BÀI HỌC VỀ CÂU CHUYỆN KINH DOANH THỰC TẾ ĐI VÀO LỊCH SỬ

Mỗi bài học về một câu chuyện kinh doanh thực tế đều có ý nghĩa riêng. Câu chuyện hôm nay đặc biệt hơn hẳn vì nó được đưa vào lịch sử. Mục đích là cảnh tỉnh mọi người tránh những sai lầm không đáng có. Chỉ vì một lời nói lại có thể phá hủy sự nghiệp trong vài giây. Đây là câu chuyện có thật ở nước Anh. Lướt xuống và đọc nhé!

Câu chuyện về lời nói quyền lực

Đây là câu chuyện kinh doanh thực tế nói về vấn đề vạ miệng của CEO hãng trang sức Ratners. Trước khi Gerald Ratner được trao quyền quản lý công ty của gia đình. Hãng trang sức Ratners chỉ là chuỗi cửa hàng bình dân và chưa có sự vượt bậc nào cả.

Đến khi ông Gerald Ratner lên cai quản, chỉ huy mọi thứ. Dựa vào kinh nghiệm bán hàng trước đây của mình. Ông đã đẩy công ty phát triển vượt bậc, đứng trên đỉnh cao của vinh quang. Chuỗi cửa hàng được mở rộng từ 150 cửa hàng đến 2000 cửa hàng, doanh thu đến hàng ngàn tỷ đô và chiếm 50% thị phần trong lĩnh vực trang sức trong 6 năm. 

Câu chuyện kinh doanh thực tế
Cửa hàng Ratners trang trí vô cùng nổi bật

Cách mà ông thực hiện là trang trí cửa hàng bằng gam màu cam, vô cùng nổi bật. Treo thêm nhiều deal hấp dẫn thu hút khách hàng. Vì khi đi làm, ông nhận thấy các cửa hàng sang trọng có rất ít doanh thu trong khi các cửa hàng rẻ, màu mè thì lại tạo ra được rất nhiều doanh thu. 

Công ty đang đứng trên đỉnh vinh quang, ông được mời đến nói chuyện tại Hiệp hội giám đốc Mỹ. Đây là nơi hội tụ rất nhiều doanh nhân thành đạt và tài giỏi mà bất kỳ ai cũng muốn có được cơ hội này. Mọi thứ thay đổi từ đây, chỉ sau một câu trả lời tích tắc mà sự nghiệp của ông quay về con số 0.

Cái kết cho việc “ăn nói” không suy nghĩ

Khi ông Gerald Ratner trả lời câu hỏi của một người về việc là tại sao sản phẩm của hãng lại có thể rẻ đến mức như thế. Ông đã trả lời một cách không suy nghĩ đến hậu quả, nguyên văn của ông như sau: 

“Mọi người cũng thường hỏi sao chúng tôi có thể bán rẻ tới vậy. Đơn giản thôi, bởi vì tất cả sản phẩm đều là đồ đểu. 

Thậm chí giá thành còn rẻ hơn cả một chiếc sandwich, và dĩ nhiên nó không thể bền được”.

Thất bại trong kinh doanh
Hình ảnh CEO mất tất cả chỉ vì vạ miệng

Chính việc tự chê sản phẩm của mình là hãng dỏm, ông đã phải trả một cái giá đắt vô cùng. Hậu quả là doanh thu của công ty tụt một cách mất kiểm soát, thất thoát hơn 500 triệu bảng Anh. Sản phẩm bị khách hàng xa lánh và tẩy chay. Chỉ sau 1 năm, hàng loạt cửa hàng Ratners đã phải đóng cửa, khiến nhiều người bị thất nghiệp. 

Mặc dù sau sự cố đó, ông đã có sự phản biện lại rằng chỉ là nói đùa, nhưng mọi người vẫn lan truyền những câu nói ấy khắp cả nước. Để cứu cánh lại, công ty đã phải thay áo mới, đổi tên thành Signet Group vào tháng 11 năm 1992. 

Bài học về câu chuyện doanh nghiệp thực tế 

Bài học rút ra ở đây là chúng ta phải cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói. Đó là lý do vì sao ông bà xưa hay bảo phải “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”. Đặc biệt trong kinh doanh, chúng ta cần phải cẩn trọng hơn.

Quay lại câu chuyện trên, nếu ông Gerald Ratner không phát ngôn một cách thiếu suy nghĩ. Có lẽ bây giờ mọi chuyện đã khác. Ông sẽ không mất hết mọi thứ. Trong kinh doanh, nói một là một, không nên đùa giỡn vì bất cứ lý do gì. 

Câu chuyện kinh doanh thực tế
Những sai lầm sẽ mang đến những bài học quý báu

Câu chuyện này là lời cảnh tỉnh cho rất nhiều người, đặc biệt là trong giới kinh doanh. Mọi người đã đặt một cái tên cho sự kiện này là”hiệu ứng Ratner”. Nhằm ám chỉ những lời nói được nói ra một cách bừa bãi, không suy nghĩ ảnh hưởng đến chuyện làm ăn. Bài học về câu chuyện kinh doanh của ông đã được đưa vào bài học lịch sử về kinh doanh. Nhắc nhở mọi người đừng vì thiếu suy nghĩ thấu đáo mà sụp đổ cả cơ ngơi gây dựng.

Lời nói là con dao hai lưỡi, nó có thể giúp ta đạt được sự hài lòng của đối tác hay khách hàng. Ngược lại, nó cũng có thể đẩy ta xuống tận cùng của cuộc sống nếu ta không biết kiểm soát.

Hy vọng câu chuyện kinh doanh thực tế trên giúp bạn rút được kinh nghiệm để tránh đi theo vết xe đổ của người đi trước. Bạn có câu chuyện nào muốn chia sẻ đến mọi người không?

Đường Gia Huệ