Cơ hội cho ai chủ động sở hữu 4 đặc tính dưới đây

Cơ hội cho ai? Trong cuộc sống nắm bắt được cơ hội là bạn đã sở hữu một điểm tựa để nâng bước thành công. Chúng đến từ đâu? Làm thế nào để nắm bắt được cơ hội? Rất nhiều người đã loay hoay cả đời mà vẫn chưa tìm ra đáp án của những câu hỏi này. Nhưng lại có một nhóm người không bao giờ đi tìm lời giải đáp vì họ chính là người tạo ra cơ hội.

Trong công việc và kinh doanh, cơ hội sẽ xuất hiện ở đâu?

Có bao giờ bạn nghĩ rằng, bản thân mình là người kém may mắn nên không có được những cơ hội thuận lợi như những người khác? Nếu bạn đang có dòng suy nghĩ này thì bạn hãy tham khảo câu nói để đời của nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison: “ Trong thành công của tôi có đến 99% là mồ hôi và nước mắt, chỉ có 1% là do may mắn”. Điều này có nghĩa là cơ hội dù chỉ xuất hiện 1 lần trong đời thì cũng chỉ chiếm 1% trong quá trình thành công của chúng ta mà thôi. 

Cơ hội cho ai
Cơ hội cho ai và ở đâu?

Vậy thì cơ hội sẽ xuất hiện ở đâu trong cuộc sống của chúng ta? Trong tình yêu, công việc, kinh doanh cơ hội có ở khắp mọi nơi, mọi thời điểm. Quan trọng cơ hội cho ai biết chủ động nắm bắt và biến nó thành sự phát triển riêng của bản thân. 

Cơ hội cho ai biết chủ động tạo ra cơ hội

Nếu bạn vẫn chưa thực sự tin rằng, cơ hội chỉ dành cho những ai biết chủ động tạo ra cơ hội thì hãy quan sát kĩ những người thành công, những người may mắn mà bạn gặp. Hẳn là họ sẽ sở hữu 4 đặc tính dưới đây.

Làm việc với sự cống hiến chân thành

Bản chất của công việc chính là tạo ra những giá trị hữu dụng cho con người và xã hội. Do vậy, bất kỳ một công việc nào, ngành nghề nào cũng đáng quý và đều có cơ hội phát triển giống như nhau. Nếu bạn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, luôn tận tâm tận lực với công việc của mình, thì đây chính là “cơ hội”. Cơ hội cho ai biết tạo ra những giá trị tốt đẹp cho mọi người, cho công sở, cho xã hội.

Cơ hội cho ai
Khi làm việc với sự chân thành bạn đã có cơ hội cống hiến và tạo ra giá trị cho xã hội

Có tinh thần chia sẻ và giúp đỡ 

Chúng ta đang tồn tại và sinh sống trong một xã hội cộng sinh, chịu sự ảnh hưởng và tạo tác động lên những mối quan hệ xã hội. Sẽ có những lúc chúng ta cần sự hỗ trợ từ người khác và đôi khi chúng ta cần chủ động giúp đỡ lẫn nhau để tạo nên một sự liên kết mạnh mẽ. 

Hiển nhiên, những người có tinh thần chia sẻ và giúp đỡ mọi người, mọi lúc mọi nơi thì họ sẽ dễ dàng nhận được sự giúp đỡ từ người khác khi họ cần. Đây chính là “cơ hội”, cơ hội do họ tự tạo ra chứ không phải là cơ hội đến từ yếu tố may mắn.

Luôn đồng ý vượt qua rào cản và thử thách

Người thành công luôn có lối đi riêng, câu nói này đã từng là trend nổi bật trên các mạng xã hội. Theo quan điểm cá nhân, mình nghĩ lối đi riêng ở đây chính là họ sẵn sàng chấp nhận thử thách, họ sẵn sàng đối mặt với những chông gai đang chờ đón họ trên con đường đi đến thành công. Họ luôn chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng để đối diện và vượt qua khó khăn bất cứ khi nào chúng ập đến. 

Cơ hội cho ai
Những ai dám vượt qua giới hạn của bản thân mới có thể nắm bắt được cơ hội

Đối với những người thành công, khó khăn chính là cơ hội để họ thử thách bản thân, để đúc kết kinh nghiệm và rèn luyện khả năng phản xạ với các tính huống. Do vậy, cơ hội cho ai luôn luôn sẵn sàng phá bỏ những rào cản khó khăn hiện diện.

Khiêm tốn và điều phục cảm xúc bản thân

Nếu bạn không có sự khiêm tốn và khả năng kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân trước những tình huống trong cuộc sống, nhất là các tình huống bất ngờ, bạn sẽ không thể thăng tiến và thành công. Vì vậy, hãy sống với một thái độ chân thành, khiêm tốn và hướng đến những điều tích cực. 

Kết luận

Cơ hội không phải lúc nào cũng rõ ràng, đôi khi nó bị bao bọc bởi những lớp khó khăn, đôi khi nó ẩn mình và chỉ hiện hiện cơ hội cho ai biết cố gắng, nghiêm túc tự hoàn thiện bản thân. Cơ hội thực chất là động lực thúc đẩy chúng ta từ suy nghĩ đến hành động, hành động tích cực để dẫn đến thành công. Vì vậy, bạn hãy luôn nỗ lực xây dựng những nhân cách tốt đẹp, cơ hội bất ngờ sẽ luôn đến với bạn.

Biên tập viên

Đọc thêm:
15 phẩm chất của doanh nhân khôn ngoan
Những doanh nhân Việt xuất thân từ ngành Y