4 CHIẾN LƯỢC XÂY DỰNG MARKETING ĐỘC ĐÁO CỦA HÃNG VIETJET

Tuy hãng Vietjet ra đời muộn hơn các hãng hàng không khác nhưng tốc độ tăng trưởng vô cùng nhanh. Vietjet Air đã vượt luôn Vietnam Airlines trong năm 2016. Năm 2018, hãng hàng không này lại gây bất ngờ cho nhiều người nhờ chiến dịch PR chào đón U23. Các chiến lược marketing nào đã mang đến thương hiệu của hãng đến với mọi người?

Chiến lược định vị của hãng Vietjet

Vietjet Air là hãng hàng không tập trung vào phân khúc khách hàng trẻ, năng động, những đối tượng có thu nhập tầm trung và người lần đầu đi máy bay. Phần lớn khách hàng của hãng Vietjet đều biết sử dụng công nghệ và Internet như Smartphone, email, mạng xã hội, hình thức thanh toán trực tuyến như visa, mastercard,… một cách thành thạo. Ngoài ra, nhóm đối tượng của Vietjet có sở thích du lịch với chi phí hợp lý. Phần lớn đối tượng của hãng bay này là những người thích sự đổi mới, kết nối và sáng tạo.

Bay là thích ngay! là khẩu hiệu của Vietjet Air

Khẩu hiệu của hãng Vietjet Air “Bay là thích ngay” đã đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Khách hàng có những chuyến bay giá rẻ, chuyến bay 0 đồng với dịch vụ tốt, đội ngũ tiếp viên trẻ, năng động. Những điều đó đã mang đến cho khách hàng sự vui vẻ, thoải mái trong các chuyến bay. 

Chiến lược phân phối của hãng hàng không Vietjet

Vietjet Air ưu tiên mở các tuyến đường quốc tế hơn đường bay nội địa. Tháng 9/2017, hãng bay này đã mở 12 tuyến quốc tế, nhiều gấp 6 lần so với tuyến bay nội địa. Tính đến thời điểm hiện tại, hãng Vietjet đã có 76 đường bay nhưng có 38 đường bay quốc tế. Có nghĩa là đường bay quốc tế chiếm hơn 50% đường bay trong nước. Đây cũng là một trong những lợi thế cạnh tranh của hãng hàng không này.

Hãng Vietjet Air tập trung vào các tuyến bay quốc tế hơn tuyến bay nội địa

Để có được lợi thế như ngày nay, Vietjet đã và đang nghiên cứu các loại máy bay sử dụng cho những tuyến đường dài hơn. Tập trung chủ yếu trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, China,… Vietjet cũng làm việc với Walmart – đơn vị bán lẻ để phong phú hàng hóa kinh doanh phụ trợ. 

Chiến lược về giá của hãng Vietjet Air

Giá thấp là một lợi thế cạnh tranh vô cùng nổi bật của hãng bay Vietjet. Nhưng để có được mức giá rẻ nhất, Vietjet Air đã phải tối ưu hóa nhiều chi phí. 

Vietjet Air chỉ khai phá loại máy bay thân hẹp. Đây là loại máy bay chuyên về phục vụ tuyến ngắn giúp hãng Vietjet có thể quay vòng nhiều tuyến trong ngày từ đó giảm được chi phí vận hành và chí ăn ở cho đội bay. Ngoài ra, đây cũng là loại máy bay tiết kiệm tối đa về nhiên liệu là 15%.

Hàng loạt các voucher khuyến mãi dành cho khách hàng

Chiến lược marketing của Vietjet về giá cũng đã cắt giảm khoán phí về hành lý và ăn uống đi kèm. Do đó, khách hàng sẽ phải tự trả tiền riêng cho các khoản phí này. Bù lại, menu của Vietjet có đến 9 món hợp khẩu vị của nhiều người thay vì 1 hay 2 món trong giá vé. Chiến lược về giá rẻ đã mang lại thành công lớn cho hãng Vietjet trong việc xây dựng thương hiệu.

Chiến lược xây dựng thương hiệu của hãng Vietjet

Hãng Vietjet đã từng gây cú sốc cho nhiều người trong ngành marketing và ngành hãng không về cách thức PR vô cùng ấn tượng và độc đáo. Năm 2013, hãng đã mời Ngọc Trinh và các người mẫu nóng bỏng mặc bikini tạo dáng trên máy bay. Từ đó, Vietjet Air bỗng nhiên trở nên rộn ràng trên các mặt báo.

Mức độ nhận diện của hãng Vietjet Air ở Việt Nam đã lên tới 98%. Một con số mà nhiều doanh nghiệp ao ước. Có thể đây là một chiến lược marketing thành công nhất của Vietjet vào thời gian đầu.

TỶ PHÚ NGUYỄN PHƯƠNG THẢO ĐÃ KHỞI NGHIỆP LÀ PHẢI LÀM CÚ LỚN

Gần đây nhất, Vietjet cũng làm tốn mực của biết bao tờ báo trong việc tiễn đội tuyển bóng đá Việt Nam U23 bằng những trang phục không được kín đáo. Thay vì thành công như thời gian đầu thì nó nhận lại nhiều ý kiến trái chiều và không đồng tình. Nhiều người cảm thấy bị xúc phạm khi thấy hình ảnh phụ nữ với những bộ cánh ít vải. 

Chiến lược marketing của hãng Vietjet cũng được nhiều chuyên giá đánh giá có “khôn” mà chẳng có “ngoan” khi dùng chiêu thức PR phản cảm như vậy. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, chiến lược marketing của Vietjet cũng rất thành công trong những năm qua vì đã giúp hãng tăng trưởng mạnh và sự nhận diện thương hiệu trong khách hàng.

Đường Gia Huệ