CÁCH TRỞ THÀNH MỘT NỮ DOANH NHÂN THÀNH ĐẠT

Bạn ngưỡng mộ các nữ doanh nhân thành đạt vừa đẹp, vừa giỏi. Bạn cũng có ước mơ trở thành một người như vậy trong tương lai? Nhưng làm sao để trở thành thì có lẽ chưa ai nói với bạn hoặc nói một cách qua loa nên bạn mới tìm đến đây. Bây giờ cùng bắt đầu chuẩn bị con đường chinh phục giấc mơ ngay thôi!

Chuẩn bị kiến thức nền để trở thành nữ doanh nhân

Trang bị kiến thức cơ bản về kinh doanh

Trước khi bắt tay làm điều gì đó bạn đều phải có kiến thức về nó, kinh doanh cũng vậy. Bạn có thể học thông qua chương trình đào tạo tại trường đại học. Nếu bạn không học đại học thì sao? Rất có thể bạn sẽ bị nhà tuyển dụng cho sang một bên NHƯNG…

Nữ doanh nhân
Làm gì cũng cần nền tảng kiến thức – kinh doanh cũng thế

Bạn có thể trang bị kiến thức thông qua các khóa học, các buổi hội thảo, diễn thuyết của các doanh nhân, học qua google,… Bạn phải luôn luôn cập nhật các thông tin từ các chuyên gia trong lĩnh vực bạn theo đuổi. Chính những điều này sẽ thể hiện nỗ lực của bạn và giúp cho CV của bạn sáng hơn rất nhiều.

Có một cố vấn cho bản thân

Việc có một người hướng dẫn là điều hết sức cần thiết. Người đó sẽ giúp bạn, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho bạn trên con đường trở thành một nữ doanh nhân. Nhưng không phải cũng may mắn có được một người cố vấn cho mình. Bạn có thể tham khảo vài cách sau:

Nữ doanh nhân
Cố vấn sẽ giúp bạn hiểu rõ con đường mình sắp đi
 • Bố/ mẹ bạn có đồng nghiệp làm việc trong lĩnh vực bạn muốn tìm hiểu. Hãy xin bố mẹ thông tin liên lạc với họ (email, số điện thoại) hoặc nhờ bố mẹ có thể xếp cho mình một cuộc hẹn.
 • Bạn có thể tìm cố vấn là giảng viên trong trường đại học. Bạn đừng nghĩ họ chỉ có thể dạy kiến thức mà không có kinh nghiệm ngoài thực tế nhé. Phần lớn các giảng viên đều đi làm ở ngoài hoặc tự mở doanh nghiệp cho chính mình rồi đấy.
 • Thực tập ở các công ty giúp bạn tìm kiếm mentor dễ hơn rất nhiều nếu bạn không có sự hỗ trợ từ gia đình.

Đi thực tập

Bạn chưa tí kinh nghiệm nào trong tay, hãy đi thực tập để trải nghiệm nó. Thời điểm đầu đừng ngại các công việc không lương vì điều bạn cần là kinh nghiệm, không phải tiền. Chưa kể, sau khi qua thời gian thực tập, bạn sẽ có được các mối quan hệ với những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Bạn không thể vận hàng công ty của chính mình, khi chưa thực sự nắm rõ các vị trí trong một công ty. Làm sao bạn có thể hướng dẫn một người chạy xe đạp trong khi bạn chưa biết chạy?

Xây dựng thói quen và kỹ năng cơ bản

Thói quen

 • Ưu tiên các đầu việc: Khi bạn làm chủ, bạn sẽ có rất nhiều việc để giải quyết. Nếu bạn không có thói quen ưu tiên công việc nào trước, công việc nào sau thì rất khó để thành công.
 • Nói không với trì hoãn: Làm chủ thì áp lực và số lượng công việc sẽ rất nhiều. Nếu bạn trốn tránh bằng cách trì hoãn đến khi các công việc khó dồn lại và cần bạn xử lý gấp. Lúc đó kết quả không bao giờ là tốt đẹp cả. Một số tips tránh sự trì hoãn của bản thân: 
 • List các công việc cần làm
 • Ưu tiên các công việc khó làm trước rồi đến công việc dễ
 • Lên thời gian biểu làm việc cho một ngày.
 • Chịu trách nhiệm cho chính mình: Bạn phải sẵn sàng chịu trách nhiệm cho chính mình dù kết quả có như thế nào. Điều đó thể hiện rằng bạn luôn trong tư thế sẵn sàng giải quyết nhiệm vụ. Hơn hết, bạn cũng sẽ tạo một ấn tượng tốt trong mắt mọi người. Có ai lại không thích làm việc với một người có trách nhiệm đâu chứ?

