BÀI HỌC TỪ CÁC DỰ ÁN KHỞI NGHIỆP THẤT BẠI CỦA APPLE

Con đường kinh doanh không phải lúc nào cũng màu hồng. Apple – tuy dẫn đầu về công nghệ ở thời điểm hiện tại nhưng sau 46 năm hoạt động đã có rất nhiều các dự án khởi nghiệp thất bại. Nhưng không vì sự thất bại mà từ bỏ, ngược lại xem đó là bàn đạp để chạy nhanh hơn. Hãy lướt xem các dự án đó là gì và lý do tại sao lại thất bại?

Khởi nghiệp là gì? 4 Kỹ năng không thể thiếu khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là từng bước thực hiện các ý tưởng hoặc dự định cho công việc kinh doanh cá nhân. Nhắc đến khởi nghiệp, người ta sẽ liên tưởng đến một người sẽ trở thành chủ doanh nghiệp. Họ sẽ đảm nhiệm tất cả mọi vai trò từ nhỏ tới lớn.

Các dự án khởi nghiệp thất bạii
Khởi nghiệp là gì?

4 Kỹ năng cần thiết cho doanh nhân

 • Kỹ năng nghiên cứu thị trường
 • Kỹ năng quản lý tài chính
 • Kỹ năng ủy quyền
 • Kỹ năng hoạch định chiến lược

Các dự án khởi nghiệp thất bại nhất của APPLE

Apple là doanh nghiệp trùm về công nghệ, dẫn đầu thế giới những vẫn không tránh khỏi các dự án khởi nghiệp thất bại. Sự thành công vang dội về những chiếc Iphone, Ipad, Macbook,… thì vẫn tồn tại những sản phẩm thất bại của Apple

1. APPLE III

Apple III được ra mắt vào năm 1980 với các tính năng được cập nhật hơn như bàn phím mở rộng và màn hình lớn hơn.

Các dự án khởi nghiệp thất bạii
Hình ảnh chiếc Apple III

CEO Steve Jobs muốn sản phẩm hoàn chỉnh thông qua việc khắc phục tiếng ồn khi máy hoạt động. Ông khắc phục bằng cách bỏ bộ phận quạt làm mát/ lỗ thông hơi. Hậu quả là khiến cho máy nóng đến mức các con chip và đĩa tan chảy bên trong.  Hãng đã phải thu hồi và thay thế 14.000 sản phẩm được sản xuất.

Tuy Apple III đã có phiên bản khắc phục những vấn đề cũ, song vẫn không có cơ hội với khách hàng vì những tiếng xấu trước đó. Năm 1984, Apple III đã ngừng sản xuất và ông Jobs đã mất đi một khoản tiền không thể tính được bởi dự án này.

2. APPLE LISA

Apple Lisa ra đời vào 1983, đây là một trong những chiếc máy tính đầu tiên được bán với chuột và có đồ họa giao diện cho người dùng. Nhưng để sở hữu được nó không phải dễ, nó được bán với mức giá đắt đỏ. Chính điều đó đã ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của hãng. Chỉ bán được 100.000 sản phẩm trước khi dừng sau vài năm.

Các dự án khởi nghiệp thất bạii
Apple Lisa

Dự án này đã mang đến tổn thất rất nhiều cho Apple. Cụ thể là 2.700 chiếc Apple Lisa còn tồn đọng và phải đem vứt vào bãi rác tại bang Utah.

Lý do thất bại cho sản phẩm này là phân khúc khách hàng là nhóm người bình thường có thu nhập trung bình nhưng lại bán sản phẩm ở một mức giá cao ngất ngưởng. 

3. APPLE NEWTON

Apple Newton ra mắt vào năm 1993 với các tính năng viết trên màn hình nhờ bút cảm ứng. Newton sẽ dịch chữ viết tay đó thành một văn bản kỹ thuật số. Apple đã quảng cáo rằng Newton giúp ghi chép dễ dàng như trên một tờ giấy.

