Bài học ý nghĩa từ nguyên tắc sống của nhà báo Lại Văn Sâm

Một sự thật bất ngờ càng làm cho chúng ta thêm nể phục nhà báo Lại Văn Sâm là ông không phải là dân chuyên ngành báo chí. Ông đã từng du học ở Liên Xô 12 năm, nhưng ngành học mà ông được đào tạo lại là nghiên cứu tiếng Hindi. Tuy vậy, những đóng góp của nhà báo nhân dân Lại Văn Sâm cho sự phát triển của VTV lại ghi lại nhiều dấu ấn mạnh mẽ.

Những dấu ấn trong cuộc đời nhà báo Lại Văn Sâm

Nhà báo nhân dân Lại Văn Sâm sinh năm 1957 tại Phú Thọ. Danh tiếng của ông gắn liền với vai trò là người dẫn chương trình trò chơi truyền hình hot hit một thời. Như:SV 96, SV 2000, Ai là triệu phú, Đấu trường 100, Chúng tôi là chiến sĩ, Quý ông đại chiến, Cơ hội cho ai, Cà phê sáng,… Và nhiều gameshow, talkshow khác. Nhà báo lại Văn Sâm còn được biết đến với vai trò là giám khảo một số chương trình truyền hình như: SV 2012, SV 2016 – VTV3, SV 2020, Siêu trí tuệ Việt Nam.

Những chương trình có sự góp mặt của ông luôn có số lượng lớn khán giả hào hứng đón xem. Bởi hình ảnh của ông gắn liền với người MC hài hước, trí tuệ và có nhiều câu nói đi vào lòng người. 

Tóm tắt 30 năm làm nghề của nhà báo nhân dân Lại Văn Sâm

Sau khi nhà báo về hưu, ông vẫn tiếp tục cống hiến cho nghề trong vai trò là người dẫn chương trình, giám khảo, khách mời trong chương trình thực tế,… nhưng khá hạn chế. 

Ông đã đạt được nhiều khen thưởng từ chương trình, nhà đài. Trong đó, nổi bật nhất là: 

  • Giải thưởng “Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất”. (2008)
  • Huân chương Lao động hạng nhất (2017).

Những bài học ý nghĩa từ nguyên tắc sống giản dị của nhà báo Lại Văn Sâm

Nếu bạn là Fan cứng của nhà báo nhân dân Lại Văn Sâm hẳn là bạn sẽ học được rất nhiều bài học quý. Trong từng lời nói dí dỏm, trong những lời chia sẻ bình dị của mình, nhà báo cũng truyền được nguồn năng lượng tích cực cho giới trẻ. 

Nhà báo vẫn làm việc sau 5 năm nghỉ hưu

Không nản chí trước khó khăn

Bài học lớn nhất mà nhà báo để lại cho “đàn em” là bài học về tinh thần nỗ lực, cố gắng hoàn thiện bản thân. Trong thời gian mới vào nghề, ông đã phải trải qua rất nhiều khó khăn tưởng chừng như khó có thể tiếp tục với nghề. Có nhiều đoạn ký ức khiến cho chúng ta phải chạnh lòng, ông luôn phải nỗ lực hết mình với khoản nhuận bút còm cõi, thậm chí là không nhuận bút. Theo nhà báo chia sẻ, khoảng thời gian này kéo dài khoảng 6 năm. 

Yêu làm nghề hơn làm lãnh đạo

Nhà báo Lại Văn Sâm từng được trao quyền lãnh đạo khi làm việc tại V.K.T. Tuy nhiên nhà báo bày tỏ quan điểm cá nhân rằng không thích làm lãnh đạo mà chỉ thích làm nghề. Nhà báo cũng chia sẻ thêm một lý do khiến ông từ chối làm lãnh đạo là vì ở vai trò quản lý ông không thể làm trái nguyên tắc, còn khi đối với làm nghề, ông có thể thoải mái thay đổi theo cá tính riêng của mình.

MC Lại Văn Sâm là hình mẫu của thế hệ MC đàn em

Chỉ nêu quan điểm sống cá nhân, không chia sẻ về đời tư

Trên sân khấu, dưới ánh hào quang của khán đài, khán giả thấy hình ảnh ông là một MC hoạt ngôn, thân thiện. Ngoài đời thường, ông rất giản dị và khép kín với nhưng theo những quy tắc đó chính ông đặt ra. 

Nhà báo Lại Văn Sâm là một trong những nhân vật vừa có tiếng vừa có công vừa có tuổi nghề đáng nể phục tại VTV. Tuy vậy những bài phỏng vấn nhà báo chỉ nhận được những quan điểm sống cá nhân. Ông từ chối chia sẻ những thông tin đời tư.

Thay lời kết

Nhà báo Lại Văn Sâm còn có một điểm ưu mà chúng ta cần học hỏi là công tư phân mình. Hầu hết mọi người chỉ biết ông có một người con “nối nghiệp” là Lại Bắc Hải Đăng. Tuy nhiên mối quan hệ nơi làm việc cũng được ông phân định rạch ròi. Nếu bạn gặp hai cha con nhà báo cùng một sự kiện, hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết họ gọi nhau là “anh – em”.