Kỹ năng

 • Kỹ năng kết nối: Kỹ năng này sẽ theo bạn hằng ngày, từ hoạt động hằng ngày như trao đổi với cấp dưới đến khi bạn hợp tác với khách hàng. Kết nối mang mọi người lại gần nhau hơn, bằng cách đối xử công bằng và khuyến khích họ làm việc nhóm. Theo nghiên cứu, những doanh nhân thành đạt đều giỏi kỹ năng này (nhận thức lẫn xã hội).
 • Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp tốt sẽ giúp cho mối quan hệ giữa bạn và nhân viên hay đối tác đều cởi mở hơn. Đôi khi nó giúp gỡ bỏ những khó khăn hoặc hiểu lầm đôi bên. Điều đó giúp cho công việc kinh doanh ngày càng tăng trưởng. 
 • Kỹ năng quản lý: Quản lý cơ cấu hoạt động của công ty là một kỹ năng vô cùng cần thiết. Bạn sẽ phải xác định ra những mục tiêu, chiến lược về nhân lực, tài chính, kiểm soát quá trình hoạt động,… Nếu bạn không rèn giũa kỹ năng này thì rất khó để phát triển công ty và dễ bị nhân viên qua mặt. 

Điều phối kinh doanh

Để trở thành một nữ doanh nhân thành đạt thì việc điều phối kinh doanh là rất quan trọng. 

Mục tiêu thực tế

Bạn mới khởi nghiệp, đừng đặt ra những mục tiêu không thực tế cho doanh nghiệp của mình. Ví dụ như bạn khởi nghiệp bán giày cho nam, đừng đặt mục tiêu bán cho tất cả nam giới trên thế giới. Vì nó quá xa vời, quá mơ hồ, không có con số cụ thể và thực tế. 

 

Nữ doanh nhân
Xác định mục tiêu thực tế là vô cùng quan trọng

Hãy đặt mục tiêu dựa trên số liệu, dựa trên phân khúc khách hàng. Càng cụ thể càng tốt. Ví dụ bạn muốn đạt được doanh thu bao nhiêu sau 3 tháng? Bạn muốn bán được bao nhiêu đôi trong 1 tháng? Bạn sẽ mở rộng thương hiệu sau thời gian bao lâu?,…

Đầu tư cho tương lai

Những thứ nên đầu tư thì nên đầu tư, những thứ không nên thì nên hạn chế. Nghe có vẻ sáo rỗng nhỉ? Những chi phí nên đầu tư có thể lương của chuyên gia tiềm năng mà bạn mong thuê được họ, chi phí quảng cáo, đơn giản hơn là bộ quần áo trông xứng tầm với đồng nghiệp hoặc khách hàng. 

Không nên mua quần áo quá đắt tiền, mua xe hoặc thuê văn phòng quá rộng khi không cần thiết. Nếu thuê văn phòng rộng mà không dùng hết không gian hay thiết bị thì phí rất nhiều tiền bạc. Hãy xóa bỏ tư tưởng cho rằng giá cao thì đều tốt. Bạn nên chăm chút hình ảnh cho văn phòng của mình, không nên qua loa. 

Dự đoán và chấp nhận rủi ro 

Doanh nghiệp muốn đi đường dài thì phải chấp nhận rủi ro dù lớn hay nhỏ. Hãy lên kế hoạch thật tỉ mỉ, dự đoán và biện pháp giải những rủi ro có thể xảy ra. Bên cạnh đó hãy chuẩn bị một tâm thế thất bại có thể đến bất cứ lúc nào. Đó là việc hết sức bình thường.

Nữ doanh nhân
Rủi ro không là gì nếu bạn có sự chuẩn bị

Đón nhận thất bại

Thất bại là cơ hội mới, nó sẽ giúp bạn chứng minh phương pháp bạn làm là sai và bạn nên làm theo cách khác. Thất bại không có gì đáng xấu hổ, nó là huân chương minh chứng cho những gì bạn làm. Thất bại giúp bạn phát triển tính lì lợm, kiên quyết với mục tiêu của chính mình. Ai rồi cũng sẽ phải thất bại thôi, bạn không cô đơn đâu.

Hy vọng bài viết này một phần nào đó giúp bạn định hướng rõ bạn cần làm gì ngay lúc này để chinh phục giấc mơ trở thành nữ doanh nhân của chính mình.

Đường Gia Huệ