Các dự án khởi nghiệp thất bạii
Chiếc Apple Newton

Nguyên nhân dẫn đến thất bại là do tính năng nhận dạng chữ viết của sản phẩm không hoạt động tốt. Chỉ có 50.000 chiếc được bán trong vòng 3 tháng, trong khi hãng dự kiến sẽ bán 1 triệu chiếc trong 1 năm đầu.

4. TV MACINTOSH

Ra mắt cùng lúc với Apple Newton, đây là sản phẩm ban đầu thể hiện việc kết hợp máy tính với việc xem truyền hình. TV Macintosh được trang bị card điều chỉnh, cho phép người dùng treo Ăngten hay lắp cáp. Nhưng bạn vẫn không thể vừa xem TV vừa chơi máy tính.

Các dự án khởi nghiệp thất bạii
TV Macintosh

Điều khiến sản phẩm này thất bại là do giá thành khá cao, Apple chỉ bán được 10.000 chiếc và không sản xuất tiếp chỉ hơn 3 tháng ra mắt.

Nguyên nhân và cách khắc phục

3 Nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc khởi nghiệp thất bại?

  • Không hiểu rõ lý do khi khởi nghiệp: Nếu bạn dự định khởi nghiệp chỉ để kiếm tiền hay chỉ đơn giản có ý nghĩ làm chủ sẽ rảnh hơn thì bạn nên suy nghĩ lại. Bạn nên khởi nghiệp khi bạn có đam mê với sản phẩm của chính bạn.
 • Không đủ vốn: Không chỉ có chi phí thành lập công ty mà còn chi phí trong quá trình hoạt động. Sai sót này có thể là do bạn dự trù quá thấp và kỳ vọng cao vào doanh thu.
 • Không lập kế hoạch kinh doanh cụ thể, rõ ràng: Bảng kế hoạch dường như là yếu tố cốt lõi cho sự thành công của một doanh nghiệp. Nó theo dõi từng bước đi của doanh nghiệp cho hiện tại và tương lai. Nếu sai sót căn bản xảy ra thì doanh nghiệp gặp thất bại là chuyện khó tránh khỏi.
Các dự án khởi nghiệp thất bạii
Thất bại là con đường dẫn đến thành công đúng đắn nhất

Sau khi khởi nghiệp thất bại nên làm gì?

  • Chấp nhận sự thật và chịu trách nhiệm: Thay vì ngụy biện hay đổ lỗi cho bất cứ ai hay điều gì thì bạn nên chấp nhận sự thật là bạn đã thất bại. Nhìn thẳng vào vấn đề sẽ giúp bạn có những hướng đi đến gần với thành công hơn. Khi bạn tự chịu trách nhiệm cho chính mình, cũng là lúc bạn cho bản thân một cơ hội mới.
  • Liệt kê các lỗi sai dẫn đến thất bại: Liệt kê và sửa chữa lỗi sai sẽ giúp bạn tránh lặp lại sai sót trong tương lai. Có thể do sự bất cẩn về pháp lý, mâu thuẫn nội bộ hay chọn nhầm đối tác,… Bất cứ điều gì dẫn đến sự thất bại, bạn hãy liệt kê càng chi tiết, càng tốt.
Các dự án khởi nghiệp thất bạii
Apple – Doanh nghiệp đi đầu về công nghệ
 • Lập lại bảng kế hoạch mới: Sau khi nhìn rõ thất bại và rút kinh nghiệm cho bản thân, bạn sẽ biết mình nên làm gì cho bảng kế hoạch sắp tới. Vừa tránh khỏi sai lầm cũ mà còn dự đoán trước những rủi ro. Bạn sẽ thật sáng suốt và tỉnh táo sau tất cả mọi chuyện.
 • Nỗ lực hết mức: Đừng vì một lần thất bại mà nản chí, thất bại là dấu hiệu gần chạm đến thành công. Vì vậy hãy làm hết mình như thể đó chỉ là thất bại cuối cùng. 

Để có được thành tựu và tiếng vang như ngày hôm nay, Apple đã trải qua rất nhiều các dự án khởi nghiệp thất bại. Nếu bạn thất bại thì đồng nghĩa bạn đang gần chạm đến thành công rồi đấy.

Đường Gia Huệ