món đồ Handmade độc lạ

Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự sáng tạo nhiều hơn so với các dự án khởi nghiệp khác. Nếu bạn là người đam mê với những vật handmade thì đây sẽ một ý tưởng vô cùng tuyệt vời. Vừa thỏa mãn đam mê vừa có thể kiếm được kha khá tiền.

Đầu tiên bạn có thể bán cho những người xung quanh và xin phản hồi của họ về sản phẩm. Sau đó, bạn tạo các nền tảng mạng xã hội để mọi người biết đến bạn. Đăng sản phẩm và phản hồi của khách hàng cho mọi người xem và tham khảo. Cuối cùng, khi có đơn đặt hàng bạn chỉ bắt tay vào làm thôi.

2. Affiliate Marketing

Thời đại kỹ thuật số hiện nay, Affiliate Marketing là ý tưởng tuyệt vời nếu bạn là người thích làm việc tại nhà. Công việc này cũng không quá phức tạp. Bạn không cần bỏ vốn để tạo ra sản phẩm nào cả, bạn sẽ người trung gian dẫn người mua đến người bán. Thu nhập của bạn sẽ dựa trên hoa hồng từ những đơn hàng mà bạn tạo ra. 

Dự án khởi nghiệp của sinh viên
Thời đại kỹ thuật số Affiliate Marketing là một ý tưởng tốt nhất

Ví dụ: Khi bạn làm Affiliate Marketing, bạn sẽ có một link riêng cho chính bạn. Công việc của bạn là làm sao để khách hàng tiềm năng ấn vào link mà bạn được cung cấp và mua sản phẩm. Vậy là tiền đã bay vào thẻ của bạn rồi đấy.

Có một số trường hợp, bạn không cần bán được sản phẩm mới có hoa hồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm dựa trên số lần click vào, contact,… Để thực hiện được, bạn cần có phương tiện kết nối với mọi người. Các nền tảng có thể là web, facebook, tiktok,….

3. Freelancer

Đây là dự án khởi nghiệp của sinh viên vô cùng độc đáo. Không cần quá nhiều vốn, bạn vẫn có thể khởi nghiệp bằng cách nhận tất cả các dự án freelance. 

Bạn cần rủ thêm một nhóm bạn thành lập một doanh nghiệp về nhiều lĩnh vực như dịch thuật, thiết kế template, thiết kế theo yêu cầu, viết bài,…

Dự án khởi nghiệp của sinh viên
Freelancer là công việc mới nổi nhưng rất có tiềm năng trong tương lai

Điểm nổi của công việc này là tự chủ thời gian, không tốn quá nhiều tiền. Mô hình này giúp cho các công ty nhỏ hay mới khởi nghiệp không cần phải tuyển quá nhiều bên mà có thể liên lạc với bạn và đặt tất cả các dịch vụ.

4. Dịch vụ decor theo yêu cầu

Đây là công việc phù hợp cho những bạn có mắt thẩm mỹ cao. Đối với công việc này, bạn có thể phát triển theo hai hướng. 

Một là bạn tư vấn. Ví dụ cho dễ hiểu, khách hàng sẽ nhờ bạn trang trí lại phòng của họ với mức tiền là xx. Bạn sẽ tư vấn cho học xem là họ nên mua những món gì và đặt ở đâu. Bạn sẽ phác thảo ra một căn phòng mới cho khách hàng.

Dự án khởi nghiệp của sinh viên
Dịch vụ decor bàn học theo yêu cầu

Hai là bạn sẽ trực tiếp decor. Bạn sẽ dựa trên nhu cầu của khách hàng và giá tiền họ đưa ra. Bạn sẽ mua mọi thứ và decor dùm cho khách hàng. Đương nhiên với hình thức này bạn sẽ mất công đi lại. 

Điều bạn cần cũng chỉ là một chiếc web hay fanpage trên các nền tảng mạng xã hội để mọi có thể tìm và liên lạc với bạn.

5. Dịch vụ viết content

Công việc này phù hợp cho các bạn thích viết lách. Bạn có thể là người viết hoặc bạn sẽ tuyển thêm một nhóm người viết bài cho bạn. 

Nếu bạn tuyển thêm một số người viết bài cho bạn. Có nghĩa là bạn sẽ người nhận viết bài cho khách hàng. Bạn sẽ đưa những bài cần phải viết cho những người bạn thuê với mức giá thấp hơn một chút. Khoảng tiền chênh lệch đó sẽ là tiền của bạn.

Rủi ro là nếu người bạn thuê viết không tốt thì bạn sẽ mất công sửa lại hoặc bỗng nhiên họ nghỉ ngang thì bạn sẽ hơi khó khăn vào thời điểm này.

Dự án khởi nghiệp của sinh viên
Content là một ngành nghề phù hợp các bạn thích viết lách

Nếu bạn tự viết. Đương nhiên số tiền bạn nhận sẽ nhiều hơn nhưng sẽ cực hơn. Nhược điểm là bạn sẽ không thể nhận viết một số lượng bài quá nhiều vì chỉ có một mình.

Nếu bạn có thể tạo ra web và viết blog trên đó. Bạn có thể nhận được một số tiền khủng nếu lượt tương tác trên blog của bạn cao. Ngoài ra, nếu trở thành blogger nổi tiếng, bạn cũng có thể phát triển các hoạt động kinh doanh khác.

Hy vọng là các ý tưởng trên sẽ giúp cho nhiều dự án khởi nghiệp của sinh viên được hoàn thành. Bạn có ý tưởng nào cho việc khởi nghiệp không cần nhiều vốn không? 

Đường Gia Huệ