Đọc sách có ý nghĩa gì? 10 bài học hay của người nổi tiếng

Tri thức là chìa khóa vạn năng mở ra con đường thành công. Việc đầu tư vào tri thức xuất phát từ việc tự học, đọc sách. Đọc sách có ý nghĩa gì với những doanh nhân nổi tiếng? Đây có phải là những điều bạn quan tâm trên con đường chinh phục khát vọng. Cùng khám phá quan niệm về việc đọc sách của danh nhân thế giới.

Khám phá đọc sách có ý nghĩa gì trong cuộc sống

Bạn có thể đang bận rộn với công việc, gia đình hay đang bị cuốn hút bởi mạng xã hội. Việc trau dồi kiến thức qua những trang sách là rất cần thiết. Bởi cuộc sống là những trang sách nhiều màu sắc. Từng gam màu bạn đang tô lên sẽ được sách định hình giúp bạn.

Người đọc sách thường xuyên thường có vốn từ phong phú. Họ thận trọng, cân nhắc từng từ muốn nói, muốn viết. Giá trị của họ nhờ đó được đẩy lên cao, hành động và cách làm việc cũng đáng kính. 

Đọc sách chưa chắc bạn sẽ thành công nhưng không ai thành công mà không đọc sách

Tầm quan trọng của việc đọc sách nằm ở tư duy và nhận thức của người đọc. Mỗi người ở mỗi độ tuổi có lựa chọn thể loại sách riêng. Nhưng tất cả đều tập trung vào việc trau dồi kiến thức, để học những tri thức nhân loại. Không ai không thể là “bách khoa toàn thư” cả, mà nó phụ thuộc vào cách bạn quản lý và xây dựng thói quen cho chính mình. 

Đối với nhiều người, lật trang sách để nghe âm thanh bình yên. Họ tiếp tục lật trang sách để truyền động lực cho mình. Hay đọc sách để truyền cảm hứng và phát hiện ra nhiều ý tưởng mới. Có thể nói, con người khởi nghiệp từ những trang sách.

Chính vì vậy, quan niệm “đọc sách có ý nghĩa gì” với mỗi người một khác. Và đọc sách vần duy trì như một thói quen thì giá trị của việc đọc mới đẩy lên cao.

Chia sẻ 10 quan điểm về đọc giúp bạn thành công 

  • Warren Buffett

“ Dù cho bạn ở giai đoạn nào của cuộc đời, không ngừng học hỏi và bạn sẽ thành công”.

  • Bill Gates

“Bạn không thực sự bắt đầu già đi cho đến khi bạn ngừng học. Mỗi cuốn sách dạy cho chúng ta một cái gì đó mới và giúp ta nhìn thấy mọi thứ khác đi.

Các dự án khởi nghiệp thất bạii
Apple – Doanh nghiệp đi đầu về công nghệ
  • Elon Musk 

“Mọi người đang nhầm lẫn khi nghĩ rằng công nghệ sẽ cải tiến một cách tự động. Nó không tự động cải tiến. Nó chỉ cải thiện nếu nhiều người làm việc chăm chỉ để làm nó tốt hơn. Còn tự bản thân nó sẽ chỉ thụt lùi đi, tôi thực sự nghĩ vậy”.

“Bạn hãy nhìn vào các nền văn minh vĩ đại như Ai Cập cổ đại, họ có thể xây kim tự tháp, và rồi họ quên cách làm nó như thế nào. Rồi đến người La Mã, họ xây dựng những chiếc thủy phi cơ đáng kinh ngạc này, rồi họ lại quên cách làm ra nó”.

  • Mark Zuckerberg 

“Tôi đọc sách chủ yếu để hiểu những nền văn hóa, tín ngưỡng, lịch sử và kỹ thuật khác nhau của các nước. Sách giúp chúng ta khám phá một chủ đề và chìm đắm trong chúng một cách sâu sắc hơn các loại hình truyền thông khác ngày nay. Tôi mong muốn có thể cai nghiện truyền thông bằng cách đọc sách”.

  • Tony Robbins

“Tôi từng đọc rất nhiều và rất nhanh, khoảng 700 cuốn sách trong vòng 7 năm về đủ mọi lĩnh vực từ tâm lý học, triết học… tất cả mọi thứ có thể giúp thay đổi cuộc sống của tôi.”

  • Barack Obama

“Vì khi mỗi chúng ta có quá nhiều thứ phải bận tâm – cuộc sống làm việc và đời tư, cam kết với xã hội và công việc thiện nguyện – các ấn bản như văn học và nghệ thuật có thể tô điểm thêm mỗi ngày. Chúng là chất liệu để tạo nên cuộc sống”

  • Phạm Nhật Vượng

“Ở Vingroup, tiêu chuẩn kỉ luật rất rõ ràng, nếu nhân viên không làm đúng tiêu chuẩn, yêu cầu công việc đương nhiên là bị phạt theo quy chế. Lao động ở bất kì tuyến nào nếu không đảm bảo được yêu cầu đều bị phạt. Vingroup có phong trào “Mỗi cán bộ nhân viên là một đại sứ của Vingroup”, nghĩa là Cán bộ công nhân viên luôn phải thể hiện bản thân ở mọi lúc mọi nơi, nhân viên đang làm việc cho cả một hệ thống và là đại diện cho cả một hệ thống, là hình ảnh của cả hệ thống. Khi lãnh đạo truyền cho họ tinh thần đó để họ phải nhận biết được điều đó và thực hiện tốt trong công việc hằng ngày”.

CEO thành công ở Việt Nam
Ông Phạm Nhật Vượng, CEO thành công ở Việt Nam với tập đoàn VinGroup
  • Mark Cuban

“Tôi đọc mọi cuốn sách hoặc tạp chí nào mà mình vớ được vì đôi khi tôi sẽ tìm được một ý tưởng thú vị nào đó trong chúng. Điều này có thể giúp tạo nên sự khác biệt kha khá”

  • Oprah Winfrey

“Trên hành trình vươn tới thành công, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều nghịch cảnh, khó khăn và thất bại nhưng đừng vì thế mà chùn bước. Hãy biến những điều ấy thành bàn đạp.”

  • J. K. Rowling

“Trước khi áp dụng các phương pháp thoát nước thải của người Muggle vào thế kỷ 18, các phù thủy giải quyết nỗi buồn tại chỗ lúc cảm thấy cần và dùng phép thuật để “làm sạch”.”