4 BÀI HỌC KINH NGHIỆM VỀ KHỞI NGHIỆP TRONG SHARK TANK

Shark Tank là một chương trình rất nổi tính đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam. Chương trình đem đến các bài học kinh nghiệm về khởi nghiệp từ những cố vấn lâu năm trong nghề. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu các ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, mới lạ của các thí sinh. Hãy cùng điểm qua các bài học nên biết trước khi khởi nghiệp.

Shark Tank là chương trình gì? 

Shark Tank Việt Nam hay tên gọi khác là “Thương vụ bạc tỷ”. Đây là một chương trình thực tế bắt nguồn từ Mỹ. Người chơi là đại diện cho Startup, sẽ trình bày dự án và thuyết phục các Shark đầu tư cho mình. Chương trình nhận được rất nhiều hiệu ứng tích cực kể từ lúc phát sóng đến nay. Vừa tạo cơ hội cho các doanh nhân trẻ tiềm năng, vừa tạo cảm hứng cho nhiều người trẻ, vừa học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các cố vấn có thâm niên trong nghề.

Bài học kinh nghiệm về khởi nghiệp
Ứng dụng Bluecare của ông Nguyễn Văn Phong

4 Bài học kinh nghiệm về khởi nghiệp trong Shark Tank

Shark Tank là một ưu thế rất lớn, nó giúp người trẻ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức rất nhiều. Bây giờ hãy cùng nhau tìm hiểu về các bài học mà các Shark chia sẻ về khởi nghiệp trước khi thực hiện giấc mơ.

1. Nằm lòng các con số về doanh nghiệp của bạn

Rất nhiều trường hợp sản phẩm chạm đến các Shark nhưng cuối cùng lại bị bỏ qua vì người tham gia không nhớ hết tất cả các con số. 

Ví dụ như ứng dụng Bluecare của ông Nguyễn Văn Phong. Khi ông được Shark Bình hỏi về lời lãi của tháng 3 vừa rồi, thì ông Phong lại không update kịp số liệu. Chính điều này, ông đã đánh mất cơ hội cho chính mình để gọi vốn đầu tư.

Bài học kinh nghiệm về khởi nghiệp
Ứng dụng Bluecare của ông Nguyễn Văn Phong

Bài học đắt giá ở đây: Khi bạn khởi nghiệp, bạn phải nằm lòng các số liệu liên quan đến chúng. Điều đó chứng tỏ bạn nghiêm túc với dự án. Ngay cả bạn còn không nắm rõ doanh nghiệp của bạn, vậy tại sao họ phải đầu tư cho một dự án không nghiêm túc?

2. Đừng cố gắng nghĩ ra một sản phẩm phức tạp

Doanh nhân trẻ họ luôn muốn nghĩ ra những ý tưởng táo bạo, phức tạp. Phần lớn họ cứ mắc kẹt trong suy nghĩ rằng ý tưởng của mình chưa đủ sự đột phá. Nhưng họ quên mất rằng sự “phức tạp” trong sản phẩm không bằng giải quyết được vấn đề của khách hàng.

Việc nghi ngờ bản thân đã và đang xảy ra rất nhiều trong các bạn trẻ dự định khởi nghiệp. Họ thường có xu hướng nghĩ rằng ý tưởng của họ quá đơn giản nên chưa thực sự quan trọng. Nên thay vì nghi ngờ hãy suy nghĩ rằng nó có giải quyết được các vấn đề của khách hàng hay không?

Bài học kinh nghiệm về khởi nghiệp
Các Shark trong thương vụ bạc tỷ

Bài học kinh nghiệm ở đây: Đừng bao giờ đánh giá thấp ý tưởng và nghĩ nó đơn giản. Hãy tự trả lời cho bản thân xem ý tưởng đó có giải quyết được vấn đề không?

3. Đón nhận lời chỉ trích 

Ai cũng biết việc bị chỉ trích không bao giờ là dễ chịu, nhưng nếu bạn mở lòng đón nhận những lời chỉ trích ấy, bạn sẽ nhìn thấy được những thông điệp quý báu. 

Hầu hết ở mỗi tập, các Shark đều cho các thí sinh biết lý do họ không đầu tư vào dự án. Bên cạnh đó, còn cho họ những lời khuyên và nói cho họ nghe điểm yếu của chính mình. Nếu các thí sinh đón nhận nó, họ sẽ đi rất nhanh và rất xa. Vì họ đã và đang nhận được lời khuyên từ những người có thâm niên trong nghề.

Bài học ở đây: Chúng ta sẽ không thoải mái khi mọi việc diễn ra không như mong đợi. Đó là hiện tượng hết sức bình thường vì chúng ta chỉ là con người. Nhưng đừng để việc đó ngăn cản bạn học hỏi từ thất bại của mình.

4. Đừng ngại đàm phán hay hỏi lại điều mình chưa rõ

Trong khoảng thời gian xem Shark Tank, điểm chung mà tôi nhìn thấy ở tất cả người tham gia là họ không ngại hỏi hay thương lượng lại các điều khoản mà mình chưa rõ. Người tham gia sẽ có hai lối đi. Một là được các Shark chấp nhận thỏa thuận và đầu tư. Hai là họ sẽ bị từ chối thỏa thuận. 

Suy cho cùng thì chúng ta không có gì để mấtBan giám khảo có thể từ chối nhưng nếu bạn ngại thì bạn đã tự đánh mất cơ hội của chính mình.

Bài học kinh nghiệm về khởi nghiệp ở đây: Không ngại hỏi, không ngại đàm phán hay chấp nhận bất kỳ cơ hội nào sẽ đến. Nếu bạn biết nắm bắt, nó có thể thay đổi cuộc đời bạn. Khởi nghiệp là quãng đường dài và đầy chông gai. Nếu bạn vượt qua được những khó khăn ấy, thì thành quả vô cùng ngọt ngào.

Đường Gia Huệ