Chân dung nữ Phó tổng PVEP bị bắt vì liên quan đại án Oceanbank

Bà Vũ Thị Ngọc Lan bị khởi tố, bắt giam do nghi chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền chi lãi ngoài từ Oceanbank.

Ngày 7/1, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Vũ Thị Ngọc Lan, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thăm dò, khai thác dầu khí (PVEP) về tội lạm dụng chức vụ để chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra vụ án, CQĐT xác định bị can Vũ Thị Ngọc Lan trong thời gian từ năm 2012-2014 đã có hành vi lạm dụng chức vụ là Phó tổng giám đốc PVEP nhận tiền từ OceanBank chi lãi ngoài (tiền chăm sóc khách hàng) sau đó chiếm đoạt tài sản.

Việc khởi tố, bắt tạm giam bà Ngọc Lan là động thái tố tụng mới nhất trong quá trình cơ quan công an điều tra mở rộng giai đoạn 2 đại án xảy ra tại OceanBank.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà Vũ Thị Ngọc Lan được biết là một người có kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực tài chính và bắt đầu chuyển công tác sang ngành Dầu khí kể từ năm 1996. Giai đoạn trước đó bà làm việc cho Công ty Đầu tư và Tư vấn Tài chính ASHTA Internation Inc.

Từ 1996-2000, bà Vũ Thị Ngọc Lan đảm nhận vị trí chuyên viên tài chính tại Ban Tài chính của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PetroVietnam).

Từ năm 2000, thực hiện chủ trương thành lập một Định chế tài chính mạnh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, bà Lan là một trong những người đầu tiên được lãnh đạo Tập đoàn điều động về thành lập Công ty Tài chính Dầu khí (nay là Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí – PVFC).

Trong giai đoạn 2000 – 2009, bà Lan đã giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí như: Trưởng phòng Dịch vụ ủy thác, Trưởng phòng quản lý dòng tiền.

Tháng 9/2006, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Tài chính Dầu khí với bà Vũ Thị Ngọc Lan.

Đến 7/2008, Bà trở thành Uỷ viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí.

Và từ tháng 1/2009, bà Lan được bổ nhiệm là Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tài chính tại PVEP.

Sau thông tin bà bị khởi tố và bắt tạm giam vì liên quan tới vụ án Oceanbank, phía PVEP cho biết, đây là một tổn thất về công tác cán bộ đối với PVEP. Hiện Tổng Công ty đã kịp thời phân công nhân sự thay thế tạm thời để đảm bảo duy trì bình thường và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ và hoạt động của đơn vị. PVEP cũng đang phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện các thủ tục cần thiết về Đảng, về chính quyền đối với bà Lan theo đúng các quy định hiện hành.

“Trong việc hợp tác với OceanBank và các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, Tổng Công ty luôn tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật cũng như các quy định liên quan của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, của PVEP, đồng thời chú trọng hiệu quả kinh tế và bảo toàn vốn của doanh nghiệp. PVEP không có chủ trương và không cho phép bất kỳ cán bộ, nhân viên nào nhận tiền chi ngoài lãi suất của các hợp đồng tiền gửi. Các nguyên tắc, nội quy này đã được phổ biến rộng rãi tới các bộ phận liên quan và cán bộ, nhân viên Tổng Công ty. Cho tới nay, Tổng Công ty PVEP đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình làm rõ vụ việc”, PVEP khẳng định trong thông cáo được phát đi mới đây.

Theo Thời đại.