4 KIỂU PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA DOANH NH N CHUYÊN NGHIỆP

4 kiểu phong cách làm việc của doanh nhân dưới đây không chắc là kiểu nào sẽ phù hợp nhất. Vì mỗi người sẽ có một cách tiếp cận khác nhau. Viêc của chúng ta là phải tìm xem mình phù hợp với phong cách làm việc như thế nào trong 4 kiểu sau đây. Khi đã xác định được rồi, bạn làm việc sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

1. Phong cách làm việc của doanh nhân thuộc kiểu người kế hoạch

Phong cách làm việc của kiểu người kế hoạch là người luôn chú ý vào thứ tự, chi tiết, kế hoạch và đặc biệt là lối tư duy của tổ chức. Kiểu người kế hoạch sẽ biết sắp xếp mọi thứ và không bao giờ gặp phải một lịch trình hay dự án rối ren.

Phong cách làm việc của doanh nhân
Cuộc sống của người có kế hoạch không bao giờ lộn xộn

Trong từ điển của kiểu người kế hoạch sẽ không bao giờ có từ “ngẫu nhiên” hay “bộc phát”. Đây có thể coi vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu. Chính tính cách như thế nên họ sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội trong thực tế. Vì họ không muốn mọi thứ lệch ra khỏi quỹ đạo mà mình đã đề ra trước đó.

Họ sẽ viết ra những công việc mình cần phải làm và gạch đi sau khi hoàn thành xong. Họ được biết đến là người theo sát tiến độ công việc, luôn chú ý tới lịch trình và kế hoạch. Email của những kiểu người này luôn rất chi tiết và rõ ràng. Họ ghét sự lan man, không vào trọng tâm. Họ cũng không thích tham dự các buổi họp mà không có sự chuẩn bị kỹ càng.

2. Phong cách làm việc của người thuộc kiểu người ưu tiên

Phong cách làm việc của người thuộc kiểu người ưu tiên, sẽ luôn có suy nghĩ logic, dựa theo số liệu chứ không cảm tính, luôn thực tế và có tính phản biện. Kiểu người này để tăng sự hiệu quả trong công việc, họ sẽ tính thời gian mình hoàn thành nhiệm vụ là bao lâu. Từ đó, họ sẽ có sự phân bổ thời gian chính xác và hợp lý.

Phong cách làm việc của doanh nhân
Kiểu người ưu tiên luôn phân bổ thời gian chính xác và hợp lý

Những người này chưa bao giờ không thích một nhiệm vụ nào khi được giao cả. Họ sẽ luôn tập trung cao độ vào mỗi nhiệm vụ được giao cho đến khi hoàn thành. Hầu hết, họ thường thiên hướng trở nên cứng nhắc và điều khiển mọi người.

Do đó, ở môi trường làm việc, họ thường sẽ là người dẫn đầu. Họ ghét nói chuyện phiếm hay chia sẻ chuyện riêng tư. Đặc điểm nhận dạng qua Email của những người này thường chỉ là một vài câu hay là một vài từ.

3. Phong cách làm việc của kiểu người sắp xếp

Kiểu người sắp xếp họ yêu thích sự nhiệt huyết, đa cảm và phong phú. Họ là thành viên rất quan trọng trong một nhóm. Vì họ kết nối, cũng như là phối hợp với người khác rất tốt để hoàn thành công việc. Trời đã phú cho họ khả năng giao tiếp thiên bẩm nên các buổi điều hành dự án hay cuộc họp, họ đều ăn nói rất lưu loát. 

Phong cách làm việc của doanh nhân
Kiểu người sắp xếp sẽ có quy tắc riêng

Phong cách làm việc của kiểu người sắp xếp sẽ là những người hoạt ngôn, họ yêu sự giao tiếp qua ánh mắt, họ yêu những câu chuyện đời thường và họ rất quan tâm đến người khác. Vì thế, họ rất ghét việc sống mà không có sự tiếp xúc với nhau. 

Tuy nhiên, họ cũng có những quy tắc riêng. Họ sẽ định ra khoảng thời gian nói chuyện là bao lâu, họ sẽ ít dành thời gian tán dốc khi đang làm việc. Email cũng thể hiện nên tính cách của những người thuộc kiểu này, họ thường sẽ để thêm một địa chỉ nữa vào CC.

4. Phong cách làm việc của kiểu người báo quát

Kiểu người này thường nghiêng về sự tổng quát, trực quan, liên kết và kết hợp trong lối suy nghĩ. Họ thích cảm giác làm việc dưới áp lực và cảm thấy rất dễ chán. Do đó, họ thường tham gia thêm nhiều dự án khác nhau. Kiểu người bao quát sẽ chú trọng vào tổng thế chứ không để tâm đến những tiểu tiết nhỏ. Họ đánh giá cao cơ hội hơn là quá trình.\

Phong cách làm việc của doanh nhân

Với tính cách ngẫu hứng giúp họ nãy ra nhiều ý tưởng đột phá, song cũng khiến cho kế hoạch của họ không theo quỹ đạo nữa. Email của những người thuộc kiểu này thường rất dài và nhiều ý tưởng hay chủ đề.

Phong cách làm việc của doanh nhân hiệu quả khi bạn thấy mình có 2 hay nhiều hơn trong 4 kiểu phong cách làm việc ở trên. Khi bạn tìm hiểu được mình thuộc kiểu nào, công việc sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Đường Gia Huệ