Ai là người “giữ lửa” tốt nhất cho bạn trên con đường khởi nghiệp?

Ngay cả khi bạn có động lực rõ ràng để trở thành chủ một doanh nghiệp, hay là người sáng lập điều hành một thương hiệu nào đó, bạn vẫn cần phải luôn có động lực để đi theo hành trình mà mình đã đặt ra.

Hãy nhớ rằng chủ doanh nghiệp cũng chỉ là một cá nhân, ngay cả khi anh ta quyết tâm cũng có lúc bị xẹp như bong bóng xì hơi. Đó là khi động lực không còn được mạnh mẽ và dồi dào như khi mới bắt đầu khởi nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp mới bắt đầu khởi nghiệp, việc một người vừa là chủ vừa là nhân viên, vừa quản lý vừa phục vụ… không phải là hiếm. Một người làm rất nhiều việc. Nhưng phải làm sao để họ có thể thâu tóm nhiều trong một và vẫn hoàn thành xuất sắc bằng ấy việc? Cũng có rất nhiều người đã thất bại và bỏ cuộc vì đuối sức sau một thời gian ngắn bận rộn với nhiều vai trò.

Người đứng đầu một doanh nghiệp, đương nhiên họ phải chịu áp lực trong việc lèo lái doanh nghiệp kinh doanh không thua lỗ, làm chủ doanh nghiệp như thế nào…  Rất nhiều người phải thừa nhận một thực tế, là sau tuần trăng mật, lượng vốn khởi nghiệp sẽ hao đi vào các chi phí văn phòng, đầu tư nguyên vật liệu…Tóm lại người đứng đầu tàu là người chịu nhiều áp lực nhất. Những phấn khích của thời gian đầu trong việc ước mơ gầy dựng một công ty phát đạt đang dần nhạt để đi vào một thực tế nhiều trải nghiệm, lo lắng, hồi hộp và những quyết định phải chính xác. Những áp lực hoàn thành công việc, đặc biệt là hợp đồng kí kết với những khách hàng ban đầu luôn khiến người đứng đầu doanh nghiệp thận trọng từng bước để giữ chữ tín và hình ảnh doanh nghiệp mình muốn hướng tới. Ngoài ra, doanh nghiệp mới cũng rất khó để có thể có được một đội ngũ nhân sự hùng hậu. Vậy người đứng đầu con tàu doanh nghiệp ấy, làm sao để chiến thắng những áp lực ấy? Họ biết tìm nguồn động viên ở đâu?

+ Đừng quên gia đình của mình:

Bạn đừng nghĩ rằng, khi không có gia đình hoặc lập gia đình trước khi lập nghiệp là sai lầm. Một ngày bạn đi làm, đi ra khỏi nhà, đến công ty, hay những cuộc điện thoại, những buổi cà phê với đối tác… liên miên cuốn bạn đi. Bạn thấy rằng hình như những ngoại cảnh ấy mới chính là cái truyền năng lượng và cảm hứng cho bạn. Nhưng đối tác cũng không thể dành cả đời cho bạn. Các buổi cà phê cũng không thể ngồi bên nhau cả ngày chỉ để nói chuyện công việc. Sau những cuộc gặp ấy, rất cần những lời chia sẻ của gia đình, những lời lắng nghe của người thân yêu và đặc biệt, cho dù bận thế nào, đừng quên bữa tối bên cha mẹ hay vợ con mình. Họ có thể không truyền dạy cho bạn những kinh nghiệm kinh doanh như những đối tác bạn đang gặp ngoài đời. Nhưng họ cho bạn năng lượng yêu thương, sự chia sẻ, tích cực… và làm thuyên giảm dần những áp lực mà bạn gặp.

+ Đừng quên đồng nghiệp:

Người mà gặp bạn mỗi ngày, cùng làm việc với bạn và hiểu rõ công việc của bạn nhất chính là đồng nghiệp. Tất nhiên, họ cũng là người hiểu rõ khó khăn của bạn nhất. Ngoài việc tìm kiếm những giải pháp kinh doanh, thay đổi những vướng mắc, đừng quên chia sẻ với đồng nghiệp thân cận. Sự chung tay và lắng nghe của họ là vô cùng cần thiết. Đáng sợ không phải là những đối thủ khổng lồ, kinh doanh gặp khó khăn mà đáng sợ chính là cảm thấy đơn độc trong chính doanh nghiệp mà mình tạo dựng lên.

+ Đừng quên cộng đồng: Bạn kinh doanh vì điều gì? Bạn kinh doanh vì ai? Bạn muốn chinh phục ai? Cộng đồng! Đừng quên họ. Đấy cũng là lý do tại sao hàng năm vẫn có ngày dành cho doanh nhân. Đó chính là sự ghi nhận của cộng đồng. Đừng quên họ. Cộng đồng chính là nguồn cảm hứng vô tận để bạn vượt qua khó khăn.

+ “Kinh doanh là một cuộc thi chạy 100m không dừng. Ngay khi về tới đích, người vận động viên (doanh nhân) lại bắt đầu chặng đua mới.” Câu này chính là để nhắc bạn đừng ngủ quên.

Hãy nhớ trên con đường khởi nghiệp không dễ dàng, bạn mới chính là người giữ lửa tốt nhất.

(Lược trích Thầy của thành công)