Câu chuyện khởi nghiệp của Doanh nhân Tạ Minh Tuấn

Doanh nhân Tạ Minh Tuấn luôn khao khát tạo ra giá trị hiện hữu, có ích cho xã hội. Anh đã kiên trì với con đường làm doanh nhân xã hội. Kiên quyết không thực hiện những ý tưởng thu lợi nhuận nhưng có thể gây hại cho xã hội. Tạ Minh Tuấn còn tham gia và thành lập các tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu biến Việt Nam thành nơi đáng sống.

Hành trình khởi nghiệp của doanh nhân Tạ Minh Tuấn

Tạ Minh Tuấn sinh năm 1988, anh là một trong doanh nhân trẻ truyền nguồn năng lượng tích đến mọi người. Anh từng học ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp tại Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. 

Hình ảnh doanh nhân, giảng viên Tạ Minh Tuấn, người truyền lửa tại YUP Education

Năm 19 tuổi, Tạ Minh Tuấn và những người bạn thành lập một dự án về mạng xã hội. Nhưng thành công chưa mỉm cười với nhóm bạn trẻ. Sau đó, anh điều chỉnh nhóm thành đơn vị cung cấp dịch vụ marketing kỹ thuật số.

Năm 21 tuổi, năm 2009, Tạ Minh Tuấn và nhóm bạn đã thực hiện hóa ý tưởng kinh doanh dịch vụ “bác sĩ riêng tại nhà”. Đây là ý tưởng ấp ủ mong muốn giúp mọi người ngăn ngừa bệnh tật, duy trì lối sống lành mạnh nhờ vào việc được chăm sóc sức khỏe thường xuyên. 

Ban đầu, dự án gặp rất nhiều trở ngại về pháp lý và cả trở ngại tâm lý từ khách hàng. Tuy vậy, Tuấn vẫn tìm giải pháp thuyết phục mọi người. Sau nhiều lần điều chỉnh mô hình tổ chức, giờ đây HELP International đã mở rộng phạm vi trên cả nước. 

Chia sẻ của Tuấn giúp các bạn trẻ tự tin hơn trên hành trình khởi nghiệp

Chỉ sau 1 năm khởi nghiệp, mô hình “Bác sĩ riêng – Y tế tại nhà”, Help International đã huy động được 14 tỷ đồng từ các nhà đầu tư.  Với nguồn nhân lực ít ỏi gồm vài chục bác sĩ và điều dưỡng tại TP. HCM nhưng tổ chức “Bác sĩ riêng – Y tế tại nhà”, hiện đang phục vụ cho hơn 10 ngàn khách hàng cả nước. 

Doanh nhân Tạ Minh Tuấn và các cộng sự đã giúp được rất nhiều bệnh nhân chủ động hơn trong việc tự chăm sóc sức khỏe. Đây là một hướng đi mới góp phần giảm tải áp lực cho các bệnh viện và cải thiện tình trạng sức khỏe cho công dân Việt Nam.

 Doanh nhân Tạ Minh Tuấn với 2 lần được Forbes vinh danh

Thành công của Tạ Minh Tuấn đến rất sớm. Năm 2011, khi anh 23 tuổi, Tạ Minh Tuấn được Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng ( viết tắt là CSIP) chọn là một trong 15 doanh nhân xã hội tiêu biểu hàng đầu Việt Nam. Những thành công mà Tạ Minh Tuấn gặt hái được hiện nay đều là sự thừa nhận về nỗ lực không ngừng nghỉ của anh. Hiện anh đang giữ vai trò quan trọng trong 2 doanh nghiệp là:

  • Doanh nghiệp y tế HELP International, tiên phong trong lĩnh vực y tế tại nhà.
  • YUP Education,  chuyên đào tạo khởi nghiệp kinh doanh.

Điển tích nổi bật nhất trong hành trình khởi nghiệp của Tạ Minh Tuấn là anh được Forbes Châu Á vinh danh 2 lần liên tiếp. Năm 2015 và 2016, Forbes vinh danh anh trong top những doanh nhân dưới 30 tuổi có ảnh hưởng tích cực nhất Việt Nam. 

Tạ Minh Tuấn được Forbes Châu Á vinh danh sau 2 năm phát triển Help International

 Bài học ý nghĩa từ doanh nhân Tạ Minh Tuấn

Tuấn luôn lấy mục đích chuyển hóa Việt Nam thành một nơi đáng sống làm sức mệnh của mình. Theo anh, giáo dục là tiên phong và công nghệ, đầu tư là trợ thủ đắc lực để các bạn trẻ khởi nghiệp thành công. Thị trường và xã hội luôn vận hành, do vậy mà những khó khăn của doanh nghiệp chưa bao giờ là ít. Chính vì thế, khi gặp khó khăn, chúng ta cần tìm ra những kế sách, chiến lược tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp. Doanh nhân Tạ Minh Tuấn đã thành công với lối tư duy chiến lược này, và anh là tấm gương sáng để thế hệ trẻ muốn khởi nghiệp thành công noi theo.