Chứng khoán Mỹ lao dốc báo động một mùa Giáng sinh ‘đen tối’ về viễn cảnh tài chính.

TTO – Ngày 24-12 thị trường chứng khoán Wall Street giảm hơn 2% sau các biến động về chính trị gần đây trong nước Mỹ báo động một mùa Giáng sinh ‘đen tối’ về viễn cảnh tài chính.

Theo tạp chí Financial Times, đóng cửa phiên giao dịch ngày 24-12, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 2,7% với 2.352 điểm, giảm hơn 20% so với tháng 9 năm nay. Phiên giao dịch đêm Giáng sinh được đánh dấu là phiên giao dịch tồi tệ nhất.

Chỉ số S&P 500 giảm 7% trong tuần và hiện đã giảm tới 17,8% so với giai đoạn đầu năm. Tính theo tỉ lệ phần trăm, S&P 500 đang hướng tới đà giảm lớn nhất kể từ cuộc đại suy thoái cách đây gần 90 năm.

Trong ngày thứ ba liên tiếp, trên 2.500 cổ phiếu được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York và Nasdaq đã chạm đáy trong 52 tuần. Điều này phản ánh mức độ bán tháo mà thị trường chưa từng thấy kể từ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính một thập niên trước.

Giận dữ với những con số xấu xí trên thị trường, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc FED – Cục dự trữ liên bang là kẻ “tội đồ”: “Vấn đề duy nhất trong kinh tế hiện nay của Mỹ chính là FED. Họ không hề có cảm nhận gì về thị trường. FED giống như một tay golf mạnh mẽ nhưng không thể đánh bóng vào lỗ để ghi điểm”.

Phố Wall đang theo dõi chặt chẽ thông tin về việc ông Trump muốn sa thải Chủ tịch FED Jerome Powell, sau khi cơ quan này cho tăng lãi suất ngân hàng lần thứ tư trong năm nay – Ảnh: REUTERS

Phố Wall đang theo dõi chặt chẽ thông tin về việc ông Trump muốn sa thải chủ tịch FED Jerome Powell, sau khi cơ quan này cho tăng lãi suất ngân hàng lần thứ tư trong năm nay. 

Trong bối cảnh chính trị phức tạp và cuộc đấu về ngân sách giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chưa có hồi kết, ngày chủ nhật vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có một hành động được BBC nhận xét là khác thường khi khuyến cáo 6 ngân hàng lớn nhất ở Mỹ trấn an các nhà đầu tư rằng “kinh tế Mỹ phát triển mạnh mẽ, các ngành dịch vụ và sản xuất đều hoạt động tốt đẹp”.

Dân Mỹ được cho là đang đón một mùa Giáng sinh đen tối về kinh tế. Tuy nhiên theo Reuters, nền kinh tế năm 2019 có thể sẽ chậm lại. Các tín hiệu cảnh báo là việc đồng USD đang thấp liên tục 4 tháng liền so với đồng yen, giá dầu toàn cầu giảm hơn 6%.

Theo tuoitre.vn