3 cuốn sách làm thay đổi nhận thức gối đầu giường của CEO Sbooks

Bạn loay hoay trước nhiều ngã rẽ của cuộc sống? Bối rối khi lựa chọn?… điều này đang chứng tỏ là bạn chưa tìm được sách làm thay đổi nhận thức phù hợp. Nội dung dưới đây sẽ cho bạn thấy tầm quan trọng của sách dưới góc nhìn cụ thể từ CEO Sbooks và tên 3 cuốn sách mà anh tâm đắc nhất.

CEO Sbooks là ai?

Thông tin CEO Nguyễn Anh Dũng

Nguyễn Anh Dũng là người con trên mảnh đất cằn cỗi xứ Thanh. Thấm thía nỗi vất vả từ thời thơ ấu, vị CEO Sbooks này đã thể hiện ý chí kiên cường của bản thân trên vùng trời xa lạ nơi xứ người Sài thành. 

Tuy ở thế hệ 8x, số tuổi của anh vẫn được coi là còn quá trẻ trước thương trường nghiệt ngã. Song, đối với anh số tuổi không phải là hình thức duy nhất để định giá một con người. Thay vào đó, bằng cách nhìn của một người làm kinh doanh, anh Dũng đã thấy được nhiều yếu tố khác quan trọng hơn để nói lên vị thế của mình.

Ông Bầu Sách – Nguyễn Anh Dũng, người sáng lập Sbooks

Đặc biệt khi nhận thức “thiếu tiền là một dạng của thiếu kiến thức” thì Nguyễn Anh Dũng đã thấy được tầm quan trọng của tri thức trong việc kinh doanh. Không thể lúc nào cũng sử dụng mãi một tầm nhìn mà không có sự thay đổi và tiến bộ. 

Như vậy, đã là doanh nhân thì chắc chắn phải không ngừng nâng cao giá trị của bản thân thông qua việc tạo dựng tri thức. Và không chỉ khi trở thành một doanh nhân thì mới phát triển tri thức. Ngay từ khi bắt đầu ngày mới, ta đã phải có một nhận thức mới đối với những điều sẽ xảy ra. Điều này là không thể tránh khỏi . Việc thay đổi tri thức sẽ là điểm tựa để khỏi bất ngờ trước những diễn biến bất ngờ của cuộc sống. 

Tầm quan trọng của sách đối với CEO Sbooks

Đối với một người đã gây dựng nên nhà sách anh Dũng luôn chú trọng đến giá trị từng cuốn sách mà anh đã trải nghiệm qua. Với anh, việc đọc sách chính là phần quan trọng trong một quá trình làm thay đổi nhận thức. 

Nhận thức sẽ triển biến tốt khi ta tìm được đúng cuốn sách tốt, phát triển theo chiều hướng tích cực. Và với những cuốn sách mang lại góc nhìn tiêu cực thì sẽ là điểm trừ trong phát triển tri thức hay cũng như nhận thức sẽ tệ đi. Không phải sách nào cũng tốt, ta cần có được định hướng rõ ràng để tìm đúng cuốn sách mà ta muốn.

Sách làm thay đổi nhận thức liệu có phải là chìa khóa của thành công? 

Đôi khi người ta chỉ nghĩ một cách đơn thuần sách chỉ là những trang giấy in với hàng loạt bản sao. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là nơi lưu giữ tri thức của khoảnh khắc đời người. Không ít người là tác giả của hàng loạt cuốn sách được xuất bản và bán chạy, nhưng cũng có nhiều vị chỉ để lại một tác phẩm là công sức của cả đời người. 

Tâm quan trọng với việc thay đổi nhận thức

Điều cốt lõi nhất đó chính là nội dung của những cuốn sách là cả một bầu trời tri thức để người đọc tự bơi trong giá trị mà nó hướng đến, rồi nhìn nhận ra được vấn đề và vận dụng trong thực tế. 

Vậy đọc sách có phải là cơ chế làm thay đổi nhận thức? Chắc chắn là có, nhưng nhận thức sẽ được chia làm hai ngã, tốt hoặc xấu tùy thuộc vào cách ta chọn và nhìn nhận. 

3 cuốn sách làm thay đổi nhận thức gối đầu giường của CEO Sbooks

“Nghĩ ngược lại và làm khác đi” – Paul Arden

Nghĩ ngược lại và làm khác đi

Một trong những đề cập đúng đắn của cuốn sách chính là chỉ ra được hai nửa bên trong con người. Ai cũng có điểm tốt và xấu. Thường khi gặp khó khăn, thức ta nghĩ đến đầu tiên chính là thứ tiêu cực của cuộc sống, đó chính là một lối mòn không đáng có của hầu hết chúng ta. Vậy tại sao lại không thử đi theo cách ngược lại, “nghĩ ngược lại và làm khác đi” để thấy được kết quả của sự thay đổi mới này. 

“Tư duy nhanh và chậm” – Daniel Kahneman

Tư duy nhanh và chậm

Cuốn sách là lời giải đáp cho cách mà tư duy con người hoạt động, cách xử lý, cách nhận xét và kết luận vấn đề. Bên cạnh đó còn là những điểm yếu phổ biến trong cách mà con người tư duy. “Tư duy nhanh và chậm” giúp ta nhận thức được bản chất thực sự của chính ta trong cách mà ta đang suy nghĩ và tư duy.

“Lối tư duy của người thông minh” – Art Markman

Đôi lúc ta nhận thấy bản thân thật thấp kém trước mọi kết quả không bằng người xung quanh. Tuy nhiên, chẳng ai lại đánh giá con cá qua khả năng leo cây, đó là một điều hết sức phi lý. Vậy tại sao vẫn có nhiều người tự làm khổ mình bởi những cái lý lẽ vô lý như vậy? 

“Lối tư duy của người thông minh” sẽ là chìa khóa gỡ nút thắt trong lòng đối với nhiều người. Cuốn sách sẽ là liều thuốc tiếp thêm sự tự tin cho người đọc bởi trí thông minh không chỉ nằm ở IQ cao hay thấp mà mấu chốt của sự việc là cách giải quyết vấn đề hợp lý hay không.

 

Trên là 3 cuốn sách làm thay đổi nhận thức được vị CEO trẻ của Sbooks đề cao trong con đường phát triển. Việc đọc sách không chỉ là yếu tố thúc đẩy người đọc giàu ngôn từ mà còn là luồng gió mới thổi vào não bộ của từng người. Chính vậy mà việc chọn đúng sẽ là điều cần thiết nhất với định hướng của từng người.

Tổng kết: Sách có thực sự diệu kỳ như nhiều người nghĩ?

Sách không phải là liều thuốc cứu chữa mọi loại bệnh theo nghĩa đen. Sách đơn thuần mang giá trị nội dung phản ánh tư duy của một người hay nhiều người. Ta đọc sách không chỉ để thể hiện mình là người nhiều chữ, mà ta nên đọc khi thực sự muốn đổi gió, thay đổi tư duy theo nhiều góc nhìn khác nhau.

Tuy nhiên, không phải mọi loại sách nào cũng tốt. Ta cần có định hướng rõ ràng trước khi lựa chọn với mục đích sách làm thay đổi nhận thức của chính bản thân. Sách sẽ là một chìa khóa có ích khi được trao đúng ổ, và ngược lại sẽ là vô dụng khi được dùng cho ổ khóa khác.