Dấu hiệu bệnh Alzheimer

Quên tên người thân, giảm khả năng ngôn ngữ, để đồ sai vị trí, nhầm thuốc hay khó khăn trong học tập… là dấu hiệu Alzheimer.

Quên tên những người thân thuộc

Theo giáo sư thần kinh học Joe Verghese, Đại học Y khoa Albert Einstein, mất trí nhớ ở người bị bệnh Alzheimer không giống với những người bị lão hóa do tuổi già.

Người già hiếm khi quên tên người thân, còn người bệnh Alzheimer có thể quên tên người thân hoặc quên ký ức vĩnh viễn, theo Reader’s Digest.

Bị lạc ở những nơi thân quen

Người già thường quên những người họ đã gặp vài tháng trước đó hoặc một địa chỉ đã lâu không truy cập.

Người bị Alzheimer thường quên những điều cơ bản như tên người thân, bạn bè hoặc bị lạc trong chính khu phố họ sống. Đây không phải là dấu hiệu lão hóa bình thường, theo Tiến sĩ Wahidi.

Gặp vấn đề với ngôn ngữ

Một trong những dấu hiệu chính của bệnh Alzheimer là suy giảm khả năng về ngôn ngữ. Họ thường quên từ, sai từ hoặc lặp lại các câu hỏi, lời nói.

Người mắc bệnh này thường xuyên dùng những từ ngữ mới lạ và không liên quan. Họ không nhớ từ đang muốn sử dụng nên tạo ra một từ khác thay thế.

Để đồ sai chỗ

Thỉnh thoảng để đồ sai vị trí là chuyện bình thường, nhưng thường xuyên sai có thể là dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Theo tiến sĩ Verghese, để đồ ở những vị trí kỳ lạ chẳng hạn như để chìa khóa trong tủ lạnh, đó có thể là dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Nhầm lẫn thuốc hay các công thức làm bánh thường xuyên làm

Những người bị lão hóa do tuổi già thường có trí nhớ kém nhưng ít ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Còn đối với người bệnh Alzheimer, họ có thể gặp khó khăn trong sinh hoạt như việc quản lý thư từ, liều lượng thuốc. Họ cũng không thể nhớ các công thức làm bánh mặc dù trước đó họ thường xuyên làm.

Khó khăn trong học tập

Họ gặp khó khăn trong học tập, thường quên những điều vừa được học. Theo tiến sĩ Thần kinh học lâm sàng Christopher Christodoulou, đây là một dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh Alzheimer.

Theo Vnexpress