5 hạn chế khiến doanh nghiệp khó ‘săn đầu người’

Bộ phận tuyển dụng thiếu chuyên môn, phụ thuộc vào quảng cáo và không xây dựng nguồn lực dự phòng… là lý do khiến doanh nghiệp khó có lao động.

Tình hình tuyển dụng của các doanh nghiệp ngày càng khó khăn khi thị trường lao động tăng trưởng chậm hơn nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp dù bỏ ra nhiều chi phí và thời gian nhưng kết quả thường không như mong muốn.

Theo ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, nhà sáng lập Công ty Cổ phần King Broker kiêm trưởng ban tổ chức lễ hội việc làm Job Festival, có 5 lý do khiến công tác tuyển dụng của doanh nghiệp chưa hiệu quả. Ông Tuấn Anh cho rằng lý do đầu tiên là bộ phận tuyển dụng của các doanh nghiệp quá mỏng và nhân sự phụ trách thiếu chuyên môn về tuyển dụng lẫn quản trị nhân sự.

Kế đến, các doanh nghiệp thường chỉ chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng nhân sự ngắn hạn, thay cho trung hạn và dài hạn. Điều này dẫn đến việc tuyển chọn nhân sự vội vàng, không gắn bó lâu dài với công ty, gây tốn kém chi phí đào tạo mà không đem lại hiệu quả lâu dài.

Nguyên nhân thứ ba được ông Tuấn Anh nhắc tới là ban tuyển dụng phụ thuộc quá nhiều vào quảng cáo và các dịch vụ đăng tin mà không chủ động tìm kiếm nhân sự. Doanh nghiệp không biết tự xây dựng nguồn nhân lực dự phòng cho mình, không chăm sóc và có chế độ tốt đối với các nhân sự đang làm việc tại công ty dẫn đến tình trạng nhảy việc gây lãng phí.

Ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, trưởng ban tổ chức lễ hội việc làm Job Festival.
“Nhiều doanh nghiệp chi ngân sách cho công tác tuyển dụng thấp và trả giá bằng chi phí đào tạo vô cùng lớn”, ông Tuấn Anh liệt kê lý do thứ 5.

Lực lượng lao động là nguồn lực mang lại sự thành công và phát triển cho doanh nghiệp, do đó để có đội ngũ đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng, khâu tuyển dụng là không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức đúng mức tầm quan trọng của công tác tuyển dụng.

Ngày 26/12, 500 CEO sẽ có mặt tại Lễ hội việc làm Job Festival tại Biên Hòa, Đồng Nai, để chia sẻ những bí quyết về công tác tuyển dụng. Sự kiện cũng có sự tham gia của hơn 10.000 lao động, các sinh viên đến từ hơn 30 trường đại học, cao đẳng, nghề trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận.

Theo Ngoisao