5 sự kiện nổi bật về Chính trị – Kinh tế – Xã hội năm 2018

Tổng bí thư được bầu làm Chủ tịch nước, xuất siêu lập kỷ lục, Tổng cục trưởng Cảnh sát bị vạch tội… là những sự kiện gây chú ý nhất năm 2018.

Tổng bí thư được bầu làm Chủ tịch nước

Ngày 23/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước với tỷ lệ tán thành 99,79%. Trong bối cảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời cách đó một tháng, sự kiện này được giải thích “không phải chủ trương nhất thể hóa” mà là “tình huống Việt Nam khuyết chức danh”.

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ trước Quốc hội. Ảnh: TTXVN

Như vậy, lần đầu tiên sau 32 năm Việt Nam có người đứng đầu Đảng đồng thời đứng đầu Nhà nước. Từ năm 1945, có hai người giữ chức vụ cao nhất trong Đảng từng đảm nhận chức danh đứng đầu Nhà nước là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng bí thư Trường Chinh.

Mô hình lãnh đạo Đảng đứng đầu Nhà nước được cho là tạo thuận lợi trong đối ngoại và triển khai các quyết sách phát triển đất nước. Nhiều lãnh đạo đương nhiệm và chuyên gia ủng hộ Việt Nam thể chế hóa mô hình này. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng thuộc về Ban chấp hành Trung ương Đảng và Đại hội XIII, dự kiến tổ chức vào quý I năm 2021.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Ngày 21/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62 vì bệnh hiểm nghèo, khi ông mới trải qua nửa nhiệm kỳ Chủ tịch nước. Sức khỏe ông chuyển xấu trong thời gian rất ngắn. Chỉ ít ngày trước, ông vẫn chủ trì hàng loạt hoạt động đối nội, đối ngoại của quốc gia.

Sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước khiến phiên khai mạc Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XIV một tháng sau đó thiếu vắng một trong bốn chức danh lãnh đạo cao nhất của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thả chim phóng sinh tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) ngày 21/5 (15/4 âm lịch). Ảnh: Ngọc Thành

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát hiện bệnh vào tháng 7/2017 và đã trải qua nhiều lần điều trị tại Nhật Bản. Dù vậy, ông thường xuất hiện trước công chúng trong nhiều hoạt động dày đặc. Tình trạng bệnh của ông không được công bố cho đến ngày ông qua đời.

Quốc hội hoãn thông qua Luật Đặc khu

Dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu) được thảo luận và dự kiến thông qua vào tháng 5/2018.

Được thai nghén hơn 10 năm trước, dự thảo Luật Đặc khu lần đầu trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2017, nhằm thể chế hóa quy định của Hiến pháp và đường lối của Đảng về việc xây dựng một số đặc khu có thể chế vượt trội, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm đổi mới.

Với sáu chương, 85 điều, dự luật tạo hành lang pháp lý cho ba đặc khu gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang). Trong đó, các điều khoản ưu đãi thuế và thời hạn cho thuê đất tối đa 99 năm (quy định hiện hành 70 năm) đã dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều.

Những người phản đối lo ngại thời hạn thuê đất quá dài gây nguy cơ mất kiểm soát về an ninh, quốc phòng; là cơ chế không cần thiết khi ngành, nghề kinh doanh biến động liên tục trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại kỳ họp Quốc hội tháng 5/2018. Bộ Kế hoạch Đầu tư là đơn vị chủ trì xây dựng dự án Luật Đặc khu. Ảnh: Hoàng Phong.

Tiếp thu các ý kiến, Thủ tướng khẳng định sẽ điều chỉnh luật theo hướng rút ngắn thời hạn cho thuê đất. Ngày 9/6, Chính phủ đề nghị Quốc hội lùi thời gian thông qua Luật. Tuy nhiên, nhiều người dân tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Khánh Hòa… vẫn xuống đường phản đối. Nhiều vụ gây rối, tấn công người thi hành công vụ, đập phá trụ sở cơ quan công quyền xảy ra khiến hàng chục người bị khởi tố.

Ngày 11/6, Quốc hội quyết định hoãn thông qua Luật Đặc khu. Đánh giá về việc hàng trăm nghìn người dân tụ tập phản đối dự thảo luật này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đây là điều “đáng tiếc” do nhiều người “hiểu nhầm” và “ngộ nhận sự việc”. Còn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói “sự thật đã bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị lợi dụng”.

Xuất siêu kỷ lục

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước 11 tháng từ đầu năm đạt hơn 440 tỷ USD.  Theo đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đã tăng gần 52 tỷ USD so với cùng kỳ 2017.

Tuy nhiên, doanh nghiệp trong nước vẫn chưa thể vượt qua khối có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong cán cân thương mại, khi chỉ đạt hơn 151 tỷ USD, còn khối FDI trên 288 tỷ USD.

Mục tiêu từ đầu năm, xuất khẩu tăng trưởng 10%, nhập siêu dưới 3%. Với những gì đạt được trong 11 tháng, cán cân thương mại đã lội ngược dòng, tiếp tục thặng dư. Tính chung, Việt Nam ghi nhận xuất siêu hơn 7,4 tỷ USD, gấp 2,5 lần số liệu xuất siêu 2,92 tỷ USD năm 2017 và cao nhất trong 10 năm qua. Dự báo, xuất siêu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong tháng 12, có thể tiến sát mốc hai con số.

Đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu năm nay, điện thoại các loại và linh kiện tăng 4,8 tỷ USD, hàng dệt may tăng 4 tỷ USD; máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng gần 3,8 tỷ USD.

Kết thúc tháng 11/2018, trao đổi thương mại hàng hóa của Việt Nam với các châu lục đều tăng so với cùng kỳ năm 2017, trong đó tăng mạnh nhất là Châu Đại Dương (tăng 18%) tiếp theo là châu Mỹ (tăng 14,8%).

Tổng cục trưởng Cảnh sát bị vạch tội.

105 ngày điều tra kẻ lừa đảo chiếm đoạt 110 thẻ cào điện thoại, Công an Phú Thọ bất ngờ lần ra mạng lưới đánh bạc trực tuyến núp bóng game bài có quy mô lớn nhất nước với hơn 14 triệu người tham gia, doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng chỉ trong hơn hai năm hoạt động.

Không chỉ vậy, công ty phát hành game có văn phòng ngay tại trụ sở Tổng cục Cảnh sát, là doanh nghiệp bình phong của công an với cam kết chia 20% lợi nhuận cho Tổng cục cảnh sát.

Vụ án trở thành tâm điểm, phá tan nghi ngờ về “vùng cấm” trong điều tra khi Công an Phú Thọ lần ra người chống lưng, dung dúng cho hoạt động đánh bạc trái phép là ông Phan Văn Vĩnh, đương chức Tổng cục trưởng Cảnh sát và ông Nguyễn Thanh Hóa, Cục trưởng Phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Vụ án xét xử ông Phan Văn Vĩnh tại TAND tỉnh Phú Thọ. Ảnh : Phạm Dự

Ngày hầu tòa cùng 92 bị cáo tại TAND tỉnh Phú Thọ trong tháng 11, hai cựu tướng công an dù ân hận, thấy có lỗi với nhân dân song đã phải nhận bản án nặng hơn cả mức án đề nghị của Viện Kiểm sát, lần lượt 9 và 10 năm tù. Vụ án khép lại khi chưa giải mã được có hay không việc hàng chục tỷ đồng đã được doanh nghiệp chi hối lộ, song giai đoạn hai đã mở ra và cơ quan điều tra quyết tâm làm rõ dù còn nhiều trở ngại.

Theo vnexpress.net