27 tuổi tôi vẫn vật lộn với hành trình tìm việc

Áp lực lập gia đình từ bố mẹ, mong muốn tìm một công việc tốt nhiều khi khiến tôi thật mệt mỏi.

Tôi 27 tuổi, đang là nhân viên giao hàng đồ nội thất ở Hà Nội. Tôi sinh ra và lớn lên tại một vùng ngoại thành, tuổi thơ gắn liền với đồng cỏ, ruộng vườn. Tôi cũng được bố mẹ cho ăn học nhưng vì không học giỏi lắm nên học đại học tại một trường tư thục chuyên ngành kế toán. Tôi cũng không hiểu tại sao lại chọn ngành học như thế nữa, có thể do lúc đó tôi thấy có nhiều người theo học. Tôi học muộn nên mãi năm 2013 mới tốt nghiệp cùng các bạn sinh năm 91. Lúc ra trường háo hức bao nhiêu thì đi tìm việc hụt hẫng bấy nhiêu. Cầm tấm bằng cử nhân kế toán trên tay, không kinh nghiệm, không ngoại ngữ, không quen biết, tôi đi tìm việc trong vô vọng. Sau đó đã phải làm đủ mọi nghề từ bán hàng, nhân viên kho và công việc hiện tại là đi giao hàng. Nhiều lúc tôi thấy tuyệt vọng và buồn vô cùng khi nhìn các bạn đồng trang lứa có công việc ổn định, ngon lành.

Ảnh minh họa

Cuối năm 2014 tôi bắt tay vào học tiếng Anh, phải tự học một mình vì điều kiện kinh tế gia đình không cho phép đi học trung tâm (bố mẹ đều có tuổi, không còn đi làm được nữa), lúc đó tôi đã 25 tuổi. Tôi mày mò từ những video dạy phát âm trên Youtube đến các bài trên trang nước ngoài để luyện nghe, chép chính tả. Ban ngày đi làm lao động chân tay, tối về mày mò tự học tiếng Anh, thực tình nhiều lúc tôi muốn bỏ cuộc nhưng không bao giờ muốn mình mãi là kẻ thất bại.

Bây giờ tôi đã 27 tuổi, áp lực lập gia đình từ bố mẹ, mong muốn tìm một công việc tốt nhiều khi khiến bản thân mệt mỏi. Tôi dự định sang tháng sẽ đi thi Toiec (vì chưa tự tin thi Ielts). Các bạn có thể giúp tôi một lời khuyên nên làm gì sắp tới trong khi tuổi đã nhiều và chỉ có chút tiếng Anh giắt lưng cùng với tính kiên trì nhẫn nại. Tôi muốn tìm một công việc liên quan đến giao tiếp với nhiều người (khách nước ngoài càng tốt để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình) và mức lương tầm 6 triệu trở lên để đủ trang trải cuộc sống. Mong các bạn hãy cho tôi một vài lời khuyên. Chân thành cảm ơn.

(Nếu bạn đọc được bài viết này và bạn đặt tình huống mình là nhân vật trong bài, giải pháp của bạn sẽ là gì?)

Theo Ngoisao