5 BÍ QUYẾT TRONG PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO CỦA VINAMILK

Sự lớn mạnh của Vinamilk được như ngày hôm nay là trái ngọt của tất cả mọi thành viên trong công ty. Bên cạnh đó, cũng nhờ vào những bí quyết trong phong cách lãnh đạo của Vinamilk. Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng 5 bí quyết từ Vinamilk và đã giúp doanh nghiệp của họ ngày một phát triển!

Phong cách lãnh đạo của Vinamilk “đỉnh của chóp”

Áp lực từ sự cạnh tranh gay gắt từ những tập đoàn có tiếng trong cùng lĩnh vực cả trong và ngoài nước. Để giữ được vị trí là công ty hàng đầu Việt Nam, Vinamilk đã tạo ra những bước đột phá mạnh mẽ trong những năm gần lại đây. Trong tất cả doanh nghiệp, Vinamilk luôn có mặt trong top 5 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất. Để có được sự thành công như ngày hôm nay, Vinamilk đã có một người lãnh đạo xuất sắc là bà Mai Kiều Liên.

Bà Mai Kiều Liên người đã đưa Vinamilk đạt đến đỉnh cao

Bà là CEO của công ty từ năm 1992 và là một chuyên gia trong ngành sữa, thực phẩm,… Phong cách lãnh đạo ở đây chính là sự sáng tạo, luôn tìm kiếm sự đổi mới, cải tiến trong quản lý và rất táo bạo, kiên định, có đạo đức và sự khiêm tốn.

Vinamilk đã đột phá trong kinh doanh, không ngừng sáng tạo và cạnh tranh công bằng với các thương hiệu sữa hàng đầu thế giới như Mead Johnson, Abbott,… Vinamilk vẫn dẫn đầu với thị phần khoảng 50% của những sản phẩm chính đến phụ, dù thị trường có cạnh tranh gay gắt ra sao.

Minh bạch và trung thực

Vinamilk đại diện Việt Nam, là doanh nghiệp đầu tiên có mặt trong 200 doanh nghiệp châu Á xuất sắc của tạp chí Forbes bình chọn năm 2010. Chính phong cách lãnh đạo đã góp phần tạo dựng nên thành công như ngày hôm nay. Kim chỉ nam của Vinamilk là sự minh bạch, trung thực và sự lãnh đạo tài tình. Minh bạch và trung thực trong cách hành xử của tất cả mọi người. Yếu tố trung thực là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Nhân Viên Vinamilk làm việc rõ ràng và không có bất kỳ sự gian dối nào

Khi ta minh bạch và trung thực thì mọi việc được vẽ ra một cách rõ ràng. Chẳng hạn như từ những số liệu và thông tin được cung cấp một cách trung thực trên sàn chứng khoán đã giúp công ty biết được mình đang ở đâu, lợi thế của mình là gì, thiếu sót chỗ nào,…? Nhờ đó giúp công ty ngày một phát triển. 

Nếu không có sự minh bạch và trung thực về những con số thì sao. Công ty sẽ không nắm rõ sự chính xác của mọi vấn đề, không biết mình có lợi thế hay không tốt ở điểm nào. Khi thông tin số liệu không rõ ràng, đồng nghĩa với việc là công ty đó đứng bên bờ vực của thất bại. 

Phong cách lãnh đạo của Vinamilk là tạo lòng tin

Người ta hay nói rằng lãnh đạo muốn tạo niềm tin cho nhân viên phải có 2 chữ “tâm” và “tầm”. Nội bộ mà không có lòng tin thì làm sao có thể tạo được sự tin tưởng từ những khách hàng bên ngoài. Một doanh nghiệp muốn có được lòng tin từ khách hàng phải giữ lời hứa những gì mình sẽ làm ở từng thời điểm. 

Vinamilk đã chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng

Người lãnh đạo sẽ là người chịu trách nhiệm xây dựng lòng tin đối với nhân viên và các cổ đông của mình. Mỗi một cử chỉ, một hành động của người lãnh đạo trước công chúng đều phải xem xét cẩn thận.

Phong cách lãnh đạo của Vinamilk là “một lần bất tin, vạn lần bất tin”. Doanh nghiệp xem đây là một kim chỉ nam tạo dựng danh tiếng cho mình.

Chất lượng là yếu tố quyết định sự cạnh tranh

Khi cạnh tranh trên bất kỳ thị trường nào, Vinamilk cũng đều tuân theo các tiêu chí như chất lượng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, giá cả cạnh tranh, cuối cùng là phong cách phục vụ. 

Bò của Vinamilk luôn được chăm sóc và ăn uống kỹ lưỡng

Trong phong cách lãnh đạo của hãng Vinamilk đã đặt tiêu chuẩn chất lượng lên hàng đầu và nó cũng là thế mạnh của công ty. Người tiêu dùng có thể kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm thông qua sự tồn tại của Vinamilk. Từ trước cho đến hiện tại, Vinamilk chưa nhận bất cứ vấn đề nào về sữa như sữa nghèo đạm, sữa có chất Melamine,… 

Nhân viên của Vinamilk đều khắc ghi trong tâm trí là mọi sai lầm đều có thể được khắc phục nhưng nếu sai lầm về chất lượng sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng. Đối với người tiêu dùng chất lượng là quan trọng nhất, không phải giá cả. Nếu họ không ủng hộ thì trên thị trường Việt Nam cũng khó để “trụ” chứ nói chi đến thế giới.

Mọi người hướng về lợi ích chung

Bí quyết trong phong cách lãnh đạo là nhờ vào sự đoàn kết của tập thể và luôn hướng về lợi ích chung hơn lợi ích cá nhân. 

Vinamilk luôn đặt lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu

Mai Kiều Liên với phong cách lãnh đạo tài tình của mình đã giúp công ty vượt qua khoảng thời gian khó khăn và ngày càng lớn mạnh trở thành một trong những doanh nghiệp chủ lực của nền kinh tế thị trường Việt Nam. CEO Vinamilk không chỉ có đóng góp cho việc phát triển việc kinh doanh của công ty mà còn bảo vệ môi trường, trách nhiệm đối với xã hội, nâng cao tiêu chuẩn của Việt Nam. 

Mong rằng qua 5 bí quyết trong phong cách lãnh đạo của Vinamilk có thể giúp doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, bạn cũng đã có thêm kiến thức về phong cách lãnh đạo của một doanh nghiệp lớn là như thế nào rồi đấy.

Đường Gia Huệ